Tôn thờ chủ nghĩa ?

Chào các bạn,

Chủ nghĩa là một hệ tư tưởng nào đó để thực hành trong một lĩnh vực nào đó. Tiếng Anh thường tận cùng bằng ISM—như là capitalism, socialism, communism, buddhism, keynesianism, catholicism, protestantism… Nếu hệ tư tưởng chỉ là lý thuyết thuần túy để suy nghĩ mà thôi, người ta gọi là “lý thuyết” (theory). Nhưng nếu hệ tư tưởng đó được đem ra thực hành, người ta gọi là “chủ nghĩa” (….ism)

Nếu bạn Hằng nghĩ ra được một lý thuyết xã hội học về bình đẳng nghèo khổ chẳng hạn, Hằng có thể đặt cho nó tên “theory on poverty equality”. Hay nếu Hằng và một ít người sử dụng lý thuyết của Hằng vào việc quản lý làng nước, thì người ta có thể đặt cho nó cái tên dễ nhớ là “Hangism” (nghe giống như “chủ nghĩa treo cổ” – hanging 🙂 Viết đến đây mới nhận ra các cô Hằng nhà mình có máu treo cổ thiên hạ 🙂 )

Thế giới từ thời cổ đại đến nay có lẽ có cả triệu ISM trong tất cả mọi lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học, chính trị, xã hội, kinh tế, tôn giáo, v.v… và mỗi ngày lại có một vài ISM ra đời, từ vi tính cho đến quản lý, đến nấu ăn, đến hội họa, đến kinh doanh… Con người chúng ta luôn sáng tạo ra cách làm việc mới, cách suy tư mới, cho những hoàn cảnh mới…

Nhưng các bạn nên nhớ là mỗi ISM chỉ là một cái nhìn của một người, hay một số người, về một vấn đề nào đó, trong hoàn cảnh và môi trường sống và làm việc của họ. Cái nhìn đó đương nhiên chỉ là một cái nhìn, trong nghìn triệu cái nhìn… Dù hay hoặc dở thì nó vẫn có hạn chế, có lúc dùng được, có lúc dùng không được, có nơi dùng tốt, có nơi dùng thì thiếu sót…

Như là một ISM nào đó về việc quản lý lập trình viên vi tính ở Mỹ chẳng hạn, có thể là rất thành công ở Mỹ, mang về Việt Nam có thể dùng không được hiệu quả, vì tâm lý người Việt khác tâm lý người Mỹ. ISM đó phải được sửa đổi một chút nào đó mới dùng được.

Và dùng cho thợ mộc thì hoàn toàn không được.

Và có thể là 3 năm nữa khi có một phát minh mới nào đó về vi tính và Internet, ISM đó hoàn toàn không tốt để dùng trong quản lý.

Các bạn trẻ thường có lầm lỗi là mới học được ISM nào đó là rất cuồng tín với ISM đó, cho rằng đây là con đường cứu rỗi, dùng nó để phê phán mọi ISM khác, nhất là các ISM cũ hơn, và ai mà không theo ISM mới này là thiếu kiến thức và lạc hậu…

Các bạn, cái nhìn nào, dù cao siêu đến mức nào, thì cũng là một cái nhìn trong triệu cái nhìn, please!

(Tuy nhiên, các bạn trẻ ngờ nghệch như vậy cũng có thể tự an ủi là mình có thể tha thứ được, vì chúng ta có các bạn già cũng đã từng ngờ nghệch và cuồng tín như thế với socialism 🙂 )

Nếu các bạn thường sửa xe hay làm vườn, thì trong góc vườn hay góc nhà của bạn có lẽ có một đống dụng cụ: búa, kìm, khóa vặn ốc, cuốc, xẻng, dao, rựa… Đừng có điên đến mức cầm một dụng cụ trên tay và tuyên bố: “Đây là chìa khóa cứu rỗi. Các thứ kia đều là lạc hậu và ngu dốt”.

Chỉ có một chìa khóa cứu rỗi là cái đầu rộng mở của bạn. Đừng dùng keo dán siêu dính để dán đầu bạn vào cái mũ chủ nghĩa nào.

Chúc các bạn một ngày rộng mở.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tôn thờ chủ nghĩa ?”

 1. Người khiêm tốn biết rằng một chủ nghĩa dù hoàn chỉnh và đúng đắn đến đâu thì cũng chỉ là một trong vô vàn chủ nghĩa khác.

  Người thành thật thì luôn thành thật với chủ thuyết của chính mình.

  Người có tình yêu lớn thì yêu cả những người có quan điểm khác với mình.

  Cám ơn mọi người đã dành thời gian đọc những lời lảm nhảm đầu tuần của em.

  Em Thắng 🙂

  Số lượt thích

 2. a. Hoành ơi em đọc bài này thấy có người giống tên mình, giật mình review lại bản thân một hồi xem đã nông nổi “treo cổ” ai chưa ạ hihi :D. Cảm ơn anh rất nhiều. Bài viết của anh lúc nào em cũng thấy right time, right person và như là viên âm của lời Phật giảng. Viết cho nghìn người, giảng cho nghìn người mà ai đọc ai nghe cũng như là cho một người, cho chính mình

  Chúc anh và cả nhà tuần mới vui:)
  em Hằng

  Số lượt thích

 3. Trần Văn Thắng “lảm nhảm” mà đúng.

  Người theo “chủ nghĩa giáo điều” là người tự trói buộc mình, họ luôn cho chỉ có họ là nắm chân lý.

  Và đó là nỗi khổ của nhân loại.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s