Phát nguyện Tư duy tích cực

Chào các bạn,

Nếu các bạn đã từng đọc những quyển sách tư duy tích cực trước đây, có lẽ là các bạn vẫn chưa từng thấy quyển sách nào dạy bạn tư duy tích cực là yêu người, yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện. Chính vì vậy mà bạn đã có kinh nghiệm là các quyển sách đó, dù đã giúp được bạn một chút, thì cũng chỉ giúp được có một tí xíu, và bạn chẳng cảm thấy có gì lớn lao khác biệt trong bạn.

Ông tổ của khoa học tư duy tích cực, Norman Vincent Peale là một mục sư, dạy tư duy tích cực đặt nền tảng trên Thánh Kinh, và cốt lõi của Thánh Kinh là “yêu người vô điều kiện” (unconditional love).

Các quý vị dạy tư duy tích cực ngày nay, nói năng đủ kiểu, nhưng gạt “yêu người vô điều kiện” ra ngoài (để dễ bán sách), cho nên tư duy của qu‎ý vị chỉ là tư duy có qua có lại như mọi người trên thế giới đều làm hàng ngày, chẳng có gì đặc biệt cả. Chính vì vậy mà tư duy tích cực của các vị, thực ra chẳng tích cực bao nhiêu, và bạn có cố gắng thực hành mãi cũng chỉ thấy kết quả cực kỳ nhỏ bé.

Tu duy tích cực của chúng ta đặt nền tảng trên “Khiêm tốn, thành thật, và yêu người, vô điều kiện, một chiều”. Đó là cũng cách sống cản bản của Thánh Kinh, cũng như của Bát Nhã Tâm Kinh, và các truyền thống tâm linh lớn của thế giới (các truyền thông tâm linh nhỏ không hiểu được tình yêu vô điều kiện, một chiều). Đó là tư duy tích cực thực sự, và chân truyền. Nếu chúng ta không có được nền móng tâm linh đó, tư duy tích cực của chúng ta sẽ như quả bong bóng, phồng thì to nhưng chẳng có gì bên trong.

Khi các bạn “phát nguyện” thực hành khiêm tốn, thành thật và yêu người, vô điều kiện, một chiều, bạn LẬP TỨC có một thay đổi lớn trong tâm thức của bạn. Đó là một cách mạng rất lớn cho an lạc và sức mạnh tâm thức của bạn. Cuộc đời và con người bỗng nhiên xuất hiện với bạn khác hơn trước rất nhiều, và bạn thấy được những điều về con người và cuộc đời mà trước đây bạn chưa hề thấy.

Tình yêu luôn luôn mang đến trí tuệ, mà mang đến ngay lập tức. Cụm từ “hốt nhiên đại ngộ” rất đúng, những trí tuệ sâu thẳm của tâm thức thường đến như một cuộc cách mạng đột nhiên. Và bạn là người phải tạo ra cuộc cách mạng đó.

“Phát nguyện” là tuyên thệ long trọng với chính mình (và Chúa Phật của mình, nếu mình muốn) là mình sẽ làm điều ấy, cũng như là lễ Phát Tâm Bồ Đề vậy. Tâm bồ đề là tâm giác ngộ của Bồ tát, yêu thương TẤT CẢ mọi chúng sinh. Phát tâm bồ đề là khởi trong lòng mình tâm nguyện Bồ tát: “Độ mình và độ tất cả chúng sinh thành Phật”. Khi thệ nguyện phát tâm bồ đề như thế (trong một buổi lễ), chúng ta trở thành Bồ tát đang đi trên Con Đường Bồ Tát (Bồ Tát Đạo) với một tâm thức mới của Bồ tát so với tâm thức phàm phu của ta một phút trước đó. Và ta sẽ nhìn cuộc đời với một cái nhìn hoàn toàn mới mẻ và sâu sắc hơn.

Nếu các bạn tập trung tư tưởng, thệ nguyện với chính bạn (trong một buổi lễ chỉ có bạn vừa là chủ tế vừa là môn đồ) là kể từ phút này bạn sẽ đi đường tư duy tích cực bằng khiêm tốn, thành thật và yêu người, thì LẬP TỨC bạn sẽ thấy cuộc đời và con người sâu sắc hơn trước đó rất nhiều.

Tư duy tích cực không nhất thiết phải là một cái gì mơ hồ mỗi ngày đến với ta một milimét và tập hoài mà vẫn thấy mình tiến bộ rất chậm. Bạn có thể thấy được tư duy tích cực như là một cuộc cách mạng vĩ đại, một cơn sóng thần, trong tâm thức của bạn, nếu bạn quyết TÂM làm cuộc cách mạng đó cho bạn.

“Khiêm tốn, thành thật, và yêu người, vô điều kiện, một chiều, triệt để”.

