Ở thiên đàng

Chào các bạn,

Chiều nay, hai mươi chín tháng Mười hai, mình đang dọn dẹp chuẩn bị để sáng mai đi về nhà chính sớm thì nghe tiếng nói chuyện phía trước, nhìn ra cổng thấy mẹ Hreng, mẹ E và mẹ Đo, mỗi mẹ mang một cái cuốc đang đẩy cổng vào nhà.

Mình hỏi: “Các mẹ đem cuốc để làm luống cấy rau phải không? Ngày mai Yăh đi ba ngày mới về, các mẹ cấy rau ra luống có chăm được không?”

Mẹ E nói: “Được! Vì Yăh đã chỉ các mẹ làm nhiều lần, bây giờ các mẹ đã biết làm, cải Yăh gieo hôm nay đem ra cấy, nếu không nó già mình cấy nó không lớn được!”

“Sáng mai Yăh đi sớm, các mẹ cấy rau xong không có Yăh ở nhà, các mẹ sẽ phải xuống đây nhiều lần một ngày để tưới, vì rau mới cấy không che mỗi ngày phải tưới bốn lần nó mới không bị nắng chết, vì vậy các mẹ sẽ bị mất nhiều thời gian với rau mới cấy!”

“Không sao, các mẹ giúp tưới cho Yăh được mà! Rau của Yăh nhưng các mẹ và gia đình con cái của các mẹ ăn chớ ai đâu!”

Nói xong các mẹ cười và cuốc đất làm luống, tưới nước, sau đó cấy được ba luống rau cải dài.

Nhìn các mẹ cặm cụi làm trong dáng vẻ lam lũ, mình nghĩ: Các mẹ đây cả đời chắc chưa bao giờ ra khỏi Buôn Làng, ngoài đường đi lên nương rãy mỗi ngày. Nghĩ như vậy mình thấy thương nên nói với các mẹ:

“Ngày Mồng một là lễ lớn trên nhà chính của mình ở Tp. Buôn Ma Thuột, các mẹ có muốn lên đó cho biết không? Nếu các mẹ muốn đi thì đón xe bus và đến địa chỉ Yăh cho, đến nơi Yăh sẽ ra đón các mẹ và mời các mẹ thăm quan cho biết. Trưa Yăh sẽ đãi cơm, các mẹ không phải lo!”

Mẹ Hreng nói: “Các mẹ chưa bao giờ được lên Tp. Buôn Ma Thuột nên rất muốn đi, nhưng các mẹ không có tiền đi xe.”

“Được rồi! Yăh sẽ cho tiền xe để các mẹ đi và về!”

Mình cho mỗi mẹ một trăm ngàn đồng cùng với những dặn dò thiệt kỹ và viết địa chỉ đưa cho các mẹ, để đi đường nếu có sự cố, các mẹ có thể đưa ra để hỏi một cách dễ dàng.

Đến Mười giờ, xe Tắc-xi chở các mẹ đến, các mẹ sửng sốt trước quang cảnh các mẹ nhìn thấy, đến độ khi thấy mình, các mẹ nói: “Ở đây đẹp giống thiên đàng!” Mình nhịn cười không nổi trước những lời đơn sơ chân thành của các mẹ. Mình cho các mẹ biết muốn đi dạo ở đâu trong khu vực này cũng được vì rộng lắm, đến mười mẫu, nên phải nhớ căn giờ về đây đúng Mười một giờ ba mươi để dùng cơm trưa.

Sau khi dùng cơm trưa xong, mình dặn các mẹ chơi đến hai giờ chiều đón xe bus về, còn mình dùng cơm trưa xong sẽ về ngay bằng xe máy.

Năm giờ chiều các mẹ về đến Buôn, các mẹ ghé vào cảm ơn và mẹ Đo nói: “Nghe nói các Yăh hy sinh vào đây ở, các mẹ không hiểu, hôm nay được đến nhà Yăh mới biết: Đúng các Yăh đến Buôn Làng ở là nhiều hy sinh! Mẹ Đo không bỏ thiên đàng vào đây ở được đâu!

Hôm nay các mẹ đã thấy nên thương các Yăh nhiều hơn! Bây giờ tưới rau cho Yăh xong các mẹ mới về nhà mình!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ở thiên đàng”

 1. Dear Anh Hai và Thu Hằng

  Em cảm ơn Anh Hai và Thu Hằng đã chia sẻ.

  Bà Con Buôn Làng ngày mới xây xong nhà xứ cùng các phòng sinh hoạt giáo lý gồm mười phòng cấp IV được quét vôi trắng tinh.

  Trong khuôn viên được rải đá nhỏ, sân được tráng xi măng và chung quanh được bắt bóng đèn buổi tối các bóng đèn được bật sáng rực…

  Bà con Buôn Làng mừng quá nói: “Ở đây giống phố quá!”

  Nhiều bà con Buôn Làng sanh ra lớn lên cho đên lúc chết cũng không có cơ hội ra Buôn Ma Thuột một lần dù chỉ cách Buôn Hằng có 60 Km,

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s