Vậy bạn muốn thành người khởi nghiệp ?

Chào các bạn,

Anh Guy Kawasaki là một nhân vật nổi tiếng của Thung Lũng Silicon Valley. Anh là Giám đốc điều hành chính và Chủ tịch của quỹ đầu tư mạo hiểm Garage.com, quỹ chuyên rót tiền đầu tư cho các ý tưởng hay, thay đổi thế giới của những người khởi nghiệp, ví dụ như công ty tìm kiếm Google, công ty mua bán sách trên mạng Amazon.com. Trước đây anh là người “thuyết” chính của công ty máy tính Apple, chuyên thuyết các công ty khác phát triển phần mềm theo chuẩn của Apple.

Sau đây là mười lời khuyên để khởi nghiệp của anh, với tư cách là chủ quỹ đầu tư tiền cho giới khởi nghiệp, với lớp tốt nghiệp khóa học quản trị kinh doanh năm 2000 của trường Babson, một trường đứng hạng đầu về khởi nghiệp của Mỹ.

Chúc các bạn một ngày hào hứng,

Hiển.
.
entrpreneur
Vậy bạn muốn thành người khởi nghiệp?

Đi ngược tử 10 đến 1

10. Ôm choàng cái không biết.

Vào cuối những năm 1800s, có một ngành công nghiệp phát đạt ở vùng đất này. Bubba và Junior cắt những khối băng từ những hồ và ao nước đông đá và bán chúng đi khắp thế giới.

Những người “gặt” băng bị phá sản bởi những công ty phát minh ra nhà máy làm nước đá. Cắt và vận chuyển băng trở thành không cần thiết, bởi các công ty có thể làm nước ở bất kỳ thành phố nào trong mọi mùa.

Những nhà máy làm nước đá này lại bị phá sản bới những công ty làm tủ lạnh. Không cần thiết nữa chuyện làm đá ở một nhà máy sản xuất. Tưởng tượng xem mọi sự sẽ tốt hơn thế nào nếu làm đá và tạo chỗ chứa đồ lạnh ngay tại nhà của mọi người.

Điều thú vị là không có công ty nào có sự chuyển đổi từ gặt hái tảng băng sang nhà máy nước đá rồi sang tủ lạnh, bởi vì họ chống lại cái không biết và chỉ chấp nhận cái biết. Nếu bạn muốn thành một người khởi nghiệp, làm điều ngược lại: Yêu thích, ôm choàng, đại diện, và tạo ra “cái không biết.”

9. Đừng yêu cầu ai làm gì mà chính bạn cũng sẽ không làm

Giả sử bạn làm một cái bẫy chuột lớn nhất thế giới – dựa trên mẫu thu nhỏ của một quả bom nguyên tử. Bạn tàn sát chuột siêu hơn tất cả bất kỳ ai trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, có một số vấn đề:

Bạn cần một người có trình độ tiến sĩ để lắp đặt bẫy.
Bạn phải bỏ xác chuột chết vì phóng xạ cách xa 100 dặm.
Bẫy chuột sẽ tốn $50,000

Bạn sẽ không mua một cái bẫy như thế. Tại sao bạn nghĩ ai đó sẽ mua?

Hãy tưởng tượng những giám đốc của các hãng hàng không ngồi trong khoang bình dân trên máy bay và ăn đồ ăn của hãng hàng không. Thế giới này hẳn sẽ khác đi nhiều lắm. Đừng bảo ai làm gì chính bạn cũng không làm.
entrepreneur
8. Tập trung vào việc thực hiện.

Trong suốt 15 năm đầu tiên của sự nghiệp của tôi, tôi nghĩ rằng chìa khóa cho chuyện khởi nghiệp là chất lượng của ý tưởng. Tôi đã sai. Ý tưởng hay dễ ợt. Ngay cả ý tưởng vĩ đại cũng dễ ợt.

Y tưởng không phải là chìa khóa cho việc khởi nghiệp. Việc thực hiện là chìa khóa, hơn nữa, chìa khỏa cho thực hiện là xây dựng một đội ngũ tuyệt vời.