Nếu bạn phát tâm thệ nguyện như thế, trái tim của bạn sẽ ngay lập tức hướng chặt về “vô ngã” và “từ tâm” – tinh yếu của Phật tính trong bạn, hay bạn cảm thấy bạn đã tức thì “trở thành khí cụ bình an của Chúa” như thánh Francis of Assini nói trong Kinh Hòa Bình.

Và ngay lập tức, dù là bạn làm nghề gì—họa sĩ, luật gia, kinh tế gia, chính trị gia, quản lý công ty—bạn sẽ thấy mọi công việc sâu hơn và rõ hơn 10 lần.

Chúc các bạn một ngày cách mạng.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Phát nguyện Tư duy tích cực”

 1. “Khi bạn phát nguyện thực hành tư duy tích cực trên nền tảng khiêm tốn, thành thật và yêu người vô điều kiện, một chiều, triệt để, LẬP TỨC sẽ có một sự thay đổi lớn trong tâm thức bạn”.

  Nhưng tôi đoán rằng, có thể bạn cũng như tôi, cũng sẽ “sẩy chân” rất nhiều lần, sẽ “lên bờ xuống ruộng” vô số lần, trên “con đường tâm linh” nầy.

  Nếu có vậy, cũng là chuyện bình thường. Tôi cũng đoán rằng, ai cũng vậy, chứ không riêng gì bạn và tôi…

  Nhà Phật cũng có câu nói đại ý rằng: “Không sợ niệm (xấu) khởi, chỉ sợ giác (biết) chậm”.

  Số lượt thích

 2. Tôi xin nói thêm một ý: ” Không sợ niệm khởi, chỉ sợ giác chậm”. Nếu bạn “giác kịp” (nhận biết kịp khi có ý bất thiện khởi lên trong tâm bạn), thì bạn sẽ không bị “sẩy miệng, sẩy tay chân”.
  “Con đường tâm linh”, tuy có khó hơn con đường đi trên mặt đất rất nhiều lần, nhưng tôi nghĩ cũng giống như con đường đi trên mặt đất thôi. Nếu khi đi ta có quan sát, có chú tâm, kịp thấy rõ người, kịp thấy rõ ổ gà…thì sẽ không hoặc ít vấp ngã.
  Mà ngã thì đứng dậy rút kinh nghiệm, rồi đi tiếp.
  Một lần ngã là một lần bớt dại…

  Số lượt thích

 3. Em chào anh Hoành!
  Từ ngày em đọc được câu nói từ bài viết của Anh trên ĐCN “Yêu người, yêu người, một chiều vô điều kiện” em đã luôn nhắc nhở mình để sống yêu mọi người hơn Anh ạ. Có những chuyện tưởng mình không thể chịu đựng được, nhưng nghĩ đến câu nói đó, lại vượt qua được và thấy cuộc sống thật nhẹ nhàng, đáng yêu Anh ạ. Em nhớ hình ảnh về bức tượng vô thường. Em hiểu tư duy tích cực đã dần dần phát triển trong em.
  Cám ơn Anh rát nhiều về các bài viết!

  Số lượt thích

 4. Anh Hoành đã, đang và sẽ mãi mãi cho em cũng như mọi người đọc Đọt chuối non này niềm vui yêu đời và sống tốt đẹp hơn lên. Điều này thật ý nghĩa, nhất là với những người đang phải phân vân về cách sống, cách cư xử, lối tư duy. Điều này gấp nhiều nhiều lần một lọ vitamin phải không Anh ? 😉
  Em chỉ mong các con em yêu trang Đọt chuối non này như em đã yêu Anh ạ. Em đang cố gắng và hy vọng !
  Cám ơn Anh thật nhiều ạ!

  Số lượt thích

 5. Hi cả nhà,

  Hôm qua và hôm nay, em đã lên chùa và đi nhà thờ để phát nguyện Tư duy tích cực ạ.

  Chiều qua em đi nhà thờ Chính toà, thường được gọi tên thân mật là nhà thờ Con gà. Đây là một nhà thờ lớn, cao gần 70 mét. Đây cũng là nhà thờ duy nhất được xây dựng tại Đà Nẵng vào thời kỳ Pháp thuộc.

  Chiều qua em tới nhưng chưa đến giờ lễ, chưa mở cửa nhà thờ nên em tới hang đá Đức Mẹ để cầu nguyện. Em nguyện rằng: “Lạy Mẹ, hôm nay con xin phát nguyện thực hành Tư duy tích cực. Con xin khiêm tốn, thành thật, yêu người, một chiều, từng phút giây. Con xin được làm khí cụ bình an của Chúa. Xin Mẹ chứng giám tấm lòng của con.”

  Sau đó em đọc bài Kinh Lạy Cha, Kinh Hoà bình và một vài bài kinh khác.

