Sống chung với ngố

Chào các bạn,

Hôm qua trên kênh CNN có anh chàng này mang ra đủ thứ thống kê dò ý tại các nước Hồi giáo. Mình không nhớ hết các con số, nhưng đại khái là đại đa số dân chúng tại các nước đó chấp nhận tử hình bằng ném đá (thường là tội ngoại tình), phạt chặt tay cho tội ăn cắp, phụ nữ ra ngoài phải đeo khăn che mặt, tử hình cho tội bỏ đạo Hồi giáo, dùng luật trong Thánh Kinh Koran (sharia law) làm luật pháp quốc gia, v.v… Và anh chàng CNN kết luận đó là cuộc sống bất nhân, dã man, quỷ dữ, và tin rằng các nhóm cực đoan Hồi giáo luôn luôn quyết tâm thống trị thế giới để áp đặt cách sống Hồi giáo của họ, và khối Tây phương phải ủng hộ các chính quyền hoặc lãnh đạo trong khối Hồi giáo có khuynh hướng như Tây phương nắm quyền hành.

Có lẽ là đa số chúng ta cũng không thích các cách sống và luật lệ như thế. Nhưng anh chàng CNN này quên rằng chính thống kê anh chàng đưa ra cho thấy đại đa số dân các nước Hồi giáo thích như thế, và đó là văn hóa của họ.

Câu hỏi là: Chúng ta có thể tôn trọng văn hóa của một nước rất khác với văn hóa chúng ta? Hay chúng ta nhất định phải gọi họ là dã man và quỷ dữ, để phải có chiến tranh, như thế giới có chiến tranh giữa hai nền văn minh Hồi giáo và Tây phương như ngày nay?

Lỗi lầm rất sơ đẳng này ai cũng có thể thấy, nhưng anh chàng rất nổi tiếng trên CNN lại không thấy được. Tại sao?

Thưa, vì cái kiêu căng của anh chàng làm anh ta mù mắt. Cách sống của tôi, của đồng bào tôi, của khối ngoài-Hồi-giáo của chúng tôi là đúng. Cách kia là man dã, ma quỷ, áp bức (dù là thống kê cho thấy đại đa số dân chúng ủng hộ!). Phật gia nói: “Cái ngã, cái tôi của anh chàng này quá lớn, cho nên nó làm anh ta ngu muội”, hoặc “Anh ta chấp quá mạnh vào thành kiến của mình, cho nên anh ta không thấy đường.”

Kiêu căng văn hóa là nguồn gốc của hầu hết mọi tội lỗi quốc tế. Rất nhiều quốc gia xâm lấn và tận diệt các nền văn hóa của các dân tộc yếu hơn mà họ cho là ngu dốt, dã man, cần phải được khai hóa. Viêt Nam ta đã là nạn nhân văn hóa trong thời thuộc địa của Pháp và thời đô hộ của Trung quốc.

Đó là bình diện quốc tế. Và chuyện quốc tế luôn bắt đầu từ chuyện cá nhân. Mỗi người chúng ta có thể thông minh đủ để chấp nhận những văn hóa khác nhau của những người sống quanh ta không? Hay là ta xem họ như bán khai, dã man, quỷ dữ?

Người thích mắm tôm nhưng ta không thích mắm tôm. Người kiêu căng nhưng ta không kiêu căng. Người nói nhiều nhưng ta không nói nhiều. Người nói dối nhưng ta không nói dối. Người hút thuốc nhưng ta không hút thuốc. Tính sao đây?

Chúng ta không nói là ta phải thích văn hóa khác ta. Ta nói là ta có thể tôn trọng văn hóa của người khác không? Người ta khác mình, và mình vẫn tôn trọng các cái khác của người ta, và không cho rằng người ta như thế là dã man, ngu dốt. Ta có thể làm được vậy không?

