Thực hành tư duy tích cực

Chào các bạn,

Nói tư duy tích cực thì ai cũng nói được, chỉ cần đọc vài bài tư duy tích cực rồi lập lại cho người khác nghe là xong.

Trong vấn đề luyện tâm, đọc không thì chẳng được gì. Cứ như người học võ bằng cách đọc sách võ thuật, hay học nhạc bằng cách đọc sách nhạc.

Chỉ có một điều duy nhất là thực hành. Và khi thực hành bạn mới biết công lực bạn đến đâu.

Chúng ta có một triệu điều ràng buộc cái đầu của chúng ta chứ không phải chỉ một hai điều: văn hóa, thói quen, giáo điều (chính trị hay tôn giáo), bố mẹ anh chị em, hàng xóm, làng nước, sự sợ hãi của chính mình… Cả mấy mươi năm chúng ta đã sống trong một môi trường, học một cách cảm xúc và suy tư, và cái đầu và trái tim chúng ta cứ như vậy mà làm việc như cái máy.

Cho nên ta tiêu cực cũng không biết mình tiêu cực, đang ở tù tư duy mà cũng không biết mình ở tù… Chính vì vậy mà nhà Phật nói khi đạt được Không là giác ngộ. Một trong những ý nghĩa đầu tiên của Không là không chấp, không dính mắc, không ở tù nơi nào cả.

Chỉ khi chúng ta hành động ta mới thấy thử thách hiện ra, và lúc đó là ta phải phản ứng hoặc là tích cực hoặc là tiêu cực.

• Ta muốn nghỉ học y khoa mở tiệm sửa máy tính: Bố mẹ chống đối, bạn bè ngăn cản, người yêu nghi ta khùng… Nếu ta không đủ tâm lực để vượt qua các chống đối đó, giấc mơ của ta sẽ chết.

• Ta có một luồng tư tưởng mới mà người trong Đảng/Đạo cho đó là phản Đảng/phản Đạo, nếu ta tin trong lòng là ta đúng nhưng không dám đi theo tư tưởng đó, thì tư tưởng ta sẽ chết trước khi nó hình thành.

• Nếu ta muốn dành thời gian đi tìm những chân lý sâu thẳm về cuộc đời, có thể rất nhiều bạn bè cho là ta dở hơi, bố mẹ cho là ta lười biếng không lo kiếm tiền, và vợ ta chắc là chào goodbye. Nếu ta không vượt qua được các chống đối đó, có thể ta không tìm thấy chân lý bao giờ.

• Nếu ta yêu mọi người, không muốn theo bè kết đảng để lên án ai là cuồng tín, hay vô thần, phản quốc, phản đảng, phản đạo, hay phản gì gì đó, nhưng lại hò hét lên án lung tung chỉ vì vị nể các đồng chí đồng môn của ta, thì trái tim yêu thương của ta đã trở thành nguồn gốc của chiến tranh.

Tư duy tích cực là một môn võ thuật tinh thần. Bạn phải thực hành mỗi ngày, gặp thử thách mỗi ngày, can đảm và cố gắng vượt qua thử thách mỗi ngày, thì nội lực bạn sẽ tăng tiến.

Một trái tim tư duy tích cực là một trái tim thông thái và tự do. Và mạnh mẽ.

Đừng nói chuyện kinh sách nếu bạn chưa thực hành nhuần nhuyễn kinh sách. Kinh sách chỉ là một dòng chữ, chẳng nghĩa lý gì cả, cho đến khi bạn thực hành nghiêm chỉnh để bạn có thể thực sự hiểu kinh sách. Nếu không, thì bạn sẽ bị ảo tưởng là mình hiểu, dù rằng mình chẳng hiểu gì cả, như người đọc sách võ và nghĩ là mình hiểu võ thuật.

Thực sự là nếu các bạn vượt qua được tư duy bình thường—là loại tư duy có qua có lại, tiêu cực về chính mình và về cuộc đời, thiếu tự tin, thiếu can đảm, trầm uất thường xuyên—nếu các bạn vượt qua tất cả những điều đó bằng lòng tin vào trái tim tích cực của mình, thái độ tích cực của mình, tình yêu vô biên giới của mình, và năng lượng tích cực do mọi thứ đó sinh ra… thì những điều tích cực tốt đẹp ở đời sẽ được “hấp dẫn” vào đời bạn.

