Cô giáo trẻ giữa những tù nhân

 
Tuổi trẻ Nhiều phạm nhân cải tạo tại trại giam Đắk Tân (huyện M’Đrắk, Đắk Lắk) thường gọi thiếu úy Nguyễn Thị Hiền – cán bộ giáo dục – với cái tên gần gũi “cô giáo Hiền”.

t1Cô giáo Hiền trong giờ lên lớp tại trại giam Đắk Tân – Ảnh: T.B.Dũng

25 tuổi, được đào tạo để ra trường làm cô giáo dạy văn nhưng Hiền lại chọn hướng đi cho mình là vào… trại giam. Hằng ngày, “học trò” của cô giáo Hiền là các phạm nhân đang được giam giữ cải tạo. Lớp học của Hiền không có giáo án, không phấn trắng bảng đen mà chỉ có những câu chuyện về tình người.

“Mềm mại”

Trung tá Nguyễn Duy Cừ, đội trưởng đội giáo dục – hồ sơ trại giam Đắk Tân, cho biết: “Khác với các cán bộ nam chúng tôi, Hiền có cách tiếp cận phạm nhân “mềm mại” hơn. Nhờ vậy, nhiều phạm nhân đã nhận ra sai lầm và cải tạo tốt”.

Đại tá Lương Xuân Ngợi – giám thị trại giam Đắk Tân – cho biết chính kỹ năng sư phạm và tính cách của Hiền đã cảm hóa được nhiều phạm nhân. “Hiền là nữ cán bộ giáo dục duy nhất tại trại giam có hơn 1.700 phạm nhân nam giới này. Dù còn trẻ tuổi và đối diện với môi trường chỉ toàn phạm nhân nam nhưng Hiền biết cương trực và mềm mỏng đúng lúc khi lên lớp” – ông Ngợi nói.

Một buổi học trong tù

13g, sau hồi kẻng báo giờ lao động, cô giáo Nguyễn Thị Hiền bận đồ công an nghiêm chỉnh bước vào hội trường để lên lớp. Gần 30 “học trò” là các phạm nhân đã ngồi ngay ngắn ở các hàng ghế. “Hôm nay các anh chị sẽ được học về luật giam giữ cải tạo và giáo dục công dân” – cô giáo nói rồi bắt đầu buổi học bằng một mẩu chuyện: “Thuở nhỏ, gia đình cậu bé rất nghèo, tới bữa cơm chẳng đủ ăn, mẹ thường lấy cơm của mình chia đều cho các con ăn. Mẹ bảo: Mẹ không đói. Khi các con ăn thịt cá, mẹ lại ngồi một bên nhằn đầu cá. Cậu bé xót xa, liền gắp miếng cá trong bát mình sang bát mẹ, mẹ trả lại rồi bảo: Con trai, con ăn đi, mẹ không thích ăn cá”.

Cô giáo kể tiếp: “Lên cấp II, để nộp đủ học phí cho cậu bé và anh chị, vừa làm thợ may, mẹ vừa đến hợp tác xã nhận vỏ hộp diêm về nhà ngồi cặm cụi dán vào mỗi tối để kiếm thêm chút tiền chi tiêu cho gia đình. Một buổi tối mùa đông, nửa đêm cậu bé tỉnh giấc. Thấy mẹ vẫn còng lưng dán vỏ bao diêm bên cạnh chiếc đèn dầu. Cậu bé nói: Mẹ à, mẹ đi ngủ thôi, sáng mai mẹ còn phải đi làm nữa mà. Mẹ cười nhẹ: Con trai, đi ngủ đi. Mẹ không buồn ngủ!”…

Giọng cô giáo đều đều kể trong sự chăm chú của những người tù. Rồi giọng cô giáo chợt chùng xuống: “Nhiều năm trôi qua, mẹ lâm trọng bệnh, phải vào viện điều trị. Khi con trai đã là một doanh nhân thành đạt, nghe tin mẹ ốm cậu đáp máy bay từ nơi xa về thăm. Nhìn mẹ bị bệnh tật giày vò đến chết đi sống lại, con trai đau đớn vì thương xót mẹ. Mẹ lại bảo: Con trai, đừng khóc, mẹ không đau đâu. Rồi mẹ nhắm mắt… Lúc này cậu con trai chợt hiểu ra những lời nói dối của mẹ, nhưng mẹ đã đi rất xa”.