  Rồi em rời nhà thờ, lên chùa Linh Ứng trên bán đảo Sơn Trà. Đây là một ngôi chùa rất linh ở Đà Nẵng vì người dân tin rằng từ khi có ngôi chùa này, bão ít vào Đà Nẵng hơn.

  Chùa có tượng Quán Thế Âm rất cao, cao 67m, được xem là tượng lớn nhất Đông Nam Á.

  Em vào chùa, mặc áo dài xanh ngọc, khoác thêm khăn choàng tím violet. Em thắp nhang trước khi vào lễ Phật và lễ tượng Quán Thế Âm. Em thầm thì rằng: “Lạy Phật/Lạy Bồ Tát Quán Thế Âm, hôm nay con xin phát nguyện thực hành Tư duy tích cực. Con xin khiêm tốn, thành thật, yêu người, một chiều, từng phút giây. Con xin độ mình và độ mọi chúng sinh thành Phật. Xin Phật/Xin Bồ Tát Quán Thế Âm chứng giám tấm lòng của con.”

  Em cảm thấy có điều gì đó khang khác trong lòng..

  Chiều nay em cũng đi nhà thờ Con gà lại, vào giờ lễ. Em định cầu nguyện trước Chúa.

  Em ngồi cạnh một bác, khoảng trên dưới 70 tuổi. Bác là người nói rất to khi đáp lời cầu nguyện và với sự cung kính Chúa đặc biệt.

  Trong lúc Cha xứ làm lễ, bác ấy thỉnh thoảng quay sang nói với em, khi thì khen áo dài của em đẹp, khi thì hỏi nhà em ở đâu (khoảng 4, 5 lần), khi thì quạt cho em mát (dù em cảm thấy hơi lạnh và bảo bác không cần quạt cho cháu nhưng bác vẫn cứ làm), khi thì nhờ em mở chai dầu gió..

  Em và bác ấy ngồi sát lối đi ở giữa nhà thờ, trước mặt Cha xứ. Trong lúc cả nhà thờ cùng nhau đọc một đoạn kinh về thánh Giuse, bác nhờ em gỡ vòng tay và vòng cổ có thánh giá đang bị rối vào nhau. Em thấy Cha xứ đang nhìn em và cảm thấy cả nhà thờ nhìn em.. Em lúc đó chẳng nghĩ gì cả, cố gắng gỡ rối cho bác. Gỡ xong, bác ấy nói: “Cám ơn Chúa!” Em hơi thoáng ngạc nhiên, rồi mỉm cười và tiếp tục cùng nhà thờ làm lễ.

  Em nguyện rằng: “Lạy Chúa, xin cho con được yêu Chúa và yêu người.. Lạy Chúa, con xin phát nguyện thực hành tư duy tích cực..” Những lời cầu nguyện của em hôm nay hơi rời rạc, đứt quãng nhưng em vẫn cảm thấy vui. Vì em cảm thấy Chúa luôn lắng nghe em nói.

  🙂

  Em cám ơn cả nhà.

  Chúc cả nhà bình an và an lạc.

  Liked by 1 person

 6. Anh và các bạn yêu mến!
  Mới lĩnh lương ạ, lần đầu trong đời nảy sinh ý định ki cóp ạ- để vào tài khoản mua vé đi lại,ăn ở,Dana nơi mình đến học hành tu tập. Trước thì với lòng tin có Pháp dẫn đường,hết các bạn thiện hữa tri thức đến bạn đồng tu rồi cả các Sư cô lo cho mọi thứ,cứ hồn nhiên hưởng,giờ hèn đi lo tích cóp- mới thấy đôi lúc rõ ràng mình đi lùi.
  YÊU NGƯỜI VÔ ĐIỀU KIỆN ,MỘT CHIỀU….. thật khó,vẫn biết tập chút một,nhưng suy cho cùng không ráo riết thực hành,mọi thứ sẽ cứ nửa vời không biết tới kiếp nào.
  Nào trang trọng phát nguyện :…….

  Số lượt thích

 7. Mỗi khi cầu nguyện và em phát nguyện thực hành tư duy tích cực trên nền tảng khiêm tốn, thành thật và yêu người vô điều kiện . Khi em nguyện giao trọn đời mình vào tay chúa , xin người tha thứ ban phước và cho em được sống mạnh mẽ trong người . Xin được cầm tay người bước đi mỗi giây , mỗi phút trong ngày . Xin người ban thêm đức tin . Và mỗi khi em nói đến có chúa bên cạnh con không hề sợ hãi chi . Lúc đó trái tim em rung lên và em khóc . Khóc một cách hồn nhiên và bình an .
  Bài viết đã rất lâu , nhưng giờ em mới đọc , nhưng cảm xúc rất mạnh . Người em cứ nổi hết cả da gà lên ấy .
  Cám ơn anh .
  E , Thắng .

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s