Tư duy như người đứng đầu

Chào các bạn,

Nếu bạn đã từng đứng đầu trong lĩnh vực nào đó—trong lớp học, trong một môn nghệ thuật, trong một nghề nghiệp, trong một cuộc thi–thì bạn sẽ hiểu tư duy như người đứng đầu có nghĩa là gì.

Người đứng đầu không tự nhiên mà đứng đầu, nhưng đã thường xuyên cố gắng đưa chất lượng công việc của mình lên mức chất lượng đứng đầu.

Người đứng đầu có thói quen đo lường sức mình bằng con số 1. Đứng đầu là mình đã làm việc OK. Rớt xuống thứ hai là yếu.

Đây là loại người mà người ta nói là “cầu toàn” (perfectionist), muốn điều gì cũng phải hoàn toàn, tuyệt vời.

Và đó là điều tốt, các bạn. Chính vì chúng ta cầu toàn mà chúng ta luôn luôn muốn phát triển chính mình—từ các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, thương mãi, đến tâm lình.

Trong thế giới nhiều cạnh tranh này, những người sẽ đưa đất nước và đồng bào đi lên sẽ là những người cầu toàn, luôn luôn thúc đẩy chính mình và cơ quan của mình lên hàng số một…

… Miễn là (1) bạn khiêm tốn và (2) không quá khó khăn với mình và mọi người chung quanh.

* Người ta thường nghĩ người đứng đầu và muốn đứng đầu là người kiêu căng. Nhưng sự thật có thể khác. Người đã quen đứng đầu thường là it kiêu căng, vì số 1 đối với họ chỉ là bình thường như là ăn sáng, chẳng có gì đặc biệt để mà kiêu căng.

Nhưng nếu bạn đang ở số 1 và kiêu căng, thì bạn nên điều chỉnh lại cho đúng thái độ và tác phong khiêm tốn của người số 1.

Cầu toàn về phẩm chất của chính mình cũng như công việc/sản phẩm của mình là việc nên làm, và đó chẳng là kiêu căng. Đó chỉ là cầu tiến, là tinh tấn (dùng từ ngữ Phật gia)

Kiêu căng chỉ là khi bạn xem bạn cao hơn những người khác, xem người khác như thấp hơn mình, tồi hơn mình…

Thúc đẩy mình làm việc với chất lượng cao nhất, đó không phải là kiêu căng, mà chính là tiến bộ và phát triển.

* Nhưng người cầu toàn có thể quá khó khăn với chính mình và mọi người.

Đối với chinh mình, khi mình cố hết sức mà không được đứng đầu, thì đừng stress. “Đứng đầu” chỉ là một loại bằng chứng, cho mình biết tàm tạm là mình đã cố gắng hết sức. Nhưng nếu cố gắng hết sức mà đứng thứ 10 thì cũng chẳng sao, đừng stress. Chẳng lý do gì mà thiên hạ không thể có nhiều người hơn mình, dù mình đã cố hết sức. Nếu họ hơn mình, mình sẽ học được nhiều từ họ, đó là cái lợi cho mình.

Đối với người khác, nhất là những người làm việc cho bạn, nếu người ta là người chỉ thích tà tà, không muốn làm đến mức số 1, thì hãy cho người ta làm như thế, nếu có thể. Đôi khi trong một team tất cả mọi người đầu phải nhanh và mạnh, thì không thể có người nào tà tà được. Vậy thì không dùng được người tà tà. Nhưng nếu đã dùng họ, thì đừng đẩy người ta quá điều người ta muốn. Không phải ai cũng muốn làm việc đến mức số 1.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều nên chú tâm vào thúc đẩy mình làm việc với chất lượng cao nhất, dù ta không cần phải là số 1. Chất lượng cao nhất của công việc của ta sẽ đưa ta đến thành công, cũng như giúp đất nước của chúng ta thành công.

Act like a queen and they will treat you like a queen.

Đòi hỏi chất lượng cao nhất từ chính mình, để đất nước ta có thể lên hàng chất lượng cao nhất, và thế giới sẽ cư xử với chúng ta như là những người làm việc với chất lượng cao nhất, của một quốc gia làm việc với chất lượng cao nhất.

Nước ta sẽ chẳng đi đến đâu nếu đa số chúng ta làm việc theo kiểu cho hết giờ, chứ không phải cho hết mức tiến.

Và nếu bạn đã cố gắng hết mức, mà không được số 1, thì cũng chẳng sao. Điều quan trọng là ta đã cố gắng hết mức.

Chúc các bạn một ngày chất lượng.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 14 thoughts on “Tư duy như người đứng đầu”

 1. Hi Ngọc,

  Anh bắt đầu bài Người Trung Bình bằng:

  Có lẽ nhiều bạn rất không vui vì cứ cảm tưởng mình là người trung bình cả đời—cái gì cũng làng nhàng được được, một hai điều hơi vượt trội, nhưng không đủ để vượt trội hẳn lên thành siêu sao—cho nên rất bực mình cả đời, vì mình cứ làng nhàng mãi như thế. Thật là đáng chán!

  Nhưng sở dĩ ta không thích trung bình vì ta thích hơn mọi người khác. Tức là người khác làm thước đo cho ta—nếu ta hơn thiên hạ thì ta vui, nếu ta không hơn thì ta không vui.

