Ngoại trưởng Indonesia cảnh báo gia tăng căng thẳng ở Biển Đông

(Dân trí) – Ngoại trưởng Indonesia hôm nay cảnh báo về “nguy cơ gia tăng căng thẳng” giữa các nước tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nếu các nước không sớm nhất trí được “một cách tiếp cận hợp nhất chung”.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tiếp người đồng cấp Indonesia Marty Natalegawa tại Hà Nội ngày 25/7 vừa qua.

Các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã có quan điểm chia rẽ về tranh chấp biển trong thời gian diễn ra hội nghị các ngoại trưởng tại Phnom Penh hồi tháng 7 vừa qua. Và lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm khối ASEAN không đưa ra được một thông cáo chung.

 

“Đây là vấn đề đòi hỏi cách tiếp cận và hành động đồng nhất chung của ASEAN và của Trung Quốc, nếu không nguy cơ căng thẳng thêm ở trước chúng ta là rất lớn”, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết với các phóng viên bên lề lễ kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN.

 

“Thiếu một bộ quy tắc ứng xử, chúng ta có thể sẽ phải mạo hiểm thêm nhiều sự vụ trong tương lai”.

 

Ngoại trưởng Marty Natalegawa đã thực hiện chuyến ngoại giao con thoi khắp khu vực sau khi hội nghị ASEAN hồi tháng 7 để thúc đẩy tiến triển trên bộ quy tắc ứng xử về Biển Đông, bộ quy tắc được xây dựng nhằm giảm căng thẳng đối với hoạt động đánh bắt, vận tải và khai thác dầu lửa, khí đốt tại Biển Đông.

 

Từ ngày mai 9/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ công du Indonesia, Brunei và Malaysia. Ngoại trưởng Natalegawa hi vọng sẽ “trao đổi ý kiến về vị trí của chúng ta hiện nay trên Biển Đông” với người đồng cấp Trung Quốc.

 

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, chồng lấn lên chủ quyền của 4 nước trong ASEAN gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

 

Trong khi đó, năm tới dự kiến Việt Nam sẽ bổ nhiệm một tổng thư ký ASEAN mới sau khi nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thư ký Surin Pitsuwan của Thái Lan kết thúc.

 

Vũ Quý

Theo AFP

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s