Đất thánh, lời thánh

Chào các bạn,

Thỉnh thoảng người ta rủ nhau đi nghe thuyết pháp–hàng ngàn người đi nghe Đạt Lai Lạt Ma chẳng hạn, hay mời thầy Thái Lan về thuyết pháp, hay rủ nhau sang Miến Điện học Thiền, hay hành hương sang Rome, Jerusalem and Lumbini… và người ta tin rằng những điều đó làm cho người ta thánh thiện hơn, gần Chúa gần Phật hơn, có chiều sâu tâm linh hơn…

Vậy thì cũng đúng. Nhưng sự thật là bạn có thể nằm tĩnh lặng để ngủ ngon lành mà tâm linh vẫn phát triển một bậc, ngắm một bông hoa rất kỹ và thấm được lẽ mầu nhiệm của trời đất, đi bộ 1km bên bờ biển hít thở không khí trong lành và thấy lòng thánh thiện hơn…

Có nghĩa là các nơi hành hương thánh, các lời thuyết pháp của các vị thầy lớn trong thiên hạ… thì hoàn toàn không hơn nơi bạn đang đứng, không hơn lời thì thầm của làn gió thoảng qua tóc bạn…

Tất cả mọi nơi đều ở trong tâm của bạn, tất cả mọi lời đều ở trong tâm của bạn… Tất cả mọi điều bạn cảm nhận từ đền thánh và thánh nhân cũng chỉ là phản ánh của cảm xúc của chính bạn từ trong tâm bạn đi ra.

Chẳng có nơi nào là nơi thánh, trừ trái tim của bạn. Chẳng có lời nào là lời thánh, trừ lới nói của trái tim bạn.

Nếu muốn hành hương cho biết nơi này nơi kia, nghe thuyết pháp cho biết lời này lời kia, thì cũng được.

Nhưng tất cả những thứ đó không hơn ly cà phê bạn đang uống, dòng nhạc bạn đang nghe. Uống một ngụm cà phê và quán giọt cà phê sâu lắng trong tâm, nghe một dòng nhạc và quán tiếng nhạc của vũ trụ.., thì cũng hệt như quán đất thánh hay quán lời thánh.

Và tất cả mọi thứ quán đều có ích. Hoặc đều vô ích, nếu bạn quán đất thánh, quán lời pháp thoại… mà chẳng cố gắng khiêm tốn, thành thật và yêu người… mỗi phút trong ngày, 24 giờ một ngày.

Chúc các bạn một ngày thăng tiến.

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Đất thánh, lời thánh”

 1. Chào anh Hoành,
  Em thích câu kết của anh. “Và tất cả mọi thứ quán đều có ích. Hoặc đều vô ích, nếu bạn quán đất thánh, quán lời pháp thoại… mà chẳng cố gắng khiêm tốn, thành thật và yêu người… mỗi phút trong ngày, 24 giờ một ngày.”

  Theo em, Lời Thánh như ánh mặt trời, tâm ta như mặt nước. Nếu nước trong, mặt nước lặng thì mới phản chiếu đúng được Lời Thánh, mới đón nhận được chân lý thật.

  Nhân Trần

  Số lượt thích

 2. Cám ơn anh Hoành,

  Nếu chỉ đến được đất thánh và nghe lời thánh, mà trở nên thánh, thì quá dễ trở nên thánh. Chỉ cần 1 chuyến bay, mọi chuyện thay đổi? Chắc là không. Nhưng đến đất thánh để cảm nghiệm 1 cảm giác khác của tâm hồn, từ đó mở rộng trái tim, đổi thay đời sống sau khi trở về từ đất thánh, thì có lợi vô cùng. Có người nghe lời thánh hàng ngày, nhưng tâm thì không thay đổi, vẫn vô cảm và chai cứng. Vậy vấn đề là thực hiện lời thánh, chứ không chỉ nghe. Nghe mà không hiểu, không cảm, không áp dụng, từng phút, từng việc, với mỗi người, thì cũng như không nghe. “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”.

  Số lượt thích

 3. “Lời Thánh như ánh mặt trời, tâm ta như mặt nước. Nếu nước trong, mặt nước lặng thì mới phản chiếu đúng được lời Thánh, mới đón nhận được chân lý thật”.

  Và “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”.

  Hảo ngữ! hảo ngữ!
  Thiên kim dị đắc, hảo ngữ nan tầm (Ngàn vàng dễ có, lời tốt khó tìm).

  Cảm ơn Nhân Trần và Pat!

  Số lượt thích

 4. “Và tất cả mọi thứ quán đều có ích. Hoặc đều vô ích, nếu bạn quán đất thánh, quán lời pháp thoại… mà chẳng cố gắng khiêm tốn, thành thật và yêu người… mỗi phút trong ngày, 24 giờ một ngày.”
  Em cảm ơn anh Hoành! Bài này rất có ý nghĩa với những công việc hằng ngày của em, nhất là trong mối liên hệ giữa con người với nhau!
  Em Ngọc.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s