  Tức là anh nói đến các bạn cứ nghĩ rằng mình chỉ là người trung bình bằng cách so sánh mình với những người khác.

  Và anh nói:

  Nếu bạn làm thế–tức là sống ở đây lúc này từng phút–thì bạn sẽ cảm được rất rõ là bạn đang sử dụng mỗi giây đồng hồ của đời bạn một cách hiệu quả nhất. Không một giây nào bị phung phí.

  Và khi bạn sống tập trung từng phút như thế một thời gian dài thì bạn sẽ không còn trung bình chút nào, vì không nhiều người trên thế giới tập trung thường xuyên như thế.

  Và đến lúc đó bạn muốn làm gì thì cơ hội thành công của bạn cũng lên đến khoảng 90% vì sức tập trung rất mạnh và thường trực của bạn trong việc đó.

  Tức là đối với anh người tập trung vào sống ở đây lúc này sẽ chẳng trung bình chút nào. mà sẽ là nhưng người làm việc với chất lượng cao nhất, như trong bài này.

  Thực sự là trong đầu anh chẳng có ai là người trung bình cả. Anh thực sự thấy ai cũng có tiềm năng rất cao và rất siêu. Anh nói rất thật đó, chứ không nói kiều trau chuốt vuốt ve đâu. Anh thực sự thấy ai cũng có tiềm năng rất cao và rất siêu. Chỉ cần ta biết cách phát triển.

  Liked by 1 person

 2. anh Hoành thân mến

  thật khổ cho anh khi bản thân thấy được tiềm năng rất cao và rất siêu của mọi người mà không dễ tìm cách nào để họ có thể biết được điều đó.

  rất cám ơn anh vì mỗi ngày đều được đọc bài viết mới của anh.

  Số lượt thích

 3. Rất hay! anh Hoành ạ!
  những bài viết gần đây của anh là sự kết hợp hài hòa tinh thần “cầu tiến” của phương Tây và “vô chấp” của phương Đông, đây thật sự là điều mà bấy lâu nay em tìm kiếm!
  Cảm ơn anh! chúc anh một ngày vui khỏe!

  Số lượt thích

 4. Cám ơn anh về bài viết, ở chổ em đa số người ta tới chữa trị stress là do cầu toàn, nhưng không phải kiểu cầu toàn như anh phân tích, mà là
  “Những người cầu toàn quá khó khăn với chính mình và mọi người ”
  nên họ tạo áp lực quá nhiều cho bản thân và xung quanh,

  Số lượt thích

 5. “Anh thực sự thấy ai cũng có tiềm năng rất cao và rất siêu. Chỉ cần ta biết cách phát triển.”
  Đọc đoạn này mà em thấy lòng mình “phơi phới” ^^ vì nó củng cố niềm tin cho em. Cám ơn anh !

  Số lượt thích

 6. Em rất đồng ý với ý kiến của anh!

  Đây đúng là một kiểu tư duy tích cực. Người ta “cầu toàn” để tiến bộ, để phát triển, để vì một tập thể, vì cộng đồng. Nó không phải là cầu toàn theo nghĩa ích kỉ cá nhân, để vươn lên thống lĩnh một tập thể, một xã hội,… Đây đúng nghĩa là “đấu tranh”, đấu tranh vì tiến bộ, chứ không phải là “chiến tranh”!

  Đây đúng là một nguồn lực mạnh, sạch tinh khiết! Nguồn động lực này tiếp thêm sức mạnh cho mỗi cá nhân chúng ta để vươn lên, vươn cao, vươn xa hơn nữa, thành công hơn nữa trong cuộc đời, trong sự nghiệp của mình! Nó như thể ta ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nước tinh khiết, dùng đủ vitamin để có một cơ thể dẻo dai trên đường đua thay vì sử dụng doping hay là các chất kích thích khác!

  Nếu giả sử ai cũng suy nghĩ như vậy thì ta có một xã hội cạnh tranh lành mạnh, với xu hướng vươn lên, phát triển không ngừng. Đó là một niềm hạnh phúc, một niềm tự hào không phải chỉ của riêng ai. Niềm vui chung của cả một cộng đồng, sự hùng mạnh và phát triển của cả một dân tộc!

  Like idea của anh Hoành!

  Liked by 1 person

 7. Có lẽ cần phân biệt “làm với chất lượng cao nhất” (của mình, và thường thì người khác cũng không quá khác biệt) và “cố được kết quả cao nhất”. Sống hết mình, và hài lòng với mọi điều mình nhận được, mà không cay cú. Có thể làm việc thâu đêm, nhưng không bao giờ mất ngủ. 🙂

  Số lượt thích

 8. Bài viết hay quá! Em còn phải học tập phải cố gắng nhiều hơn nữa để hiểu hết được những gì anh nói nhưng những bài viết của anh đã cho em rất rất nhiều rồi. Có lẽ ai ai cũng đều thấy được một phần bản thân mình trong những bài của anh. Thật tuyệt vời.

  Số lượt thích

 9. Anh Hoành mến,
  Cám ơn anh, em đã hiểu rồi ạ. Nhưng nếu cho em chọn, em muốn làm người trung bình thôi. Tập trung vào những điều mình đang làm, không so sánh với người khác. Em cảm thấy sống như vậy sẽ hạnh phúc hơn. Nhưng thực sự hiện giờ em chưa làm được, vì trong lòng vẫn còn ganh đua và muốn hơn thua nhiều lắm.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s