Để hiểu được nhau

 

Chào các bạn,
BMT
Nếu không thường xuyên tiếp xúc với các em người sắc tộc thiểu số, không có những gặp gỡ nói chuyện với các em, mình sẽ có nhiều điều không bao giờ hiểu được tại sao các em lại làm như vậy!

Chẳng hạn khi mới đến ở Buôn Làng, mình ít để ý đến vấn đề trình độ văn hóa của các em, mặc dầu mình vẫn biết mẫu số chung của các em sắc tộc thiểu số là không biết chữ, đa số các em chỉ học đến lớp Hai lớp Ba, nghĩa là trình độ văn hóa các em không có bao nhiêu… Biết là biết vậy nhưng khi vào với thực tế, khi bước vào một lớp học mà đa số các em thanh niên tuổi từ mười bảy trở lên, tự nhiên mình không nhớ đến những điều mình đã biết chung chung, nên có lần mình đã cho một em ra khỏi lớp mình đang dạy, vì em đó không mang bút vở để chép bài. Sau khi em ra khỏi lớp, mình mới biết em không biết chữ. Mình gọi em lại và nói với em: Khi cô nói em ra khỏi lớp vì không mang vở, sao em không nói với cô là em không biết chữ? Em đã trả lời: Cô nói em ra khỏi lớp vì không mang vở và đúng là em không mang vở nên em ra khỏi lớp. Cô không hỏi em có biết chữ hay không, nên em không nói với cô là em không biết chữ!

Hoặc có lần mình nhìn thấy trong chuồng vịt một cái lỗ thật to, mình nói với một em học sinh nam lớp Mười một, ra xem lỗ con gì, sợ nó sẽ ăn gà vịt con mới nở. Em đi xem như mình dặn. Đến trưa, thấy em chơi ở sân, mình gọi lại hỏi em đó là lỗ con gì? Em nói với mình đó là lỗ một con chuột lớn. Mình nói: Sao ra coi rồi không vào nói với cô, để cô nhờ thêm các em khác ra bẫy chứ không tối nó sẽ ăn gà vịt nhỏ? Em cười và nói: Cô không dặn xem xong thì vô nói lại với cô!!!

Cũng chính vì cách hiểu, cách suy nghĩ khác nhau giữa các em sắc tộc thiểu số với người Kinh, mà mùa lễ Noel năm 2010 trong nhà Lưu trú sắc tộc đã xảy ra một chuyện cho đến bây giờ, mỗi lần nhớ lại hoặc kể lại là được một trận cười… Nhưng cũng nhờ đó mà có thêm kinh nghiệm cho các chị em khác khi đến với anh em đồng bào sắc tộc.

Sau khi đi lễ nửa đêm Mừng Chúa Giáng Sinh năm 2010 ở nhà thờ về, trước khi về phòng ngủ, các em vào phòng ăn để nhận mỗi em một phần quà do ông già Noel – do các em đóng – tặng cùng với những lời chúc mừng nhau… Sau khi nhận quà và ăn uống xong, trước khi về phòng ngủ mình nói với các em: Ngày mai cho các em nghỉ để ăn lễ.

Sáng hôm sau đi lễ sáng về, mình xuống phòng ăn thấy các em đang ăn uống vui vẻ. Mình ngạc nhiên quá đỗi vì sáng nay lễ trọng không thấy em nào đi lễ, giờ về thấy đang ăn uống tưng bừng! Mình hỏi sao sáng nay các em không đi lễ? Hỏi xong, mình nhìn thấy trên gương mặt các em biểu lộ một sự ngạc nhiên hết sức! Sau đó em trưởng nhà nói với mình: Tối hôm qua cô nói hôm nay cho các em nghỉ để ăn lễ mà!

Biết nói sao bây giờ vì rõ ràng mình đã nói như vậy với các em!!!

Để hiểu được nhau đó cả là một nghệ thuật trong cuộc sống, nhất là đối với những người anh em không cùng bản sắc văn hóa, ngôn ngữ, phong tục, tập quán… với mình!

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Để hiểu được nhau”

 1. Cám ơn Soeur Matta,

  Nếu cứ tiếp tục sống và viết bài thế này, Soeur sẽ trở thành một nhà nghiên cứu văn hóa chính hiệu đấy! Và quan trọng hơn, trở thành một nhà văn hóa lớn.

  Thích

 2. Hi Tuấn

  Mình cảm ơn Tuấn đã quá khen, mình chỉ muốn chia sẻ đôi điều khi mình sống giữa họ để mọi người biết một chút về họ, về những tâm tư tình cảm cũng như những khó khăn của họ… để họ phần nào được yêu thương, nâng đỡ, tôn trọng và không bị bỏ rơi khi họ là những anh em đồng bào dân tộc thiểu số nhưng đang cùng sánh bước đồng hành trong một cộng đồng nhân loại văn minh tiến bộ về nhiều mặt.

  Cảm ơn Tuấn nhé, chúc Tuấn một ngày an bình.

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. “chỉ muốn chia sẻ đôi điều khi mình sống giữa họ để mọi người biết một chút về họ, về những tâm tư tình cảm cũng như những khó khăn của họ… để họ phần nào được yêu thương, nâng đỡ, tôn trọng và không bị bỏ rơi khi họ là những anh em đồng bào dân tộc thiểu số nhưng đang cùng sánh bước đồng hành trong một cộng đồng nhân loại văn minh tiến bộ về nhiều mặt” —> Văn hóa là ở đây!

  cám ơn Soeur Matta.

  Thích

 4. cám ơn Soeur, em rất khâm phục Soeur cùng những bài trà đàm rất đẹp, giản dị và sâu sắc. Em học được rất nhiều từ những bài trà đàm chia sẻ này:)

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s