Thay đổi văn hóa cộng đồng

 

Em phải làm thế nào để giúp gia đình ổn
định hơn, không cãi vả nhau nữa?
Truyên, Navi, Na, Dzun, Phơm, Hidi
THPT Nguyễn Thị Minh Khai,
Lưu Trú Buôn Hằng, Krông Păk, Đăklăk

Làm thế nào để tạo văn hóa cộng đồng?
Nguyễn Thị Hoàng Anh, Dược Sĩ, Canada

 
culture-changeMỗi tập thể, mỗi nhóm, mỗi tổ chức, mỗi cộng đồng có một nền văn hóa riêng, ta có thể tạm gọi là văn hóa cộng đồng. Hai nhóm sinh viên cùng ở một trường, nhưng nhóm này thì nhẹ nhàng nói triết lý, nhóm kia thì la lối om sòm tranh luận về bóng đá… Văn hóa cộng đồng là cung cách người trong cộng đồng ứng xử với nhau. Đa số người khi vào ĐCN thì nói chuyện tích cực vì văn hóa ĐCN là văn hóa tích cực, nhưng vài người nào đó khi qua một diễn đàn chính trị tiêu cực thì lại thích tối ngày chê bai nhà nước. Khi một cộng đồng đã có một văn hóa rõ ràng, mọi người trong cộng đồng sẽ ứng xử theo nền văn hóa đó, và những người mới gia nhập cũng tìm cách am hiểu văn hóa cộng đồng để ứng xử cho “hợp văn hóa”.

Câu hỏi cho chúng ta là làm sao để lập văn hóa cộng đồng?

Thường thì người thành lập một nhóm là người lập văn hóa nhóm—người ấy muốn nhóm sinh hoạt kiểu ồn ào náo nhiệt thì sẽ mời các bạn thích ồn ào náo nhiệt vào nhóm và mọi người cùng tổ chức các sinh hoạt ồn ào náo nhiệt cho nhóm.

Nhưng vấn đề sẽ khó hơn nhiều nếu ta không phải là người thành lập hay lãnh đạo nhóm—như là con cái trong một gia đình có bố mẹ cãi nhau thường xuyên—hoặc ta chỉ là một thiêu số, như là thiểu số trong sạch trong một công ty đã có văn hóa tham nhũng từ lâu. Làm sao ta có thể ảnh hưởng đến văn hóa cộng đồng khi ta không có quyền lực?

Chúng ta sẽ nói đến Luật Hấp Dẫn và Hiệu Ứng Cộng Hưởng ở đây.

Luật Hấp Dẫn rất giản dị: Điều gì mà ta nghĩ đến thường xuyên thì sẽ đến với ta.

Tức là nếu bạn nghĩ tới tiền mãi, một lúc nào đó tiền sẽ vào nhà bạn. Nghĩ đến có nhà lầu, một lúc nào đó sẽ có nhà lầu. Nghĩ đến bình an, một lúc nào đó sẽ có bình an.

Nhều người thích nói đến Luật Hấp Dẫn như là phép thần thông của Tề Thiên Đại Thánh, nhưng sự thật là giản dị và khoa học hơn thế. Nếu sáng trưa chiều tối lúc nào bạn cũng nghĩ đến tiền, nằm ngủ cũng mơ ra tiền, thì có lẽ là bạn sẽ mằn mò làm đủ loại kinh doanh và sáng tạo để cho ra tiền, và đương nhiên là thử hoài cũng phải thắng, và thành đại gia.

Luật Hấp Dẫn cũng có thể hấp dẫn người khác đến với mình . Nếu bạn rất yêu một cô nào đó nhưng không dám tỏ tình, thì tình yêu mạnh mẽ đó cũng có thể hiện ra trong từng ánh mắt, từng lời nói, cách quan tâm, cách ứng xử… và từ từ kéo cô đó lại gần bạn (nhưng có thể lại gần như “em gái” nếu bạn không tỏ rõ lòng mình một chút).

Nếu ta muốn bố mẹ bớt cãi nhau trong nhà, ta phải nghĩ đến bình an trong nhà. Trước hết ta phải bình an. Bố mẹ cãi thì cãi, ta phải bình an và không căng thẳng. Rất khó. Nhưng khó thì cầu nguyện; cầu nguyện để lòng ta được bình an và cầu nguyện cho bố mẹ được bình an. Nếu ta luôn bình an như thế và mãi mong cầu bố mẹ được bình an, ta sẽ hấp dẫn bình an từ từ vào nhà.

Cách sống bình an và tư duy bình an sẽ hấp dẫn bình an đến.

Và cầu nguyện là cách thực hành Luật Hấp Dẫn hay nhất, vì khi cầu nguyện người ta thường tập trung rất cao vào điều mình cầu nguyện, do đó tạo ra năng lượng hấp dẫn rất mạnh.

Nếu ta muốn đất nước hết tham nhũng, thì trước hết ta đừng đồng lõa với tham nhũng—không chi tiền hối lộ và không nhận tiền hối lộ. Và cầu nguyện thường xuyên để xin Chúa Phật giảm hối lộ cho đất nước, nếu bạn biết cầu nguyện. Nếu ta làm thế thì hậu quả ngay tức thì là đất nước bớt một người hối lộ.

