Bị làm việc vặt ?

Chào các bạn,

Nếu bạn đắt đầu nhận công việc tại một công ty mới, và bạn “bị” giao các công việc vặt vãnh dưới tầm khả năng của bạn, và lại bị quản lí hơi nhiều, bị chỉnh chỗ này chỗ kia lung tung, thì đừng bực bội và tự ái là ma cũ đì ma mới. Vì theo thông lệ quản lí thì nó phải như vậy.

Khi bạn bắt đầu công việc tại một công ty mới, dù là loại công việc bạn đã có kinh nghiệm rất nhiều, mỗi công ty luôn có một cách làm việc khác các công ty khác, đó là chưa kể những người làm việc hoàn toàn khác người của các công ty khác. Người lãnh đạo, như trưởng phòng, thường phải giúp nhân viên mới biết rất rõ về công việc và cách làm việc của công ty, cũng như cá tính của mỗi người trong phòng. Và không cách nào hay hơn là giao cho người mới làm các việc vặt vãnh.

Nhưng tại sao là các việc vặt vãnh trước? Thưa vì:

1. Làm việc vặt thì sai cũng không thiệt hại và đụng chạm nhiều.

2. Các việc vặt, như là sắp xếp hồ sơ lại cho trật tự, đi tìm hồ sơ, giúp sắp xếp thời khóa biểu cho cả phòng, một dự án nhỏ xíu… là kiến thức bạn cần có để làm việc sau này, nhưng bạn sẽ không có thời giờ để học các điều đó khi bạn đã bị “xoay” trong guồng máy sau này.

3. Bạn phải biết một hệ thống từ các việc nhỏ nhất lên đến các việc lớn nhất thì bạn mới giỏi. Học từ dưới lên trên là cách học (và cách dạy) hay nhất.

4. Thái độ làm việc và học hỏi của bạn khi làm việc vặt nói rất nhiều về cá tính, thái độ, và teamwork của bạn.

Mình thình thoảng nhận được thơ của một bạn hỏi rằng: “Anh ơi, em mới về công ty này, nhưng bây giờ em cảm thấy có lẽ em đã quyết định sai, vì em bị bắt làm các việc nhỏ xíu, chưa bằng một góc việc cũ của em, mà cứ bị chỉnh sửa hoài. Em có cảm tưởng họ coi thường em quá đáng, như là em mới ra trường không bằng.”

Và mình luôn luôn trả lời: “Các công ty biết quản lí người luôn luôn cho người mới làm các việc vặt, và chỉnh sửa thường xuyên, để người mới học được hệ thống mới. Hệ thống mỗi công ty mỗi khác. Đối với công ty mới, hệ thống này dù gần giống công ty cũ, em vẫn phải học các điều mới cẩn thận, và họ phải chỉnh sửa rất thường, vì em đã có khuynh hướng làm theo cách của công ty cũ, xáo trộn trật tự của công ty mới. Đây là cơ hội để em chứng minh với các bạn mới là em biết học hỏi, biết nguyên tắc quản lý của các công ty, và rất giỏi teamwork. Hãy do a good job. Đừng tự ái vặt.”

Hồi nhỏ mình học được một câu mà mình còn nhớ tên tác giả là Quan Doãn Tử (dù chẳng biết ông này là ai 🙂 ) : “Đừng khinh việc nhỏ. Lỗ nhỏ làm đắm thuyền.”

Bây giờ mình có câu này cho các bạn: “Đường lên đỉnh cao được kết bằng những nấc thang rất nhỏ.”

Chúc các bạn một ngày kiên nhẫn.

Mến,
Hoành

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Bị làm việc vặt ?”

 1. Cảm ơn chú Hoành về bài viết rất hay và bổ ích. Đến bây giờ thì cháu mới hiểu ý nghĩa thực sự của việc phải làm việc vặt khi mới vào công ty 😀
  Cháu nhận thấy là lớp trẻ cần dẹp bỏ tính tự ái vặt (sợ bị la, sợ người khác đánh giá này nọ) mới có thể mau tiến bộ được. Tuy nhiên đối với một số người (trong đó có cháu) hình như đó là bản tính rồi…..nhận biết được là một chuyện nhưng mà sửa được lại là một chuyện khác…cháu đã cố gắng nhưng kết quả không khả quan cho lắm. Chú có thể cho cháu một lời khuyên hay gợi ý để cải thiện tình hình này được không ạ.
  Chúc chú và mọi người một ngày cuối tuần vui vẻ
  P/S: Cho cháu xin lối nếu câu hỏi không liên quan đến chủ đề bài viết, vì cháu chưa tìm được bài nào thích hợp hơn để hỏi nên đành đánh bạo, có gì mong chú và mọi người bỏ qua cho 😀

  Thích

 2. Hi Phú,

  Muốn bỏ tự ái vặt cũng không khó lắm.

  Tự ái vặt là con nít, sữa, thiếu kinh nghiệm, đai trắng, vô danh tiểu tốt…

  Đại cao thù không tự ái vặt bao giờ.

  Vậy thì, mỗi khi có gì đó làm mình nổi tự ái, hãy tự bảo: “Đừng con nít, mình phải trở thành đại cao thủ”. Và mỉm cười, thay vì quạu cọ.

  Phú khỏe nhé.

  Thích

 3. Em cám ơn anh Hoành rất nhiều. Mấy tuần nay em vô tình bắt gặp đọt chuối non và may mắn đọc được những bài viết rất thú vị của anh cùng các anh chị khác.

  Bài viết Bị làm việc vặt này thực sự rát có ích cho em lúc này. Em sẽ theo dõi trang mình thường xuyên và hy vọng được giao lưu học hỏi nhiều từ các anh chị. Cám ơn anh rất nhiều 🙂

  Thích

 4. Con chào bác Hoành,

  Con thấy những ý bác Hoành nói rất đúng. Mình có nhiều kinh nghiệm những đôi khi những qui tắc, cách làm việc của mỗi công ty mỗi khác, mình không nên chủ quan.

  Làm việc vặt cũng là một cái hay nó giúp mình có thể giúp đỡ mọi người, dễ bắt chuyện với người khác hơn. Con thấy những người giúp đỡ người trong công ty nhiều, họ chỉ cần nghỉ vài ngày vừa vào công ty là được chào đón rất nồng nhiệt.

  Làm việc vặt đôi khi cũng là cách âm thầm để giúp đỡ mọi người một cách khiêm tốn không nói ra nhưng một lúc nào đó người khác sẽ nhìn ra giá trị của mình.

  Con chúc bác Hoành một ngày tốt lành.

  Con, Hướng Phương.

  Thích

 5. Very good, Hướng Phương. Ba con gần bác nhất, trong tư duy. Con thừa kế đầu óc của ba con. Tên của con là nơi gốc rễ của gia tộc mình. Hướng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ba con đặt tên con như vậy rất hay, bác cũng chẳng nghĩ ra được như vậy. Con nên biết ơn ba và nhớ tên của con có nghĩa là gì.

  Bác Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s