Tình làng nghĩa xóm

 

Chào các bạn
Người Sêđăng

Mình vào Buôn Kon Hring thuộc Huyện Cư Mgar tỉnh Đăklăk, dân ở đây gần như 100% là dân tộc Sêđăng gốc ở Kontum, được chuyển về và lập nghiệp tại đây từ năm 1972.

Đến thăm nhà các em học sinh, thấy có điều lạ: gần như nhà nào trên tường cũng có một khung ảnh cưới bố mẹ của các em, đặc biệt họ không mặc y phục truyền thống của dân tộc như ngày lễ cưới thật của họ, nhưng họ mặc những bộ áo, váy moden hiện đại… bố mẹ trẻ cũng như bố mẹ già đều mặc như vậy cả! Và khuôn mặt nhiều người cũng không giống họ nữa!

Mình ngạc nhiên hỏi, họ cho biết thợ chụp hình ngoài phố vào từng nhà và đem khung hình mẫu ra, tiếp thị từng gia đình, với giá 180.000 đồng trong khi đó giá ở phố chỉ khoảng 70.000 đồng.

Khi vào nhà A Tới, mình không thấy có khung hình cưới như các nhà mình đã vào. Mình hỏi thì A Tới cho biết người chụp hình cũng đến nhà A Tới mời làm khung hình cưới kỷ niệm. A Tới đang nghe người chụp hình thì em nhỏ con của gia đình nhà bên cạnh chạy qua, nói với A Tới qua xem dùm mẹ em bị đau gì không biết.

Nghe vậy A Tới liền chạy qua và thấy mẹ em đang nằm hai mắt nhắm nghiền, gọi hỏi không trả lời, người ra đầy mồ hôi, tay chân lạnh ngắt. A Tới liền gọi thêm mấy người hàng xóm và họ đem xe cày đến chở giúp người bệnh đến trạm xá xã.

Gia đình này chỉ có hai mẹ con, bố em đã mất 04 năm, người mẹ khoảng 42 tuổi, suốt ngày làm lụng vất vả nuôi đứa con giá 14 tuổi nhưng vẫn không đủ ăn. Hôm nay chị được những người hàng xóm tốt bụng đem đi viện và được Bác sĩ chẩn đoán “Hạ đường huyết trên bệnh nhân suy kiệt”

Chị không có tiền mua thuốc, nên A Tới đã lấy số tiền gia đình anh dành dụm để làm khung hình cưới kỷ niệm ra giúp chị. Bây giờ anh kể lại cho mình như là một kỷ niệm đẹp trong tình làng nghĩa xóm.

Và anh tiếp: “Kỷ niệm này làm mình thấy vui hơn cô à.”

Matta Xuân Lành

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tình làng nghĩa xóm”

  1. Mình đang nghĩ đến văn minh, văn hóa. Ai văn minh, văn hóa hơn? Những người thợ chụp hình ngoài phố hay gia đình A Tới?

    Mình nghĩ “Tình Nghĩa” chính là văn minh, là văn hóa.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s