Ai cũng có thể nghĩ ra một ý tưởng hay suốt ngày. Tôi sẽ cho bạn một ý tưởng tỉ đô ngay bây giờ: tạo ra một hệ điều hành nhanh, nhỏ, dễ sử dụng, không có bọ. Vậy đó, đi đi. Làm đi.

Và đến gặp tôi nếu bạn có thể làm điều đó và cần tiền.

7. Đừng quá sợ

Nếu bạn có một ý tưởng, chia sẻ nó, nói về nó, xin phản hồi về nó. Đừng có ôm khư khư vào ngực. Hãy tạo ra đối tác và đồng minh. Cho người ta thuê y’‎ tựởng của bạn.

Bởi vì, như tôi đã nói, không phải chuyện độc đáo của ý tưởng là chìa khóa. Mà điều độc đáo là khả năng thi hành ý tưởng đó của bạn.

Nếu bạn có một ý tưởng tốt, hãy giả định là có năm người khác cũng đang làm việc với ý tưởng đó. Nếu bạn có một ý tưởng tuyệt vời, giả định là mười người khác cũng đang làm việc với ý tưởng đó.
Tôi chưa bao giờ gặp một người khởi nghiệp đầy sợ hãi nào mà thành công cả. Những người thành công luôn chia sẻ ý tưởng của họ, chia sẻ giấc mơ, và lột trần linh hồn sâu kín.
entrepreneur1
6. Theo đuổi chuyện khởi nghiệp bởi những lý do đúng.

Đây là bài học khó nhất để học. Có thể đối với bạn là mục đích của khởi nghiệp là một tài sản có thể chuyển thành tiền, như là một phương tiện để có được “vui sướng” và vui sướng đó có thể dự đoán trước:

– Cổ phiếu.
– Nhà to.
– Xe siêu tốc
– Máy bay riêng

Vui sướng là tạm thời và thoáng qua. Nó không nên là mục đích của khởi nghiệp.

An lạc là mục đích đúng. An lạc, khác với vui sướng, không đoán trước được. An lạc đến từ việc theo đuổi những sở thích và đam mê không “rõ ràng là” dẫn đến vui sướng. An lạc đến từ xây dựng nên một đội ngũ vĩ đại, từ gia đình, từ bạn bè, và những thứ không đắt nếu không nói là miễn phí. An lạc đến từ việc làm thế giới tốt đẹp hơn.

Do đó tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mà bạn yêu thích. Điều đó sẽ làm thế giới tốt đẹp hơn. Vào lúc cuối cuộc đời bạn, Thượng đế sẽ không hỏi bạn về mức đầu tư thị trường của bạn. Thượng đế sẽ hỏi bạn rằng bạn đã làm thế giới tốt đẹp hơn như thế nào?

5. Liên tục học.

Học là một quá trình, không phải một sự kiện. Tôi đã nghĩ việc học là xong khi tôi có bằng cấp. Điều đó không đúng. Người khởi nghiệp không bao giờ ngừng học. Thật ra, việc học sẽ dễ hơn khi bạn ra khỏi nhà trường bởi vì sẽ dễ hơn để bạn thấy tại sao bạn cần học.

Đừng nhầm lẫn nhà trường và việc học. Bạn có thể đến nhà trường và chẳng học được một điều gì. Bạn cũng có thể học được khối lượng khổng lồ không có nhà trường.

Nếu bạn muốn thành người khởi nghiệp thành công, bạn phải tiếp tục học.

4. Hãy ngắn gọn.

entrepreneur2

3. Tuân theo những điều tuyệt đối.

Mọi sự thay đổi từ tuyệt đối sang tương đối. Khi bạn rất trẻ, tuyệt đối sai nếu nói dối, lừa lọc, hay ăn cắp. Khi bạn lớn hơn, và đặc biệt khi bạn thăng tiến trong hàng ngũ của tập đoàn, bạn sẽ bị cám dỗ bởi “hệ thống” để suy nghĩ theo kiểu tương đối.

“Tôi không gian lận thuế nhiều như đối tác của tôi” “Tôi không chèn thêm vào báo cáo chi tiêu của tôi nhiều như những người khác”. “Tôi không nấu nướng sổ sách của tôi nhiều như những công ty khác”.

