Việt Nam, Indonesia hợp tác củng cố ASEAN

vnexpress
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Indonesia chiều 25/7 đã trao đổi các vấn đề song phương và khu vực như tình hình Biển Đông, đồng thời nhất trí tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.
>ASEAN hàn gắn rạn nứt về Biển Đông
>ASEAN ra nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) tiếp đón Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa thăm Việt Nam trong hai ngày 25-26/7 và cùng Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác song phương chiều nay. Đây là cơ chế hợp tác mới giữa hai nước dựa trên sáng kiến của Indonesia nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tháng 9/2011.

Tại cuộc họp, Hai Bộ trưởng đã thảo luận sâu về hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là hợp tác trong ASEAN, cũng như vai trò trung tâm của ASEAN đối với vấn đề chung của khu vực, trong đó có Biển Đông.

Bộ trưởng hai nước nhấn mạnh các bên cần đảm bảo hòa bình an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982, tăng cường thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Bộ trưởng Natalegawa đánh giá cao vai trò tích cực, xây dựng và những đóng góp trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN, trong đó có việc giữ vững đoàn kết và phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN đối với hòa bình, an ninh ở khu vực.

“Cách đây hai năm khi Việt Nam làm chủ tịch ASEAN, thời gian đó là một điểm sáng trong sự phát triển của ASEAN, các nước chúng ta đã đạt được mục tiêu là tiến tới một cộng đồng ASEAN vì sự tiến bộ và ổn định”.

“Về các vấn đề trong khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, tôi tin tưởng rằng Việt Nam là một đối tác tích cực để đảm bảo hòa bình, ổn định và là trung tâm của ASEAN để giải quyết các vấn đề trong khu vực”, Bộ trưởng Indonesia nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia tại cuộc họp báo. Ảnh: AFP

Về quan hệ Việt Nam – Indonesia, hai bộ trưởng thống nhất tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước thông qua trao đổi các chuyến thăm cấp cao cũng như giao lưu nhân dân. Hai bên cũng trao đổi các vấn đề về an ninh lương thực, ngư nghiệp, nghề cá và nhất trí tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư, dự kiến đạt mục tiêu 5 tỷ USD thương mại hai chiều trước thời gian 2015.

Đặc biệt, hai nước sẽ tích cực củng cố hợp tác về quốc phòng – an ninh trên cơ sở tiếp tục thực hiện tuyên bố về Hợp tác Quốc phòng năm 2010, đồng thời thúc đẩy thảo luận, sớm đi đến ký kết “Thỏa thuận về Quy chế tuần tra chung trên vùng biển tiếp giáp và lập kênh thông tin liên lạc giữa hải quân hai nước”.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Indonesia đã ký Biên bản kỳ họp và ấn định kỳ họp lần thứ hai Ủy ban Hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao tại Indonesia vào năm 2014.

Trước đó, ông Marty Natalegawa đã có chuyến công du con thoi, hội đàm với các ngoại trưởng ASEAN để thống nhất nguyên tắc chung của các nước thành viên về vấn đề Biển Đông. Kết quả của chuyến đi là ASEAN đã cho ra đời bản tuyên bố 6 điểm về Biển Đông, bù đắp cho sự thiếu hụt một thông cáo chung sau hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao tại Campuchia hai tuần trước.

Vũ Hà

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s