Quán tính

Chào các bạn,

Điều duy nhất đứng giữa “tôi hiện tại” và “tôi ước mong” là quán tính. Tôi hiện tại là tôi đang là. Tôi ước mong là tôi tương lai mà tôi ước mong sẽ là.

Quán tính là thói quen tư duy và hành động của ta. Mình nói: “Điều duy nhất đứng giữa tôi hiện tại và tôi ước mong là quán tính”, nghĩa là chẳng có gì ngăn chặn ta từ đây đến tương lai, ngoại trừ các thói quen tư duy và hành động của ta.

Nếu các bạn không nhạy cảm với “chính mình” – nghĩa là nếu bạn không biết rõ chính bạn, không ý thức được rõ ràng bạn đang tư duy và hành động thế nào, không thật sự “know myself” – bạn sẽ bị các thói quen của bạn chỉ huy bạn và ngăn chặn bạn, để không thể trở thành con người mà bạn muốn bạn sẽ là.

Quán tính đứng giữa tôi hiện tại và tôi tương lai.

Bạn có thể đọc tâm linh tích cực và ước mong trở thành người tâm linh tích cực, nhưng trong mọi (hay đa số mọi) tư duy và hành động, bạn vẫn tư duy và hành động tham sân si như thói quen trước nay. Hiện tượng này đang xảy ra cho bạn, và do đó bạn sẽ chẳng trở thành được gì cả, bạn sẽ luôn luôn là bạn tham sân si như lúc này. Chính vì thế mà nhiều người vẫn đọc kinh sách và thành kính lễ bái cả đời, nhưng vẫn ngụp lặn trong tham sân si cả đời.

Chẳng tự nhiên mà cả thế giới tín đồ vẫn tiếp tục tham sân si như chưa được dạy gì học gì. Và đó chính là mạt pháp.

Chúng ta có thể ý thức làm theo quán tính, nhưng phần lớn hoạt động của quán tính là vô thức – nghĩa là ta làm theo quán tính mà chẳng biết mình đang làm theo quán tính. Đó mới là khó khăn lớn cho ta. Làm mà không biết mình làm, thì làm sao để mình biết mà chỉnh sửa?

Các bạn, có hai cách để nhận ra mình đang chạy theo quán tính:

1. Cách thông thường nhất là nhìn lại việc đã làm. Cuối ngày, ngồi lặng yên nhìn lại các điều mình làm trong ngày và hỏi: “Có điều nào là tham sân si?” Hỏi như thế mỗi cuối ngày sẽ giúp bạn sáng ra và tự nhiên bớt tham sân si từ từ.

2. Cách thứ hai lấy từ Thiền Tứ Niệm Xứ là ngồi thiền hít thở rồi bắt đầu quan sát chính mình: Quán thân, quán cảm xúc, và quán tư tưởng của mình. (Đọc Biết mình)

Hai cách này hỗ trợ nhau rất tốt. Nhưng nếu bạn chỉ thực hành một trong hai thì cũng sẽ đạt được mục đích.

Nói chung là chúng ta cần tạo ra một quán tính mới cho mình: Mỗi khi suy nghĩ và hành động, hãy để tâm trí mình nhắc mình, ý thức hoặc vô thức, “đừng tham sân si”.

Ngăn chặn quán tính của bạn vì đó là rào cản bạn đến tương lai. Tạo ra thói quen mới luôn nhắc mình: “Đừng tham sân si”. Đó là tháo gỡ rào cản.

Chúc các bạn luôn chuyển hóa tốt chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s