Điều này là sai. Tuyệt đối có những điều sai tuyệt đối và những điều đúng tuyệt đối. Một người khởi nghiệp là một vị trí được ngưỡng mộ trong xã hội. Do đó, bạn có bổn phận đạo đức để đặt một chuẩn mực cao.

Nghĩ về ngày tốt nghiệp của bạn như Đợt công bố cổ phiếu đầu tiên của bạn. Cả thế giới như đang ngắm nhìn, do đó hãy tạo một tấm gương tốt.

2. Chơi để thắng.

Chơi để thắng và không để cho bọn lú thuyết phục bạn làm gì kém cỏi hơn. Thực tế, bọn lú càng bảo bạn rằng bạn không thể thành công được, khả băng bạn sắp khám phá ra điều gì đó càng cao.

Chơi để thắng là một trong những điều tuyệt nhất bạn có thể làm. Điều này tạo khả năng phát tỉển tối đa tiềm năng của bạn. Điều này tạo khả năng cho bạn phát triển thế giới và, thuận tiện thay, cũng trồng lên những mong đợi cao cả cho mọi người khác.

Và chuyện gì nếu bạn thua? Chỉ chắc chắn rằng, bạn thua trong khi đang cố điều gì thật to.

Cuộc đời chưa được thử nghiệm có lẽ không đáng sống, nhưng cuộc đời chưa được sống thì không đáng được thử nghiệm. Hãy đảm bảo rằng cuộc đời bạn đáng được thử nghiệm.

1. Vui vẻ với gia đình, bạn bè, và đồng nghiệp trước khi họ đi.

Điều này không liên hệ trực tiếp trực tiếp với chuyện khởi nghiệp. Điều này ấy vậy là bức tranh to hơn.

Đây là bài học quan trọng nhất của tất cả các bài học. Không gì cả – không phải tiền, quyền lực, hay danh vọng – có thể thay thể gia đình và bạn bè của bạn hay mang họ trờ lại một khi họ đi rồi.

Tôi đoán rằng con cái (“công ty con” như chúng tôi gọi chúng ở Thung lũng Silicon) sẽ mang đến cho bạn niềm an lạc cao nhất trong cuộc đời bạn – nhất là , như các bạn, chúng tốt nghiệp đại học và tự lo chi phí.
Nguyến Minh Hiển dịch
.
entrepreneur3
So You Want To Be An Entrepreneur?

Going backward from 10 to 1

10. Embrace the unknown.

In the late 1800s there was a thriving ice industry in this area. Bubba and Junior would cut blocks of ice from frozen lakes and ponds and sell them around the world.

These ice harvesters were put out of business by companies that invented ice factories. It was no longer necessary to cut and ship ice because companies could make it in any city during any season.

These ice makers were put out of business by refrigerator companies. If it was convenient to make ice at a manufacturing plant, imagine how much better it was to make ice and create cold storage in everyone’s home.

Interestingly, none of the companies made the transition from ice harvester to ice factory to refrigerator company because they resisted the unknown and accepted the known. If you want to be an entrepreneur, do the opposite: Love, embrace, embody, and create the unknown.

9. Don’t ask people to do something that you wouldn’t do.
Suppose you made the world’s greatest mouse trap – based on a miniature nuclear bomb. You murder mice better than anyone in the history of mankind. However, there are some issues:
• You need a PhD in physics to set it
• You have to drop off the radioactive dead mice 100 miles away
• It costs $50,000
You wouldn’t buy a product like this. Why do you think anyone else would?

Imagine if airline execs flew in coach and ate the food? The world would be a different place. Don’t ask people to do something you wouldn’t do.

entrepreneur4
8. Focus on implementation.

During the first 15 years of my career, I thought that the key to entrepreneurship was the quality of the idea. I was wrong. Good ideas are easy. Even great ideas are easy.

Ideas are the not the key to entrepreneurship. Implementation is the key, and furthermore, the key to implementation is building a great team.