Đó là Luật Hấp Dẫn rất căn bản từ nghìn xưa.

Thực hành tư duy tích cực và đời bạn sẽ tích cực.

Các bạn đừng chờ đời đẹp với bạn trước, rồi bạn mới tích cực sau. Nếu tiêu cực như thế thì bạn sẽ chờ vài trăm năm đời vẫn chưa đẹp.

Bí quyết là yêu đời trước, vui vẻ với cuộc đời và với con người, tự tin, năng động, kiên trì, tin vào chiến thắng cuối cùng … thì đời đẹp sẽ tự tìm đến với mình.

Năng lượng tích cực của con người có sức mạnh phi thường, và có thể thu hút nhiều điều diệu kỳ vào đời ta.

Nhưng bạn phải tích cực thì mới tạo ra được năng lượng tích cực đó.

Chúc các bạn một ngày tích cực thực hành.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Thực hành tư duy tích cực”

 1. Dear Anh Hai

  Em biết điều quan trọng trong cuộc sống không phải là mình đã đọc những gì? đã học những vị thầy tốt những vị thầy giỏi những vị thầy nồi tiếng nào… nhưng là mình đã thực hành đã sống những điều mình đã đọc, đã học như thế nào…

  Nhưng để thực hành để sống những điều mình đã đọc, đã học… thì em thấy mình bị cản trở nhiều rất nhiều bởi những điều Anh Hai: đã nếu đó là:

  “Chúng ta có một triệu điều ràng buộc cái đầu của chúng ta chứ không phải chỉ một hai điều: văn hóa, thói quen, giáo điều (chính trị hay tôn giáo), bố mẹ anh chị em, hàng xóm, làng nước, sự sợ hãi của chính mình… Cả mấy mươi năm chúng ta đã sống trong một môi trường, học một cách cảm xúc và suy tư, và cái đầu và trái tim chúng ta cứ như vậy mà làm việc như cái máy.”

  Em thắc mắc với triệu triệu điều ràng buộc đó nó đã mọc rễ trong mình, nó đã mọc rễ trong những người thân như gia đình, bố mẹ mình trong làng xóm mình… họ sống quen với những ràng buộc như “phép vua thua lệ làng…” đó!

  Anh Hai! mình phải bắt đầu từ đâu với cả triệu triệu điều ràng buộc đó để có “Một trái tim tư duy tích cực là một trái tim thông thái và tự do. Và mạnh mẽ” như Anh Hai nói được?

  Em cảm ơn Anh Hai.
  Em M Lành

  Thích

 2. Hi Xuân Lành và cả nhà,

  Câu hỏi của Lành là một câu hỏi rất hay.

  Nếu ta bị quá nhiều ràng buộc đến nỗi ta suy tư như là máy rô bô, thì làm sao ta có thể mở rộng tư duy được?

  Theo kinh nghiệm của anh thì có hai điểm chính, nếu ta tập trung vào đó thì ta có thể mử rộng đâu óc.

  1. Thực hành nghiêm chỉnh điều các vị thầy lớn của thế giới dạy. Các vị vẫn lớn qua vài nghìn năm, vì các vị có kiến thức có thế sống mạnh sau vài nghìn năm.

  Cả Chúa Giêsu lẫn Phật Thích Ca đều nói là “yêu TẤT CẢ mọi người không phân biệt ai, kể cả kẻ thù”. Nếu ta cố gắng thực hành điều này hàng ngày, thì đầu óc ta sẽ rộng mở một cách phi thường.

  99% người của thế giới, kể cả các vị “thầy” ngày nay của Phật giáo (đệ tử của Phật Thích Ca) lẫn Kitô giáo (đệ tử của Chúa Giêsu) không thực hành điều này. Quý vị nói ngoài miệng là yêu thương, nhưng sự thực là quý vị không yêu thương, và chỉ tin là “chúng nó phải vào đạo của mình thì mới được cứu rỗi”.

  Yêu là chia sẻ điều mình biết, và khuyến khích người kia hãy là người kia.

  Biến người kia thành mình là tiêu diệt người kia và tiêu diệt nền văn hóa của người kia, và là tự cao tự đại.

