Nổ bắp nổ gạo

 

Chào các bạn,
ĂN VẶT 9
Chiều chiều trong Buôn Làng vào mùa này, khi đi ngang qua các cửa, các sân nhà, mình thấy các em nhỏ cầm những cây bánh ống dài màu trắng hoặc màu vàng ăn rất hạnh phúc. Thoạt nhìn mình tưởng những khúc mía và ngạc nhiên vì tiền đâu các em mua được nhiều mía để ăn như vậy?! Nhưng khi lại gần mới biết đó là bánh ống do nổ bắp hoặc nổ gạo. Mình lại thắc mắc – Anh em Buôn Làng mình đi đâu để nổ những thứ bánh này, vì thấy trong Buôn Làng không ai làm nghề nổ bắp nổ gạo này cả ?!

Và điều thắc mắc đã được giải đáp khi mình chạy xe từ xóm Đập về. Xe chạy gần đến ngã tư của xóm Đập, mình nhìn thấy ở đó sao đông người xúm xít quá, quang cảnh giống như ở phố khi có tai nạn xe! Khi xe gần đến ngã tư, mình thấy ngay giữa ngã tư một chiếc xe cày có gắn máy nổ để nổ bắp và nổ gạo đứng đậu ở đó. Trên xe là hai vợ chồng người Kinh trên năm mươi tuổi. Người chồng điều kiển máy nổ, người vợ cân, đổ gạo hoặc bắp vào cối, và khi máy đẩy ra những ống bánh gạo màu trắng hoặc ống bánh bắp màu vàng dài, người vợ dùng kéo cắt khúc, cho vào bao của những người đi nổ bắp hoặc nổ gạo mang theo đang đứng đợi.

Tất cả đồ đạc dụng cụ làm ăn của hai vợ chồng chỉ nằm gọn trong lòng chiếc xe cày càng nhỏ, và trước xe có một tấm bảng giấy ghi một dòng chữ rất xấu màu đỏ: “Nổ bắp, nổ gạo 5000 đồng một ký”.

Chung quanh chiếc xe cày đông đen những người phụ nữ. Đa số là địu con đứng đợi để lấy bánh hoặc đợi để giao bắp, giao gạo cho bà chủ, cộng thêm vô số trẻ em theo mẹ hoặc cũng đứng đợi đến phiên mình, và một số không ít đứng nhìn xem, chơi đùa ngay chung quanh chiếc xe cày, tạo nên một quang cảnh nhìn từ xa giống một đám tai nạn xe, nhưng lại gần giống hệt một phiên chợ người người vô ra tấp nập, và hai vợ chồng người chủ làm liên tục không ngưng tay.

Cách xe cày khoảng năm mét, sát bên mé đường có một bóng cây rất lớn, ở đó cũng có một số mẹ địu con đứng đợi đang trò chuyện với nhau. Mình cho xe đến đó và nói chuyện với mẹ Huyên.

Mẹ Huyên cho mình biết: “Trong mùa Buôn Làng thu hoạch lúa bắt đầu có gạo mới, thì xuất hiện chiếc xe nổ bắp nổ gạo này. Nó luân chuyển chạy từ thôn này đến thôn khác trong Buôn Làng, nên khoảng ba tuần nó mới trở lại một lần. Vì vậy Yăh thấy chỗ nào trẻ em trong Buôn Làng mình cũng có bánh ống ăn là như vậy!”

Mình hỏi: “Mỗi lần đi nổ bánh cho các con ăn các mẹ nổ nhiều gạo không?”

Mẹ Huyên nói: “Không dám nổ nhiều gạo đâu Yăh! Vì mình đâu có làm được nhiều lúa gạo đâu! Nhưng nếu mình không đi nổ cho các con ăn, các con mình thấy người ta ăn nó đứng nhìn thèm, nó không dám xin người ta ăn nhưng nó cứ đứng nhìn, mình làm mẹ thấy con mình đứng nhìn thèm người ta ăn, cái bụng mình nó đau lắm, đau không thể chịu nổi đâu Yăh! Cho nên mình cũng phải đi nổ cho con. Mình không nổ nhiều, chỉ nổ nửa ký gạo với hai ngàn rưỡi tiền công để con mình không phải đứng nhìn thèm khi thấy những người khác ăn!”

