Chuyện đồng hồ

 

Chào các bạn,
a
Đa số các em học sinh Lưu Trú sắc tộc không có đồng hồ đeo tay. Cả nhà Lưu Trú sắc tộc có tất cả chín mươi em học sinh từ Cấp I đến Cấp III, chỉ có một hoặc hai em Cấp III là có đồng hồ đeo tay, loại đồng hồ đeo tay điện tử khoảng mấy chục ngàn đồng một cái!

Vì vậy trong tất cả các phòng sinh hoạt chung như: Các phòng học, phòng ngủ, phòng cơm, nhà nguyện và nhà bếp của Lưu Trú… đều được mình treo mỗi phòng một đồng hồ treo tường, để các em xem giờ khi cần.

Vào một buổi chiều lúc đó hơn bốn giờ chiều, ngoài trời đang đổ mưa, các em không ra ngoài chơi thể thao được, mình mang cho các em Cấp I hai bộ cờ cá ngựa và một bộ cờ triệu phú để các em chơi.

Trong khi đang chơi cờ cá ngựa, mình thấy em A Pheng – học sinh lớp Ba, nhìn lên đồng hồ và nhẩm tính giờ. Mình hỏi: A Pheng Tính giờ để làm gì? Em A Pheng nói: Mình tính giờ xem còn chơi được lâu không!

Nghe em A Pheng nói đến việc tính giờ, mình nhớ về Buôn Làng của em A Pheng, một Buôn Làng rất nghèo tận vùng sâu vùng xa nên hỏi: Ở Buôn Làng muốn biết giờ đi học, nhưng không có đồng hồ thì em A Pheng phải làm sao?

Em A Pheng nhìn ra sân và nói: Ở Buôn Làng, mình học buổi chiều, ăn cơm trưa xong mình ra sân xem nắng. Nếu nắng chạy gần vào nhà là mình đi học và đi như vậy thì không bị trễ học! Còn nắng vào cửa nhà, mình mới đi học là sẽ bị vào lớp trễ!

Mình hỏi: Nếu trời mưa như chiều hôm nay ở nhà mình đây thì em A Pheng làm sao xem nắng được? Trời mưa, ăn cơm xong là mình đi, vì không có áo mưa như ở đây, mình che một miếng nylon trên đầu nên nó ướt nhiều lắm, phải đến lớp sớm để nó khô áo quần mới được vào ngồi trong lớp!

Em A Pheng đang kể đến đây thì cũng vừa lúc em Zet Ly Neel – học sinh lớp Mười Một – đi học về. Em Zet Ly Neel dắt xe đạp đến thưa mình đi học về và nói: Chiều nay trên đường đi học về, đến quãng đường sân vận động, em Zet Ly Neel đã lượm được chiếc đồng hồ đeo tay. Và em Zet Ly Neel đưa cho mình chiếc đồng hồ đeo tay nam, loại dây đeo bằng inox, đồng hồ điện tử nhãn hiệu trên đồng hồ là Radoz, đồng hồ còn mới và hình dáng cũng khá đẹp.

Mình nói: Cho em Zet Ly Neel giữ lấy chiếc đồng hồ đeo tay đó mà dùng để tiện xem giờ đi học, vì bây giờ cũng không biết ai mất mà trả lại cho họ được!

Em Zet Ly Neel cầm chiếc đồng hồ và nói: Người mất đồng hồ chắc buồn nhiều giống mình, mỗi khi mất cái gì cái bụng mình cũng buồn lắm! Chiều nay khi lượm đồng hồ lên, mình đứng lại nửa giờ dưới gốc cây gần đó, đợi ai đi tìm sẽ hỏi để đưa nhưng không thấy! Người mất chắc có cái bụng muốn tìm lại được như cái bụng mình, Yăh hể!

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Chuyện đồng hồ”

 1. Dear Anh Hai

  Bản chất của các em rất tốt, không gian tham, không nói dối, không sống lừa lọc người khác, không có tâm báo thù…

  Và còn rất nhạy cảm với những điều tốt, vì trái tim các em còn rất trong, còn rất sáng, còn rất đẹp…

  Có điều em rất băn khoăn là làm sao để mình duy trì được bản chất tốt đẹp nguyên thủy đó của các em ngoài việc dạy dỗ học hành ra.

  Vì việc học hành đòi hỏi nhiều thời gian, trong khi nhiễm những tính xấu không đòi hỏi thời gian lại lây nhiễm rất dễ dàng từ các môi trường xấu và nhất là các em đang dần dần bị kinh hóa?

  Em M Lành

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hi Xuân lành,

  Anh nghĩ là em nên dạy các em đoạn thánh kinh này (Matt 5:13:14)

   (13) “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

   (14) “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. (15) Cũng chẳng có ai thắp đèn lên rồi lấy thùng úp lại, nhưng đặt trên đế, và nó soi sáng cho mọi người trong nhà. (16) Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Ðấng ngự trên trời.

  Dạy các em là dù ở với người nào (Kinh, Êđê, Sêđăng…) và bất cứ nơi nào (buôn làng hay thành phố, trường học hay nơi làm việc) các em đều là ánh sáng và muối của Chúa, làm sáng cho đời, làm mặn cho đời…

  Đừng học theo thói đời đen tối để mình thành mực đen.

  Các em không chỉ sống vì các em, mà sống để mang ánh sáng của Chúa đến với mọi người trong đời sống này, bằng cách sống gương mẫu của các em.

  Các em phải hiểu rằng các em lớn hơn và quan trọng hơn chính bản thân các em, vì các em là khí cụ của Chúa.

  Đã thích bởi 1 người

 3. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn Anh Hai đã chỉ dạy, em sẽ cố gắng dạy các em những điều Anh Hai đã gợi ý đã đưa ra

  Để hy vọng với một trái tim tốt với một trái tim trong sáng biết yêu thương biết cảm thông chia sẻ của các em

  Sẽ ảnh hưởng lớn đến nước Việt Nam khi các em có cơ hội ăn học cao hơn, như Anh Hai đã kỳ vọng nơi các em.

  Em M Lành

  Đã thích bởi 1 người

 4. Em cảm ơn chị Lành đã hỏi và anh Hoành đã hướng dẫn. Điều anh Hoành nói, phù hợp với mọi người ở mọi độ tuổi, không chỉ riêng các em.

  Em Hương,

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s