  Thượng đế có đủ cách để dạy một người. Thượng đế không tồi đến mức bắt mọi người phải vào một đạo hay một khuôn thước tư duy.

  Thực hành tình yêu thì rất dễ. Mình đang ghét ai đó trong đầu thì hỏi “Làm sao mình yêu người này được như Chúa/Phật dạy?”

  Chỉ cần kỷ luật cho trái tim của chính mình, thì trái tim sẽ biết rộng mở.

  YÊU MỌI NGƯỜI, KHÔNG TRỪ AI. Đó là quy luật.

  2. Lăng nghe, lắng nghe, lắng nghe.

  Lắng nghe nhũng người KHÔNG phải trong nền văn hóa mình đã lớn lên và sống: (1) Các em bé (trẻ em chẳng lệ thuộc văn hóa nào, chỉ biết hỏi và nói tự nhiên), (2) người bình dân ít học (người ít học không biết tư duy phức tạp lăng nhăng, mà chỉ biết nói lên điều gì họ cảm xúc trong lòng, (3) người của các nền văn hóa khác (nghe với thái độ học hỏi, đừng nghe với thái độ: Họ dốt, mình nghe họ để hướng dẫn họ…)

  Tức là nghe với thái dộ khiêm tốn và muốn học hỏi luôn luôn.

  Người muốn học hỏi thì cây lá cũng dạy mình được. Người không muốn học hỏi hay không biết học hỏi (vì kém thông minh hay vì tự cao) thì Chúa/Phật hiện ra trước mặt, giảng cho mình một tiếng đồng hồ, mình cũng sẽ phiên dịch các lời dạy đó thành các tư tưởng rẻ tiền đang có trong đầu mình.

  Khiêm tốn mở rộng đầu óc, thì ta sẽ thấy rất nhiều và sẽ học 1 biết 10.

  Học 1 biết 10 không phải chỉ là một cách nói, mà là một sự thật. Khi các bạn khiêm tốn học hỏi, các bạn sẽ kinh nghiệm điều đó–học 1 biết 10–và vận tốc học và tiến của bạn ít nhất là bằng 10 lần người thông mình trung bình và 100 lần người thông minh dưới trung bình.

  Xuân Lành vui khỏe nhé em. Cảm ơn em lần nữa với một câu hỏi rất hay.

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn những chỉ dẫn tận tình của Anh Hai giờ thì em hiểu để mở rộng tư duy tích cực đòi em phải biết “yêu thương và biết lắng nghe”

  – Yêu thương trong tinh thần, trong thái độ hòa nhập bất hòa tan “là chia sẻ điều mình biết, và khuyến khích người kia hãy là người kia. Biến người kia thành mình là tiêu diệt người kia và tiêu diệt nền văn hóa của người kia, và là tự cao tự đại.”

  Em thấy thâm thúy nhất là câu: “Thượng đế có đủ cách để dạy một người.” đúng, nhiều khi em cho người ta thấy dung mạo của Chúa qua cái tâm hẹp hòi nhỏ xíu của em.

  – Và biết lắng nghe: “nghe với thái độ khiêm tốn mở rộng đầu óc và muốn học hỏi luôn luôn” nghĩa là không nghe với những đáp án có sẵn trong đầu mình 😀

  Em cảm ơn Anh Hai nhiều và chúc Anh Hai an lành và may mắn.

  Em M Lành

  Thích

 4. Hi Huấn,

  Cám ơn Huấn đã gửi bài này để mình đọc lại.

  Hi anh Hoành,

  Em bỗng cảm thấy xúc động trước bài này. Em cám ơn anh và ĐCN.

  Em Hương,

  Thích

 5. Cảm ơn a Hoành với nội dung của bài tư duy tích cực. E thì thấy rằng chỉ khi mình thay đổi được tư duy thì cuộc sống của mình mới thay đổi được phải không a.

  E đôi khi cũng thấy bế tắc vô cùng anh ạ! Có lúc đọc được những tư duy tích cực nhưng sau đó thực tại cuộc sống lại làm mình chùn bước lại anh ạ!

  Cảm ơn những bài chia sẽ của anh!

  Thích

 6. Bài viết quá hay. Thúc đẩy em rất nhiều. cám ơn anh Hoành về bài viết. Em sẽ cố gắng tích cực thực hành. 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s