Cô giáo vừa dứt lời, phía dưới hội trường một phạm nhân nam có khuôn mặt rất trẻ bỗng ôm mặt khóc. Phạm nhân này là N.B.G. – 19 tuổi, đang chấp hành án 6 năm tù vì tội đánh người gây thương tích. Hồi mới vào đây G. bị sốc rất nặng, suốt ngày chỉ biết khóc và không chịu ăn uống. Hoàn cảnh của G. rất đáng thương, bố mất sớm, mẹ đi làm thuê và giờ bà cũng đã già yếu không ai chăm sóc. Bản chất của G. không phải người xấu nhưng chỉ vì xốc nổi nên đã lâm vào cảnh tù tội. Mỗi lần nhắc về gia đình, G. hay tâm sự rất thương mẹ.

“Thưa các anh chị, chúng ta sinh ra ai cũng có mẹ có cha. Không người mẹ nào lại không thương con cái dù đứa con ấy có vấp ngã, phạm sai lầm thế nào. Các anh chị hãy tận dụng những ngày tháng lao động cải tạo tốt để được sớm về với mẹ” – cô giáo Hiền nói. Buổi học chiều hôm ấy diễn ra trong những câu chuyện kể về tình người, về triết lý cuộc đời, sự vấp ngã và chiến thắng bản thân để đứng dậy. Lớp học chẳng có giáo án, không có bảng đen nhưng phạm nhân vẫn lắng nghe say sưa.
 

“Cánh cửa tù trong mỗi người”

a1Thiếu úy Nguyễn Thị Hiền – Ảnh: T.B.Dũng

Cả gia đình Hiền đều theo ngành công an. Chính Hiền cũng được sinh ra từ trong trại giam và qua bàn tay nâng đỡ, chăm sóc của các phạm nhân nữ. Năm 2010, tốt nghiệp sư phạm ngữ văn Trường ĐH Đà Lạt, Hiền được nhận vào tập sự tại một trường văn hóa ở TP Buôn Ma Thuột. Tháng 7-2010, trong một lần theo bố vào trại giam Đắk Trung (huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk), được trực tiếp trò chuyện với các phạm nhân, Hiền nhận thấy ở những con người này chứa đựng khát khao vươn lên. Vì vậy khi trại giam Đắk Tân tuyển dụng cán bộ giáo dục, Hiền nộp đơn và trúng tuyển.

Hiền nói lúc mới ra trường, cô cứ tưởng tượng một ngày kia mình sẽ là cô giáo đứng trước những học trò mắt đen láy, tròn xoe. Thế mà bây giờ học trò của Hiền chỉ toàn… phạm nhân. Dạy cho một con người mới tập làm người đã khó, dạy cho người đã bị xã hội trừng phạt lại càng khó hơn. Ngày đầu tiên nhận công tác, Hiền kể chính vẻ bề ngoài “nhí nhảnh” và “trẻ con” của mình đã trở thành “điểm yếu” khi đối diện với phạm nhân nam. “Phạm nhân lúc đầu gặp mình thường “ồ” lên trêu chọc, đùa cợt, có người buông lời nặng nề” – Hiền nói.

Do được học chuyên ngành sư phạm nên cô được giao nhiệm vụ đứng lớp xóa mù và truyền đạt các kỹ năng mềm. Hai công việc quan trọng nhất là cảm hóa để những người lầm lỗi nhận ra sai lầm của mình và trang bị những kỹ năng mềm để phạm nhân khi mãn hạn tù có thể hòa nhập tốt với xã hội. Những ngày lên lớp, Hiền chọn tiếp xúc bằng cách tạo sự gần gũi, thân thiện để đánh thức lương tâm có sẵn trong mỗi phạm nhân. “Họ là phạm nhân nhưng cũng có những lúc rất yếu đuối, chỉ cần lay động được sự lương thiện trong con người thì họ sẽ trở lại” – Hiền chia sẻ.

Theo Hiền, có một thực tế là nhiều phạm nhân mãn hạn tù khi trở về lại bị người thân, xã hội chối bỏ vì thiếu tin tưởng. Nếu phạm nhân không được trang bị kỹ năng tái hòa nhập tốt thì khi đối diện với những điều này thường rơi vào chán nản, bi quan và tiếp tục dính vào con đường lầm lỗi, cuộc đời sẽ trượt dài – đó chính là “cánh cửa tù” khó mở nhất trong mỗi người. “Là con người thì ai cũng có lòng lương thiện, chỉ cần đánh thức được lương tâm và hướng người ta đến những điều tốt đẹp thì họ sẽ tu chí và cải tạo tốt” – Hiền nói.