Và Hiệu Ứng Cộng Hưởng là một tần số rung từ một vật có thể làm một vật khác có cùng tần số rung theo. Như ống nước sắt nhà bạn, có thể rung lên theo tiếng đàn guitar của bạn nếu ống nước đó có cùng tần số rung như tần số tiếng đàn.

Khi bạn nhất quyết chống tham nhũng rất có thể là một người bạn khác cùng tần số sẽ hưởng ứng hành động của bạn.

Một hiệu ứng cộng hưởng khác là hai âm thanh cùng tần số gặp nhau sẽ tạo ra chấn động cộng hưởng mạnh hơn hai âm nguyên thủy rất nhiều, mà người ta gọi là âm thanh nổi. Tức là bạn và người bạn mới cùng tẩy chay tham nhũng, thì tự nhiên cả hai cùng thêm hứng khởi, và bắt đầu “tuyên truyền giáo dục” mạnh mẽ hơn trong bạn bè, viết blog, viết thơ, viết nhạc để quảng bá tư tưởng, và nhiều người bắt đầu đi theo hai bạn.

Nhiều người đi theo và cùng quyết chí chống tham nhũng, thì sẽ có năng lượng rất lớn hấp dẫn thêm nhiều người vào chống tham nhũng, và nhiều người thì hiệu ứng cộng hưởng lại càng thêm mạnh tạo sức mạnh hấp dẫn càng cao… Các phong trào xã hội, chính trị đều được thành lập với luật hấp dẫn và hiệu ứng cộng hưởng như thế.

Ngay cả trong các gia đình, nếu một em trong xóm đi tìm bạn có cùng vấn đề bố mẹ hay cãi nhau, để hai em cùng tập tĩnh lặng bình an và cầu nguyện với nhau, thì từ từ hai em có thể hấp dẫn thêm 20 em trong xã có cùng vấn đề, và ngồi cầu nguyện thường xuyên với nhau cho bình an trong gia đình… Một lúc nào đó có lẽ phong trào cầu nguyện cho bố mẹ bình an có thể đủ năng lượng để lay chuyển tất cả mọi bố mẹ trong vùng và không còn bố mẹ nào cãi nhau nữa.

Năng lượng của ta, khi ta tập trung thường xuyên vào điều gì đó, ta thường có sức mạnh kéo điều đó đến với ta, và có sức mạnh kéo những người có cùng tần số tư duy đến với ta, để tăng năng lượng theo hiệu ứng cộng hưởng.

Đó là cách chúng ta tạo ra những luồng văn hóa mới cho cộng đồng, dù đó văn hóa giữ thành phố sạch, văn hóa làm ăn thành thật có uy tín, văn hóa chống tham nhũng, văn hóa chống bia ôm và mãi dâm…

Các bạn, các cuộc cách mạng trên thế giới thường bắt đầu chỉ với một người và vài người bạn của anh ta, dù đó là Washington, Martin Luther King hay ba anh em Nhà Tây Sơn. Rồi nhóm nhỏ đó, mới từ từ thành một phong trào bằng cách hấp dẫn người khác vào để cùng cộng hưởng.

Cho nên, nếu bạn muốn thay đổi văn hóa cộng đồng, hãy bắt đầu từ chính bạn.

Chúc các bạn một ngày hấp dẫn.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Thay đổi văn hóa cộng đồng”

 1. Bài viết hay quá.
  Phải chăng người dân Ấn Độ nên dừng việc biểu tình chỉ trích chính phủ đã không có biện pháp bảo về phụ nữ qua vụ tấn công tình dục tập thể vừa qua?
  Nếu bạn không hiếp dâm thì xã hội sẽ bớt 1 tên vô lại, rồi tiếp tục lan tỏa…

  Số lượt thích

 2. Hi Tuấn,

  Nếu em nói “khoa học” có nghĩa là có các con số thống kê của các cuộc nghiên cứu, thì hầu như rất ít, vì các vấn đề tư duy tích cực rất chủ quan rất khó để nghiên cứu làm thống kế. Ví dụ, ai cũng biết cách nói chuyện của tổng thống Reagan, giản dị và chắc nịch, cho ông danh tiếng “The Great Communicator” và làm dân Mỹ tin ông, nhưng rất khó để xác minh điều đó, vì người ta có thể thich ông về một triệu lý do khác, nhất là những lý do có số như là chính sách thuế má, chính sách kinh tế.

  Những yếu tố chủ quan của lãnh đạo lại càng khó nghiên cứu và thống kê. Ví dụ, ai cũng biết cách nói chuyện điềm đạm của cụ Hồ làm nhiều người yêu cụ, nhưng làm sao mà thống kê tính lãnh đạo của cụ được vì nó có cả triệu thứ khác.

  Tư duy tích cực rất chủ quan. Cách khoa học nhất để biết tư duy tích cực là thục hành nó.

  Số lượt thích

 3. Cám ơn anh Hoành,

  ý em muốn hỏi là vấn đề “ảnh hưởng của tư duy tích cực lên văn hóa cộng đồng”. Và có thể là ngược lại “ảnh hưởng của văn hóa cộng đồng lên tư duy tích cực”. Đó đều là những vấn đề nghiên cứu hay

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s