Giữ sạch môi trường tinh thần

Chào các bạn,

Khỏi nói thì ai trong chúng ta cũng biết không khí trong lành tốt cho sức khỏe, cây xanh tốt cho khí quyển, rác rến–nhất là rác không phân hủy như là plastic–hủy hoại môi trường. Điều chính là chúng ta có mang được hiểu biết này vào cung cách sống của chúng ta không. Con người xanh cho một thế giới xanh của kỷ nguyên @.

Và ‎ý thức của ta có thể đi xa hơn môi trường cây cỏ để đến với môi trường tinh thần không? Không khí chẳng chỉ là mát mẻ hay nóng bức, mà còn vui tươi hay ảm đạm, hăng say hay trầm uất.

1. Giữ sạch môi trường là không đổ rác bừa bãi.

Rác rến tinh thần thì sao? Những lời nói và tư tưởng tiêu cực, những phàn nàn càm ràm, những bới móc chỉ trích, những chuyến buôn dưa lê chỉ nhằm nói hành nói tỏi người khác…

Tế nhị hơn: Cung cách đối xử nhăn nhó khó chịu với người chung quanh, cao ngạo với mọi người, hà hiếp người thấp kém, giành giật chụp giật, tham ô…

Tế nhị hơn nữa: Cái nhìn tiêu cực nghi kỵ về cuộc đời và xã hội quanh ta, cái nhìn tiêu cực nghi kỵ về những người quanh ta…

Rác IT: Bao nhiêu thơ rác ta chuyển trên Internet mỗi ngày?

2. Giữ sạch môi trường còn có nghĩa là trồng cây xanh, bảo vệ chim muông thú vật, bảo vệ môi trường sinh thái mạnh khỏe và quân bằng.

Những cây cỏ gì ta trồng tưới hàng ngày cho môi trường tinh thần của ta? Những nụ cười, những lời cám ơn, những nghĩa cử nho nhỏ với người già yếu, những lời thăm hỏi khích lệ, những lời khen ngợi…

Cao hơn nữa: Khiêm tốn với mọi người; thành thật với mọi người; nhân ái với mọi người.

Cao hơn nữa: Tích cực vào các công tác xã hội làm thế giới tốt đẹp hơn, với một con tim hòa bình, dịu dàng, nhân ái, và thành thật.

Các bạn, chúng ta có đời sống vật thể và đời sống tinh thần.

Và chúng ta có môi trường vật thể và môi trường tinh thần.

Vật thể thì dễ thấy, tinh thần thì khó thấy. Nếu ta quan tâm 1 đến vật thể, thì phải quan tâm 2 đến tinh thần, vì cái không thấy là cái dễ bị quên và sao nhãng, cho nên cần quan tâm nhiều hơn cái khó quên.

Và sự thật là, nếu ta quan tâm đến tinh thần thì đương nhiên ta sẽ quan tâm đến vật thể. Người yêu mọi người chung quanh đương nhiên là quan tâm đến giữ đường phố sạch sẽ không rác rến. Nói là yêu mọi người mà xả rác bừa bãi là chuyện khó tin. Người thành thật đương nhiên là không đổ rác vào nơi không nên đổ. Cho nên nếu ta thực sự quan tâm đến môi trường tinh thần, ta đương nhiên là quan tâm đến môi trường vật thể mà không cần phải cố gắng.

Mỗi người một tay, hãy chăm sóc cho môi trường sống của chúng ta mỗi ngày.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s