Anyone can come up with good ideas all day long. I’ll give you multiple-billion dollar idea right now: create a fast, small, easy to use, bug-free operating system. There you go. Have at it.

And come see me if you can do it and need funding.

7. Don’t be paranoid.

If you have an idea, share it, talk about it, solicit feedback about it. Don’t hold it close to your chest. Build partnerships and alliances. License it.

This is because, as I said, it’s not the uniqueness of the idea that’s the key. It’s the uniqueness of your ability to implement it.

If you have a good idea, assume that five other people are working on the same thing. If you have a great idea, assume that ten other people are working on it.

I’ve never met a paranoid entrepreneur who was successful. The successful ones share their ideas, share their equity, share their dreams, and bare their souls.

6. Pursue entrepreneurship for the right reasons.

This is the hardest lesson of all to learn. It may seem to you that the goal of entrepreneurship is a liquidity event as a means to be “happy” and that happiness is predictable:

• IPO
• Big house
• Fast car
• Private plane

Happiness is temporary and fleeting. It should not be the goal of entrepreneurship.

Joy is the right goal. Joy, by contrast, is unpredictable. It comes from pursuing interests and passions that do not “obviously” result in happiness. It comes from building a great team, from family, from friends and inexpensive if not free things. It comes from making the world a better place.

So create products or services that you love. That make the world a better place. At the end of your life, God’s not going to ask about your market cap. She’s going to ask how you made the world a better place.

entrepreneur5
5. Continue to learn.

Learning is a process, not an event. I thought learning would be over when I got my degree. It’s not true. Entrepreneurs never stop learning. Indeed, it gets easier to learn once you’re out of school because it’s easier to see the relevance of why you need to learn.

Don’t confuse school and learning. You can go to school and not learn a thing. You can also learn a tremendous amount without school.

If you want to be a successful entrepreneur, you have to continue to learn.

4. Be brief.

3. Obey the absolutes.

Things change from absolute to relative. When you were very young, it was absolutely wrong to lie, cheat, or steal. As you got older, and particularly when you rise in corporate hierarchies, you will be tempted by the “system” to think in relative terms.

“I didn’t cheat as much on my taxes as my partner.” “I don’t pad my expense reports as much as others.” “I didn’t cook my books as much as other companies.”

This is wrong. There absolutely are absolute rights and wrongs. An entrepreneur is an admired position in society. Therefore, you have the moral obligation to set a high standard.

Think of your graduation as your IPO. All the world is watching, so set a good example.
entrepreneur7
2. Play to win.

Play to win and don’t let the bozos convince you to do anything less. Indeed, the more bozos tell you that you can’t succeed, the more you may be on to something.

Playing to win is one of the finest things you can do. It enables you to fulfill your potential. It enables you to improve the world and, conveniently, develop high expectations for everyone else too.

And what if you lose? Just make sure you lose while trying something grand.

The unexamined life may not be worth living, but the unlived life is not worth examining. Make sure your life is worth examining.

1. Enjoy your family, friends, and colleagues before they are gone.

This isn’t directly related to entrepreneurship. It’s the even bigger picture.
This is the most important lesson of all. Nothing – not money, power, or fame – can replace your family and friends or bring them back once they are gone.

I predict that children (“spinoffs” as we call them in Silicon Valley) will bring you the greatest joy in your lives – especially once, like you, they graduate and pay their own bills.
______

Guy Kawasaki, CEO and Chairman of Garage.com, is the former chief evangelist of Apple Computer. He is a columnist for Forbes magazine and author of seven books including Rules for Revolutionaries and How to Drive Your Competition Crazy. He has started two software companies and been an angel for three others.

Garage.com is an incubator business, helping entrepreneurs and investors build successful businesses. For entrepreneurs, Garage.com’s primary objective is to assist in obtaining seed-level financing. Garage.com’s two-day Bootcamp for Startups teaches entrepreneurs the fundamentals of taking a company from startup to IPO.

Babson College is an academic institution offering undergraduate, graduate, and executive business education. Babson programs are currently ranked number one in entrepreneurship in the United States and/or worldwide by Business Week, the Financial Times, and U.S. News & World Report.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s