Kiên trì

Chào các bạn,

Chúng ta nói “kiên trì thì sẽ đến đích”. Câu này rất dễ hiểu: Cứ nhắm đích mà tiến, không ngừng, thì một lúc nào đó ta sẽ đến đích. Và chính ta cũng cảm nhận được điều đó khá dễ dàng: Nếu tôi có đủ thời gian, tôi có thể đi bộ vòng một vòng trái đất.

Điều khó hiểu là tại sao có quá nhiều người trên thế giới không đủ kiên trì?

Chúng ta không kiên trì vì nhiều lý do:

1. Lý do đầu tiên là không có mục tiêu chắc chắn.

Hôm nay nói đi Sài Gòn, ngày mai đổi ý đi Cần Thơ, ngày mốt lại muốn đi Hà Nội. Đổi ý liền tù tì thế thì kiên trì cùng lắm là được một ngày.

Kiên trì cần một mục tiêu dài hạn: Như là thành bác sĩ giải phẩu tim rất giỏi, hay làm chủ một công ty kinh doanh máy vi tính lớn.

  i. Mục tiêu dài hạn càng cụ thể thì càng tốt: Như là, “làm chủ một doanh nghiệp xuất cảng cà phê” thì cụ thể hơn là “làm chủ một công ty.”

  ii. Cần một l‎ý tưởng cao cả bên sau mục tiêu dài hạn. Như là, làm kinh doanh để giúp phát triển kinh tế nước nhà, hay làm kinh doanh để giúp người nghèo có công ăn việc làm.

  L‎ý tưởng là để cho ta sức mạnh để đi đường dài và chịu đựng mọi gian khổ. Mục tiêu dài hạn có thể cho ta nhiều động lực, nhưng nếu không có l‎ý tưởng các động lực đó có thể không đủ mạnh để giúp ta đứng vững trước những khó khăn.

  iii. Cần các mục tiêu ngắn hạn để tiến đến mục tiêu dài hạn. Nếu mục tiêu dài hạn là làm chủ tiệm phở. Thì các mục tiêu ngắn hạn có thể là: 1 năm đầu—tìm ra công thức nấu phở đến mức các bạn bè và người thân đều hối thúc ta mở tiệm phở, 1 năm sau—nghiên cứu cách nấu ngon như thế nhưng với giá thành cực thấp, 1 năm nữa để tìm nơi thuê mở một tiệm nhỏ xíu, 3 năm sau sẽ làm một tiệm lớn tại nơi l‎ý tưởng nhất, 10 năm sau có 15 cửa tiệm.

Mục tiêu dài hạn là điểm đến cuối cùng. Như ta ở Hà Nội và định điểm đến dài hạn là Sài Gòn.

Các mục tiêu ngắn hạn là các trạm ngừng dọc đường. Như Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận.

Lý tưởng là xăng cho đầu máy xe lửa.

2. Chúng ta mất kiên trì vì bị khó khăn làm mất tinh thần.

Ví dụ: Mới nghiên cứu công thức nấu phở, và mời bạn bè ăn thử được 2 lần, không được tán thưởng mạnh như mình nghĩ, là đã bỏ cuộc.

Hay đã tìm ra công thức nấu ăn tốt nhưng không có tiền mở tiệm bèn bỏ ý tưởng.

Sự thật là trong kiên trì đã có khó khăn. Nếu không có khó khăn sao lại gọi là kiên trì? Nếu theo một cô mà mới mở miệng nói ra nửa câu cô ấy đã theo mình rồi, thì sao lại gọi là “anh kiên trì theo đuổi em”?

Kiên trì có nghĩa là dù khó khăn nào đến trước mặt, ta cũng phải tìm cách để vượt qua.

3. Chúng ta mất kiên trì vì bị những lời “khuyên răn” và “tư vấn” tiêu cực của người khác làm ta nản lòng.

Lời “nói ra” của người khác—dù là “khuyên răn” hay “tư vấn”, dù là vì ganh tị hay vì yêu ta, dù có ‎ý tốt hay lòng xấu—đều là dream killer (sát thủ của những giấc mơ) số 1.

Những lời khuyên như “Mục tiêu đó quá khó đối với bạn”, “Làm điều đó thì được gì”, “Những chuyện ruồi bu vô ích”, “Chỉ người điên mới làm việc đó”, đều nằm trong nhóm sát thủ ta cần loại ra khỏi đầu.

Các lời khuyên như thế, dù nghe có lý cách nào đều là vô lý. Chỉ có 2 loại lời khuyên hữu lý:

  i. Hay lắm, bạn cứ gắng đi. Có gì mình giúp được một tay thì cho mình biết.

  ii. Mục tiêu của bạn rất hay. Mình ủng hộ hết mình. Đó là mục tiêu dài hạn. Có lẽ nên chia ra thành các mục tiêu ngắn hạn để tiến tới một cách khoa học thì dễ thành hơn. (Hay các tư vấn tích cực tương tự)

Để được kiên trì, chúng ta cần phải vượt qua ba khó khăn bên trên. Tức là ta phải: (1) Có lý‎ tưởng, mục tiêu dài hạn, và các mục tiêu ngắn hạn; (2) Bất cứ khó khăn gì đến ta cũng phải tìm cách vượt qua; Và (3) gạt những lời tiêu cực của những người khác ra ngoài tai.

Chúc các bạn một ngày kiên trì

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Kiên trì”

 1. “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Thật ít ai nghe xong câu này mà không xuất hiện một ý nghĩ “làm sao mà có thể có chuyện đấy được”. Thế nhưng chính số ít người không nghĩ như thế, mà họ tin, họ háo hức làm, họ cố gắng hết sức để làm ra cái sản phẩm cuối cùng, họ sẽ thành công! Kiên trì – một đức tính cần có để có thể đến được bất cứ đích đến nào trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta.
  Em rất đồng cảm với những ý kiến của anh. Cảm ơn anh vì bài viết ý nghĩa!
  Chúc anh và mọi người một ngày mới vui vẻ, thành công mới!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s