Làm nhà mới

Chào các bạn,

Mấy hôm nay có các mẹ đến chơi, mình được nghe các mẹ kể nhà mẹ Tusen đang làm nhà. Mình ngạc nhiên vì bố Tusen mất ba năm và hiện nay mẹ Tusen có một căn nhà cũ, đồng thời theo chương trình 134, nhà mẹ Tusen cũng đã được xã Ea Yiêng làm tặng một căn nhà xây nhỏ, như vậy bảy mẹ con của mẹ Tusen có nơi ở khá rộng, sao phải làm nhà thêm? Hơn nữa nhà mẹ Tusen cũng rất khó khăn, lấy đâu ra tiền để làm nhà!

Nghĩ như vậy nên khi các mẹ nói chuyện mẹ Tusen làm nhà, mình cũng nói lên ý nghĩ của mình. Các mẹ nói cũng không biết sao mẹ Tusen phải làm thêm nhà, còn tiền làm nhà do em Beh-con trai thứ hai của mẹ Tusen lo, và cũng chính em Beh là người làm nhà chứ không phải mẹ Tusen. Mình nói: “Hay em Beh sắp lấy vợ nên làm thêm nhà?”. Các mẹ cười, nói không biết đâu Yăh!

Em Beh-con trai thứ hai của mẹ Tusen năm nay mười tám tuổi. Em học hết lớp Ba và nghỉ học, đến năm em được mười lăm tuổi, em đi làm công cho lò gạch của người Kinh trong Buôn Làng cho đến bây giờ. Em Beh là công nhân lò gạch nên mình về Buôn Làng hơn một năm nhưng rất ít gặp em.

Chiều nay các mẹ đến chúc mừng lễ Chúa Giáng Sinh và đem đến cho mình một con gà trống choai để làm thịt ăn mừng lễ. Trong số các mẹ có cả mẹ Tusen. Mình cảm ơn và nói chuyện với các mẹ một lúc, sau đó các mẹ chào mình về. Khi đó, mình hỏi mẹ Tusen làm nhà xong chưa? Mẹ Tusen cười và cho biết làm xong hai ngày rồi, Yăh qua nhà mẹ Tusen chơi cho biết! Mình đi với mẹ Tusen vào nhà, thấy em Beh đang dội nước lau chùi gian nhà em Beh mới làm thêm.

Nghe các mẹ kể làm nhà thêm, mình tưởng làm thêm một căn nhà mới khác, nhưng bây giờ đến mình mới biết không phải làm nhà mới mà nới thêm nhà cũ cho rộng. Mình nhìn căn nhà cũ được em Beh nới thêm: Chiều dọc dài bằng một tấm tôn 1m2 và chiều ngang bằng chiều ngang của căn nhà cũ, mình đếm được mười tấm tôn. Nói chuyện với mẹ Tusen được một chút thì em Beh cũng lau chùi xong. Em đến chiếc chiếu mình đang ngồi và chào. Mình hỏi em Beh: “Làm ở lò gạch một tháng bao nhiêu tiền?”

“Hiện tại mỗi tháng mình làm được bốn triệu đồng, và mình không tiêu xài gì cả, đưa hết cho mẹ Tusen để mẹ Tusen lo cho các em. Chỉ riêng tháng này mình không đưa cho mẹ Tusen vì mình phải mua tôn, mua gạch, mua ximăng và cát để sửa sang và nới thêm nhà.”

Mình hỏi em Beh làm hết bao nhiêu tiền?

Em Beh cho biết làm hết trên ba triệu đồng.

Mình nói: “Khi Yăh nghe mẹ Tusen và các mẹ khác kể em Beh làm nhà, Yăh tưởng em Beh có người yêu sắp cưới nên làm nhà để ra riêng!”

Em Beh nói: “Mình có hai đứa bạn ở gần đây cũng mười tám tuổi, sắp có con, nhưng không đám cưới được vì chưa đủ tuổi! Mình chưa muốn như vậy! Mình muốn đi làm dành dụm tiền để sửa sang nhà cửa, mình sợ người ta nhìn vào nhà mình, người ta nói: Cái nhà này giống chuồng bò!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Làm nhà mới”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn Anh Hai, em Beh rất giỏi, chăm chỉ làm ăn biết thương mẹ thương em.

  Nhà em Beh cách nhà em chỉ một đám ruộng nhỏ nhưng em rất ít thấy em Beh vì em Beh suốt ngày đi làm ở lò gạch.

  Noel này em đến thăm một số gia đình, gặp được một ít người trẻ biết làm ăn em thấy vui và mừng cho Buôn Làng.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s