Thái Bá Dũng
 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cô giáo trẻ giữa những tù nhân”

 1. Cô giáo Hiền nói rất đúng: “Là con người thì ai cũng có lòng lương thiện, chỉ cần đánh thức được lương tâm và hướng người ta đến những điều tốt đẹp thì họ sẽ tu chí và cải tạo tốt”.

  Nhưng lương tâm người đánh thức có tỉnh thức thì mới đánh thức được lương tâm người khác. Chắc chắn cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hiền đã là một người như vậy.

  Ngoài nghiệp vụ, chính tình yêu thương con người đã giúp thiếu úy Hiền làm tốt được công việc khó khăn nầy.

  Ghét tội ác nhưng thương tội nhân.

  Số lượt thích

 2. Hi cả nhà,

  Mình nghĩ đây là một chương trình ý nghĩa và hiệu quả cho tù nhân và xã hội VN.
  ……

  Tập yoga trong tù

  Các nhà khoa học vừa thực hiện việc đưa yoga vào nhà tù nhằm cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần của các tù nhân.


  Tập luyện Yoga giúp các tù nhân cải thiện sức khỏe tinh thần. Ảnh minh họa: Reuters.

  Hầu hết tù nhân đều gặp các vấn đề sức khỏe tinh thần cao hơn nhiều lần so với người bình thường. Họ thường có biểu hiện như sự đau khổ, giày vò, và các hành vi nổi loạn, nghiện rượu hay ma túy.

  Từ lâu, yoga và thiền định đã chứng tỏ vai trò trong việc làm giảm lo lắng, trầm cảm và cải thiện tâm trạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Oxford đã thực hiện thử nghiệm yoga trong nhà tù Phoenix Trust.

  Hàng loạt các tù nhân có độ tuổi khác nhau được tuyển chọn và tham dự vào khóa học Yoga 10 buổi mỗi tuần trong thời gian 90 phút. Khóa học này được tổ chức bởi nhà tù Phoenix Trust.

  Trước và sau khi tập yoga, tất cả các tù nhân được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi tâm lý dùng để đo tâm trạng, mức độ căng thẳng, tính bốc đồng và tinh thần khỏe mạnh. Bên cạnh đó, một máy tính kiểm tra dùng để đo lường sự chú ý và khả năng tự chủ của người tham gia cũng được sử dụng sau khóa học.

  Kết quả cho thấy, các tù nhân sau khi trải qua khóa học yoga đều được cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và tự chủ hơn so với những tù nhân bình thường.

  “Chúng tôi phát hiện, nhóm tù nhân tập yoga có tâm trạng cải thiện tích cực hơn, giảm căng thẳng và thực hiện chính xác hơn trong bài kiểm tra máy tính. Điều này chứng tỏ yoga rất hữu ích với tù nhân”, tiến sĩ Amy Bilderbeck và tiến sĩ Miguel Farias, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết.

  Tiến sĩ Bilderbeck cho biết thêm: “Chúng tôi không nói rằng tổ chức một buổi tập yoga hàng tuần trong nhà tù sẽ đột nhiên biến nhà tù thành một nơi yên tĩnh và thanh bình, ngăn chặn tất cả các hành vi nổi loạn. Chúng tôi không nói yoga sẽ dần thay thế việc điều trị sức khỏe tinh thần trong nhà tù. Nhưng lựa chọn đó là tương đối rẻ, tiết kiệm chi phí và có nhiều lợi ích đối với tù nhân cũng như cải thiện sức khỏe tinh thần trong nhà tù”.

  Sam Settle, giám đốc nhà tù Phoenix Trust, nói: “Gần một nửa số tù nhân trở lại nhà tù trong vòng một năm sau khi đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội. Vì vậy việc giảm thiểu tác hại của cuộc sống tù tội là điều cần thiết”.

  “Yoga và thiền định giúp họ cảm thấy tốt hơn, đưa ra quyết định tốt hơn và phát triển khả năng suy nghĩ trước khi hành động; tất cả điều này dẫn đến một lối sống tích cực, không phạm tội khi họ trở lại hòa nhập cùng xã hội”, Sam Settle nói.

  Nguyên Trường (theo medicalxpress)

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s