Cần Thơ: ‘Đập chết cả đàn gà là tàn nhẫn!’

 
VietNamNetÔng Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ khẳng định, việc cơ quan chức năng phường An Khánh, Q.Ninh Kiều tự ý xông vào nhà dân đập chết cả đàn gà là tàn nhẫn.

 

Đàn gà chọi hàng chục con bị đập chết tại chuồng.

Còn ông Nguyễn Quang Duy – Phó Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ cho biết, đến thời điểm này (3 ngày sau khi xảy ra vụ việc) vẫn chưa nhận được thông báo.Trước sự việc đoàn kiểm tra đập chết đàn gà đá có giá trị, gí súng vào cha con ông Khải chủ nhà, ông Duy cho hay: “Thời điểm này không có dịch cúm A (H5N1). Nếu đoàn kiểm tra làm thế thì hơi ‘cứng nhắc’. Tôi sẽ cho kiểm tra từ P.An Khánh đến công an”.

Khống chế bằng súng, đập chết đàn gà 

Như Viet NamNet đã thông tin, gia đình ông Hồ Văn Khải, trú tại khóm 5, KV 5, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, bất ngờ bị đoàn kiểm tra phường đến kiểm tra và tự ý xông vào nhà, dùng công cụ hỗ trợ đập chết 50 con gà chọi.

Mỗi con gà có trị giá thấp nhất là 4-5 triệu đồng và cao nhất là hơn 20 triệu đồng.

Khi cho người đập chết đàn gà chọi, ông Nguyễn Văn Chuộc (tự Năm Chuộc), Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố đã dùng súng khống chế ông Khải.

Sau khi đập chết 25 con gà chọi vào chiều 23/1, đoàn kiểm tra phường An Khánh đã gọi điện cho lực lượng Thú y Q.Ninh Kiều đến kiểm tra và tiếp tục đập ngắc ngoải 25 con gà còn lại.

Cả đàn gà này bị chết hết vào sáng ngày hôm sau (24/1).

Anh Nguyễn Trường Thâm, người làm công cho nhà ông Khải chứng kiến sự việc khi đang nhặt mai trong vườn, cho biết: “Em đang làm thì thấy 6 người xông vào nhà, đi đến chuồng gà đòi bắt gà tiêu hủy. Em nói để gọi ông Khải và anh Thuấn (con trai ông Khải – PV) về rồi nói chuyện”.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng phường An Khánh không cần chờ, trực tiếp ông Nguyễn Văn Chuộc đã dùng gậy cao su xông vào chuồng đập gà và ra lệnh: “Tất cả lực lượng vào đập đàn gà”.

Ông Hồ Văn Khải nhớ lại: “Khi anh Năm Chuộc đi vào, tôi hỏi, anh làm gì thế? Bất ngờ, ông ý rút súng chỉ vào mặt tôi, rồi nói: “Tao gí súng, mày làm gì được tao?”.

Không riêng gì ông Khải bị uy hiếp, ông Năm Chuộc còn gí súng vào anh Hồ Văn Phước (con trai ông Khải), khi anh này phản ứng đoàn làm việc đập chết đàn gà chọi.

Lý do đập chết gà

Theo các văn bản của TP. Cần Thơ và Q.Ninh Kiều ban hành, từ khi xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1 vào năm 2009, địa phương này đã làm quyết liệt để tiêu hủy đàn gà bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, thời điểm này, dịch bệnh gia cầm H5N1 không còn bùng phát rầm rộ như trước. Nhưng UBND P.An Khánh đã áp dụng chỉ thị này.

 

Ông Lê Hoàng Vũ – Trưởng Ban chỉ đạo, Phó chủ tịch P.An Khánh, Q.Ninh Kiều.

 

Thực hiện việc đập chết đàn gà chọi tại nhà ông Khải, đoàn kiểm tra của P.An Khánh không có thông báo trước về quyết định này. Điều đó đã gây bất bình cho chủ hộ nuôi gà đã thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Sáng 26/1, trao đổi với PV VietNamNet, ông Lê Hoàng Vũ – Trưởng ban chỉ đạo kiểm tra, xử lý gia cầm, Phó Chủ tịch UBND P.An Khánh, cho biết: “Lực lượng tham gia gồm có công an, tổ bảo vệ dân phố, thú y phường và quận Ninh Kiều. Chúng tôi chỉ làm theo quy định chỉ thị 02, năm 2009 của Q.Ninh Kiều”.

Anh Hồ Duy Thuấn (con trai ông Khải), cho biết, sáng nay 26/1, gia đình đang nhờ luật sư làm văn bản đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của đoàn kiểm tra phường An Khánh.
 

Khi được hỏi “lực lượng kiểm tra đã khống chế, đập chết cả đàn gà như vậy có quá mức không?”, ông Vũ chỉ ngồi trầm ngâm, không trả lời. 

Còn việc ông Nguyễn Văn Chuộc rút súng uy hiếp chủ nhà thì ông Vũ cho biết: “Thuộc phạm vi xử lý của công an”.