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 14 thoughts on “Nổ bắp nổ gạo”

 1. Bánh ống này là một phần tuổi thơ em đó ạ. Hồi nhỏ, em cũng rất hạnh phúc khi ăn bánh này. 😀

  Em cám ơn chị đã gợi nhớ trong em một kỷ niệm đẹp.

  Thích

 2. Hi Thu Hương

  Bây giờ nó cũng mang đến hạnh phúc cho các em cũng như người lớn ở Buôn Làng mình đó vì chỉ tốn một ít tiền công như bốn hoặc năm ngàn đồng cho môt kí bắp hoặc gạo lại được bao nhiêu là bánh.

  Chị quan sát thấy mỗi lần cầm một bánh ống mặt ai cũng rạng rỡ hết làm mình cũng vui lây.

  Mong cho anh em Buôn Làng luôn được mùa để luôn có niềm vui và hạnh phúc Hương hể 😛

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. Hồi nhỏ em cũng mê món bánh này, dùng làm đồ chơi như là sáo, gậy Tôn Ngộ Không, bẻ nhỏ ra ngậm vào môi thành sẽ mỏ vịt… chơi chán thì ăn luôn đồ chơi 😀

  Hôm rồi em chạy ngang qua Thủ Đức, thấy 1 hàng bánh di động như chị Lành kể mới biết bánh ống làm như thế. Đọc bài này xong em lần trên mạng thấy bài viết có hình ảnh hàng bánh đây ạ, em mời cả nhà:
  http://yume.vn/news/cate/subcate/banh-ong-qua-cua-ngay-tho.35A817A3.html

  Em cảm ơn chị Lành kể chuyện vui, đúng là bánh này lây lan niềm vui đến mọi người 😀

  Em Huấn.

  Thích

 4. Hi Thu Hương, Phương Mai và Quan Huấn

  Cảm ơn các bạn đã chia sẻ niềm vui hạnh phúc của tuổi thơ qua chuyện kể này 😛

  Thật ra hôm đó cũng là lần đầu tiên mình thấy hai vợ chồng người kinh làm loại bánh này nên mình cũng dừng xe lại đứng coi chán, sau đó mới nói chuyện với các mẹ 😛

  Hôm nay mới biết trang Web Huấn giới thiệu nhìn hình mình thấy đúng như mình đã thấy ngoài đời thường 😛 Cảm ơn Quan Huấn nhé 😛

  Matta Xuân Lành

  Thích

 5. Dear Anh Hai

  Nếu Anh Hai dùng microwave oven để nổ có thể nó sẽ ra từng hột chứ nó không nén được để ra những ống dài họ cắt từng ống như khúc mía

  Còn nếu không cắt nó cứ như vậy đẩy dài ra như ống nước. Hôm đó em cũng đứng coi lâu vì em thấy cũng ngộ và cũng lần đầu tiên em thấy

  Em đứng coi cho đến lúc ông nhận ra em là Yăh em thấy ngại em mới đi 😛

  Em M Lành

  Thích

 6. Wow! Nếu vậy Anh Hai không có cảm giác như Thu Hương, Phương Mai và Quan Huấn cũng như các em Buôn Làng khi cầm một ống bánh dài mặt hết sức hớn hở, không như khi bưng một chén bắp rang đâu anh Hai à!

  Nên tốt nhất là Anh Hai về Buôn Làng em, em sẽ đi nổ cho một bao 50 bánh ống để Anh Hai cùng ăn với các nhí ở Buôn Làng và chắc chắn cảm giác hạnh phúc đó không bao giờ Anh Hai quên 😛

  Em M Lành

  Thích

 7. Ở quê em gọi bánh Ống là “Ống Cống” :D. Em nhớ, hồi xưa cứ mong tới ngày mưa dầm để được đi nổ “Ống Cống”. Ban đầu thì chỉ có mang gạo tới. Rồi dần dần trộn nhiều thứ như Huấn nói. ( ngoại trừ mì tôm là em chưa thử lần nào, hương vị thật sáng tạo 😀 )

  Thích

 8. Dear Anh Hai và cả Nhà

  Em không ngờ bánh ống lại là hạnh phúc và kỷ niệm về tuổi thơ của nhiều anh chị em nhà mình như vậy!

  Riêng em là người viết lại chẳng biết gì ngoài một lần tình cờ hóng hớt sau khi đi xem lũ 😛

  Chiều nay em sẽ qua nhà hàng xóm xin ăn cho biết cảm giác, mùi vị và đặc biệt làm như Quan Huấn đã làm xem sao hể 😛

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s