Tôn trong các tác phong và tư duy khác biệt của người khác. Đây là mấu chốt của sống chung hòa bình và thịnh vượng. Khi người ta tôn trọng tư duy khác biệt của nhau, người ta sẽ có cách cùng thảo luận để tìm ra cách mà mọi người có thể sống chung hòa bình—như là khi hút thuốc thì đi ra ngoài. Đó là dân chủ và sống chung hòa bình.

Nền tảng của hòa bình và dân chủ là tôn trọng tư duy của nhau. Và tôn trọng tư duy của nhau bắt nguồn từ khiêm tốn và nhân ái.

Chúng ta có thể có cái nhìn rất dịu dàng và tương kính đối với người khác dù họ có những lối tư duy quái lạ và tồi đối với cái nhìn của ta không?

Và đối với những người thật là sai, chẳng hạn như dối trá lường gạt người khác, đương nhiên là họ sẽ phải được sửa sai không cách này thì cách khác. Nhưng trong thâm tâm ta, đó là vì họ có những yếu kém rất con người, hay vì ta là thiên thần và họ là quỷ dữ?

Thái độ tư duy của chúng ta khiêm tốn và nhân ái đến đâu?

Các bạn, khiêm tốn và nhân ái làm cho đời sống cá nhân của bạn có nhiều tình yêu, hòa bình, sáng suốt, và thành công. Và cũng giúp thế giới có nhiều tình yêu, hòa bình, sáng suốt, và thịnh vượng.

Đừng quên, thế giới của ta là phản ánh của tư duy của ta.

Hãy tạo lập thế giới của ta bằng những dự phóng từ tâm ta–những luồng sáng của khiêm tốn, thành thật và nhân ái, với tất cả mọi người, kể cả những người tư duy và sống rất khác ta.

Chúc các bạn một ngày hòa ái

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sống chung với ngố”

 1. Gửi chú Hoành và các anh chị em

  Cháu có nghe đâu đó ví cộng đồng quốc tế cũng giống như làng xã, mỗi quốc gia là một gia đình. Trong đấy, người ta lập luận rằng: nếu người chồng (tạm gọi là chủ gia đình) dùng phương pháp vũ lực để dậy vợ, con thì làng xã có trách nhiệm can thiệp dù vợ, con họ cảm giác có chồng (bố) rồi bị chồng (bố) đánh còn hơn là không có người đàn ông trong nhà.

  Cá nhân cháu một phần đồng tình với việc cộng đồng cần có can thiệp nhất định vào công việc nội bộ, đặc biêt là khi người chủ gia đình xuất chiêu khiên vợ, con thừa sống, thiếu chết. Tất nhiên, cách can thiệp cũng cần suy tính thiệt hơn chứ không phải là cứ can là được.

  Thích

 2. Hi Chưởng,

  Công đồng quốc tế chưa thực sự ví như làng xã được, vì làng xã có luật lệ rõ ràng mọi người phải tuân theo. Nhưng mỗi quốc gia thì lại có văn hóa và luật lệ riêng, cho nên xía vào chuyện quốc gia thường có nghĩa cho rằng văn hóa của mình là đúng và văn hóa nước khác là sai, và như thế chỉ gây thêm chiến tranh chứ chẳng được gì. Tất cả các cuộc chiến tại Afghanistan, Pakistan, Iraq, vấn đề với Iran, phần lớn là do đối chọi văn hóa mà ra. Nếu Tây phương không biết cách khiêm tốn, và cứ tối ngày phê phán các nước Hồi giáo thì ta sẽ có chiến tranh với các lực lượng Hồi giáo, nhất là các lực lượng mà Tây phương gọi là khủng bố quốc tế, có thể là cả trăm năm nữa.

  Khi đụng chạm đến văn hóa nước khác, rất dễ tạo ra chiến tranh.

  Nếu người ta biết tôn trọng văn hóa nhau, thì có lẽ là người ta sẽ thành bạn bè, và có thể ảnh hưởng lối sống với nhau qua tình bè bạn. Thay đổi và tiến hóa có thể đến cách đó.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s