Ông Mai Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND P.An Khánh thì cho rằng: “Chúng tôi không cần thông báo, không cần có quyết định. Cứ phát hiện gà là đập chết mới khách quan. Vì gà đá (gà chọi) có giá trị kinh tế, nếu mang về đi tiêu hủy thì sợ dân nghi ngại ‘tráo đổi’ gà tiêu hủy. Nên đập xong để giao cho Thú y quận giải quyết mới khách quan”.

 

Cấm nuôi gia cầm!Trước đó, ngày 19/3/2009, Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ ban hành chỉ thị 02/CT-UBND, về việc: “Tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người”.

Tại điểm 2, chỉ thị có đoạn: “Tiếp tục thực hiện chủ trương cấm nuôi gia cầm, thủy cầm trong khu vực nội thành, nội thị. Chống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, địa phương kết hợp quản lý, tịch thu tiêu hủy đúng quy định không hỗ trợ. Không cho tái nuôi nhốt gia cầm, đặc biệt gà đá cương quyết xử lý theo quy định…”.

Quốc Huy
 

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Cần Thơ: ‘Đập chết cả đàn gà là tàn nhẫn!’”

 1. Em thì cám thấy bài báo có vẻ hơi … một chiều và giật tít! 😀 Trước đó không biết đã có chuyện gì xảy ra…, và việc thực thi lệnh cấm nuôi gà ở địa phương đó như thế nào. Bài báo nghe cứ như bây giờ dân tình được nuôi gà, nhưng các anh cán bộ đem 1 chỉ thị từ cách đây 3 năm ra để đập dân.

  Ngoài ra theo em biết thì Nhà nước không cấm nuôi gà chọi, nhưng vì gà chọi và đá gà thường dính dấp tới cá cược nên người nuôi hay nằm trong “sổ đen” của chính quyền.

  Dù sao thì thái độ của cán bộ nhà ta cũng thường mất căn bản về … tĩnh lặng – nhất là ở các vùng nông thôn.

  Số lượt thích

 2. Thứ 2, 28/1/2013, 15:50

  Vụ gí súng đập chết gà: Công an phường xin lỗi!

  – Trao đổi với PV VietNamNet, ông Vũ Văn Bảo – Trưởng Công an P.An Khánh, xác nhận: “Hôm xảy ra sự việc tôi đến hiện trường, nghe gia chủ kể lại và tôi có xin lỗi gia đình”.

  Đập chết gà, trả lại gia chủ

  Theo gia đình anh Hồ Duy Thuấn, trước khi vào nhà khám xét, thực hiện “nhiệm vụ”, tổ công tác đã không có bất kỳ một thông báo hay giấy tờ liên quan nào.

  Ngược lại, ông Nguyễn Văn Chuộc còn bị tố giác là rút súng uy hiếp cha con chủ nhà trước khi đập chết đàn gà.

  Anh Hồ Duy Thuấn bức xúc nói: “Cả 50 con gà bị đập chết, sau đó đoàn kiểm tra mới cử người về cơ quan lấy biên bản xử lý gia cầm. Tôi thấy quá lạ, đi làm nhiệm vụ sao không có giấy tờ nào mang theo, chỉ mang súng, gậy để đánh chết đàn gà”.


  Đàn gà chọi 50 con bị đoàn kiểm tra bất ngờ đập chết.

  Sự việc đàn gà đá 50 con nhà ông Khải bị đập chết diễn ra vào khoảng 16h ngày 23/1, tuy nhiên đến 20h cùng ngày, biên bản mới được lập xong.

  Mẫu biên bản xử lý được lấy từ Chỉ thị 02/CT-UBND ngày 19/3/2009, của UBND Q.Ninh Kiều về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người.

  Trong biên bản ghi rõ, đoàn kiểm tra gồm có: Ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó trưởng CA P.An Khánh; ông Nguyễn Văn Chuộc – Trưởng Ban bảo vệ dân phố; ông Nguyễn Hoàng Khang – Phó Ban bảo vệ dân phố; ông Lê Văn Thiện và Nguyễn Văn Chính đều là cán bộ kiểm dịch Q.Ninh Kiều (TP. Cần Thơ).

  Biên bản còn nêu rõ, nội dung kiểm tra là thực hiện chủ trương ‘cấm nuôi, nhốt gia cầm, tổ chức mua bán gia cầm sống’…trên địa bàn P.An Khánh, Q.Ninh Kiều.

  “Đoàn kiểm tra, xử lý gia cầm trong khu vực cấm nuôi nhốt gia cầm sống, gồm có: 50 con gà đá không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận phòng bệnh cúm gia cầm” – văn bản thể hiện.


  Biển bản xử lý gia cầm được căn cứ vào chỉ thị từ năm 2009. Văn bản này thừa nhận tự ý xông vào nhà đập chết cả đàn gà

  Đoàn kiểm tra kết luận: “Chủ nhà nuôi nhốt 50 con gà. Đã đập chết một số trên 20 con và 30 con sắp chết vì bị đập”.
  Thay vì mang toàn bộ số tang vật đi tiêu hủy như quy định, đoàn kiểm tra đã “lỡ tay” nên biện pháp xử lý là: “Trả tang vật lại cho chủ nhà tự xử lý”.

