Học tư duy tích cực

Chào các bạn,

Hồi nhỏ trong lớp tiểu học ta học cộng trừ nhân chia, rồi lên đến hình học, toán đố. Rồi lên trung học, học từ phương trình bậc nhất từ từ lên các hàm số phức tạp, hình học không gian, lượng giác, v.v… Bao nhiêu môn học khác, từ văn đến lý hóa đến ngoại ngữ, cũng thế. Mỗi lớp học là một khám phá mới mẻ thú vị, làm ta thấy đầu óc thêm mở rộng và thông thái từng ngày, cho ta thấy là ta thực sự lớn lên trong kiến thức.

Nhưng các bạn có bao giờ nghĩ lại tất cả những hấp dẫn say mê của trau dồi kiến thức đó trong bao nhiêu năm thực ra là chẳng có gì mới mẻ cả? Ta chỉ tốn rất nhiều năm để chỉ học lại những điều là mọi người đã biết cả nghìn năm trước?

Nhưng sống là thế. Ta chỉ học những điều rất cũ, chỉ để đủ tiêu chuẩn làm người. Rất ít điều gì mới. Năm thì mười họa ta, hay ai đó, mới nghĩ ra một điều gì mới ít người nghĩ đến.

Cũng chẳng lạ gì. Vì trong cả mấy triệu năm con người cũng vẫn thế, vẫn hai tay hai chân mắt tai mũi họng, vẫn thất tình lục dục… chẳng có gì thay đổi. Con người vẫn luôn luôn phải ăn hàng ngày để sống, và phải luôn luôn học hàng ngày để làm người. Vậy thôi.

Tư duy tích cực cũng là một môn học, một món ăn hàng ngày như thế.

Chúng ta phải học và thực tập hàng ngày chỉ đủ để tiêu chuẩn trưởng thành và sống hàng ngày, như một thiện nhân, như người quân tử, hay dùng theo từ trong kinh sách nhà Phật là “người thượng căn”. (Nếu không thượng căn thì hy vọng là trung căn, chứ học hành hoài mà hạ căn thì cũng rất đáng tội!).

Đáng tiếc là giáo dục phổ thông ngày nay không dạy tư duy tích cực. Và rất nhiểu người trong chúng ta đã từng, và đang, hoàn toàn mù tịt về tư duy tích cực. Họ không biết tư duy tích cực là sức mạnh đến từ con tim—một con tim sâu thẳm có khả năng nối kết với, và lấy được sức mạnh từ, một nguồn lực vĩ đại của vũ trụ, mà loài người tự cổ chí kim thường gọi là Châm Tâm, Không, Phật, Thượng Đế, Logos, The Force… Họ tưởng rằng tư duy tích cực chỉ là vài khẩu hiệu rẻ tiền.

Các truyền thống tâm linh rất rành về “nguồn lực vĩ đại” này, như thường lại bị tôn giáo hóa quá nhiều. Các tổ chức tôn giáo thường hay bận rộn với các vấn đề tổ chức: chính trị nội bộ và ngoại bộ, xây đền đài, tìm thêm thành viên, tìm thêm đóng góp tài vật, sống với các công thức tôn giáo, vấn đề phe nhóm và quyền lực, và hầu như luôn luôn có thành kiến tâm niệm là “chúng ta thiện, chúng nó ác” hay “ta đúng, chúng sai” hay “ta cao, chúng thấp”, cho nên thường thiếu chiều sâu tâm linh. Làm sao mà tư duy tích cực có thể sống được trong môi trường đó?

Vì vậy, rất nhiều người chúng ta không hiểu gì hoặc hiểu rất nông cạn và sai lạc về tư duy tích cực.

Các bạn,

Nếu bạn không biết được mình cần gì, trong lúc bạn đã đứng trong Đọt Chuối Non để tham quan Vườn Chuối, thì chịu thôi. Chẳng thể nói gì thêm được.

Nếu bạn đọc Đọt Chuối Non chỉ để tìm thêm kiến thức, thì thực ra chẳng có kiến thức gì để tìm đọc. Một là thực hành, bạn sẽ thấy hiệu quả. Hai là không thực hành, bạn sẽ chẳng thấy gì cả. Không có cái gọi là kiến thức bên ngoài thực hành.

Nếu bạn thực sự biết được mình cần gì, thì bạn sẽ cố gắng tu tập nghiêm chỉnh hàng ngày.

Và nguyên tắc tập luyện thường xuyên này đúng, không chỉ cho Đọt Chuối Non, mà cho tất cả các nơi có mục đích huấn luyện cơ thể, trí óc, hay con tim của con người.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Học tư duy tích cực”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s