  Công an xin lỗi vụ gí súng!

  Trong biển bản xử lý gia cầm được thành lập 2 bản, còn có đoạn ý kiến thừa nhận: “Khi trưởng ban bảo vệ dân phố (ông Nguyễn Văn Chuộc – PV) vào đập gà thì cán bộ kiểm dịch không có mặt.

  Đập gần xong rồi cán bộ kiểm dịch mới vô tới, nhưng không có quyết định kiểm dịch hay có giấy khám xét nhà gì hết. Ngoài ra không hỏi về nguồn gốc gà hay có tiêm dịch chưa, mà tự ý mở cửa xông vào nhà”.

  Trao đổi với chúng tôi, anh Hồ Duy Thuấn kể lại: “Khi biên bản được lập xong, chú Bảo trưởng CA P.An Khánh nói xin lỗi em và gia đình vì hành động của ông Năm Chuộc gí súng”.

  Ngoài ra, còn có một vị lãnh đạo Công an Q.Ninh Kiều cũng trực tiếp có mặt tại hiện trường, nghe kể lại vụ việc. Vị này cũng trực tiếp xin lỗi gia đình ông Khải, anh Thuấn về hành động gí súng khống chế người.

  Theo gia đình, tất cả những lời xin lỗi, hình ảnh vụ việc, lập biên bản xử lý đàn gà trong đêm đều được quay video clip.

  Ngoài ra, anh Hồ Duy Thuấn còn khẳng định: “Từ trước đến nay gia đình tôi chưa bao giờ tổ chức đá gà ăn tiền. Nếu nói gia đình tổ chức đá gà thì phải có văn bản, biên bản xử lý vi phạm hành chính hay bất cứ giấy tờ gì chứng minh điều đó”.


  Ông Nguyễn Văn Chuộc – Tổ trưởng tổ dân phố bị tố gí súng uy hiếp cha con chủ đàn gà.

  Trao đổi với PV VietNamNet, ông Vũ Văn Bảo – Trưởng Công an P.An Khánh, xác nhận: “Hôm xảy ra sự việc tôi đến hiện trường, nghe gia chủ kể lại và tôi có xin lỗi gia đình”.

  Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Quang Duy – Phó Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ khẳng định, việc làm của đoàn kiểm tra P.An Khánh như thế là ‘cứng nhắc’. Thời điểm này trên địa bàn không còn xảy ra cúm A (H5N1).

  Trước vụ việc trên, luật sư của gia đình anh Hồ Duy Thuấn đã gửi đơn lên Bí thư, Chủ tịch, Trưởng Công an và Viện kiểm sát Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ yêu cầu xử lý hành vi “hủy hoại tài sản công dân”.

  Quốc Huy

  Số lượt thích

 3. Mình có cảm tưởng là, như QL nói, có lẽ chính quyền đại phương muốn ngăn chận nạn đá gà, là một loại cờ bạc cá độ lớn, nhất là trong thời gian tết.

  Gia đình anh Thuấn nuôi gà đá, đương nhiên là để bán cho người chơi đá gà. Đây là một gốc lớn của đá gà địa phương

  Cách dễ nhất là dùng luật cấm nuôi gà trong nhà tư nhân và phải qua các có sở nuôi gà có nhà nước kiểm định (và mình thấy luật này đúng để ngăn chận dịch cúm gia cầm).

  Đương nhiên cách hành nghề cúa các vị nhà nước hơi đột xuất, nhưng nếu không đột xuất thì đến đó chẳng còn tang chứng gì cả. Và nếu quý vị chỉ hốt đàn gà đưa về sở, thì có lẽ các vị đã biết là đàn gà sẽ biết tìm đường đi ngõ hậu về nhà.

  Và mình tin là nếu không có màn dí súng thì có lẽ là chính công an và nhân viên nhà nước đã bị ăn đòn.

  Dù sao thì vấn đề chính là: Các ông trời con địa phương xưa nay làm trời dữ quá, cho nên bây giờ có làm đúng thì cũng bị báo chí tìm cách dũa.

  Số lượt thích

 4. nói thẳng ra thì với người nước ngoài,với con mắt dân chủ,thì cách sử lý của chính quyền đị phương cũng giống với cách làm việc của chủ nghĩa phatxit

  Số lượt thích

 5. Anh quanghop mến,

  Đúng là cách mà bài báo trình bày như vậy thì khiến chúng ta thấy “cách sử lý của chính quyền đị phương cũng giống với cách làm việc của chủ nghĩa phatxit”.

  Em nghĩ nếu bài báo phỏng vấn thêm những người hàng xóm xung quanh, xem họ suy nghĩ như thế nào thì khách quan hơn. Vì họ là những người gần gũi với nhà nuôi gà cũng như gần gũi với chính quyền địa phương đó hơn chúng ta.

  Chúng ta cần nhiều thông tin hơn, từ các phóng viên khác nhau, từ các tòa soạn báo khác nhau, để có thể kết luận cũng như khẳng định sự việc.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s