Tiên tri

Chào các bạn,

Thế giới hiện đang rất mong manh về an ninh và hòa bình. Chiến tranh rộng lớn (hơn cả Russia và Ukraine) và chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra bất kì lúc nào. Bên cạnh đó là dịch bệnh và biến đổi khí hậu mà tiềm năng tàn phá vẫn chưa được hiểu hết – các nhà khoa học cùng lắm chỉ là tiên đoán tổng thể. Đó là các dấu hiệu rất rõ cho những nguy cơ có thể tới trong tương lai gần của thế giới.

Trong lịch sử, nhiều nhà tiên tri cũng thường báo động cho mọi người về những hủy diệt sắp xảy ra. Trong các thánh kinh của nhiều tôn giáo, các tiên tri thực sự chẳng tiên tri gì mà chỉ là lập lại cho mọi người lời Trời hay thiên sứ của Trời nhắn bảo. Thường là “Hãy ăn năn đền tội, nếu không thì tai họa đang tới sẽ tới, và sẽ tạo ra hậu quả khủng khiếp.”

Làm tiên tri cũng chẳng sướng và vinh dự gì như chúng ta tưởng tượng. Thường là mọi người cười cho rằng đó là người điên nói. Nếu nói thẳng vào vua (như đúng lời Trời dặn), thì mất đầu và chuyện thường. (“Blessed are you when people insult you, persecute you and falsely say all kinds of evil against you because of me. Rejoice and be glad, because great is your reward in heaven, for in the same way they persecuted the prophets who were before you.” Phúc cho anh chị em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh chị em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh chị em cũng bị người ta bách hại như thế. (Matthew 5:11-12).

Thế cho nên Thánh kinh có câu truyện buồn cười của tiên tri Jonas. Chúa bảo Jonas: “Tới thành lớn Nineveh (nay là thành phố Mosul ở bắc Iraq), và giảng dạy chống họ vì tội lỗi của họ đã đến trước mặt ta.” Jonas là người Do Thái, Nineveh không phải là nước Do Thái – đến nước người ta và sỉ vả họ thì đúng là tự sát. Thế nên Jonas lên thuyền chạy trốn Chúa. Đương nhiên là trốn thế nào được. Chúa cho chìm thuyền, và Jonas bị cá lớn nuốt vào, nằm trong bụng cá 3 ngày, rồi cá nhả Jonas ra. (Đoạn này mình nghĩ là Jonas ôm cái gì đó nổi lềnh bềnh và bất tỉnh trên mặt nước ba ngày). Được cứu sống, Jonas đành phải đến gặp vua Nineveh và nói là Chúa bất bình vì dân Nineveh tội lỗi quá, và Chúa sẽ phạt. Nhưng vua Nineveh không chặt đầu Jonas. Ngược lại nhà vua ăn năn hối lỗi, ăn chay cầu nguyện, và bảo cả nước làm theo. Thế là Chúa không phạt Nineveh. Và Jonas bực mình vì Chúa làm Jonas thành người nói dối – nói là Chúa sẽ phạt nhưng chẳng thấy ai bị phạt cả. Và Jonas phàn nàn với Chúa. Chúa nói: “Một cây nhỏ bị héo chết ta còn quan tâm, huống chi là cả một thành Niveneh.” Câu chuyện rất sâu sắc, nhưng mình rất thích vì nó cho mình thấy tiên tri cũng ứng xử như con nít, chẳng phải là những người huyền bí và vĩ đại như chúng ta tưởng tượng.

Ngày xưa mình chỉ hiểu là vì con người tội lỗi nên Chúa sẽ phạt, như ta thường thấy trong Thánh kinh. Nhưng đó là cách lý giải thần bí của thần học. Còn một cách lý giải thứ hai khoa học hơn, hỗ trợ cách lý giải đạo học. Khi con người sống hỗn loạn, mạnh ai nấy làm những chuyện điên rồ tội lỗi, thì xã hội bị mục nát, mọi tệ nạn và bất công tràn lan, không còn ai phục ai và bảo ai được, xã hội hoàn toàn mất trật tự. Đó đã là một hình phạt rất nặng rồi. Tiếp theo là, vì chẳng ai phục ai, có thể có chiến tranh giữa nhiều phe nhóm, nhiều sứ quân tranh giành quyền lực, máu chảy thành sông. Đó là hình phạt được nâng cấp. Cuối cùng có thể một sứ quân mạnh nhất sẽ thanh toán hết mọi sứ quân còn lại (như thời Đinh Bộ Lĩnh với 12 sứ quân). Đó là cuộc thanh trừng cuối cùng. Và vị sứ quân thắng cuối cùng sẽ tái ổn định xã hội và trật tự. Đó là một xã hội mới ra đời.

Nhưng nếu lãnh đạo đất nước tội lỗi đó, như vua Nineveh, hiểu được tương lai nguy hiểm, dạy mọi người sống tử tế chân thật trở lại, thì đương nhiên là sẽ tránh được cảnh tan nát huỷ diệt của chiến tranh.

Những giải thích khoa học và đạo học luôn đi đôi với nhau sít sao như thế – khoa học ở điều nhìn thấy được, đạo học ở điều không nhìn thấy được. Bàn tay của Trời có thể nhúng vào, nhưng Trời thường dùng những nguyên tắc tâm lý của con người mà Trời đã tạo ra, để làm việc.

Điều mình muốn nói là thế giới đang thực sự nằm trong vòng nguy hiểm tự hủy diệt, vì con người si mê và kiêu căng làm quá nhiều điều xằng bậy và tội lỗi khắp nơi, không còn ai dạy ai được, các sứ quân các nơi cứ rục rịch lần lượt hiện ra.

Nếu các bạn có thể thấy được ngọn lửa Trời đang đến, thì hãy, đừng như Jonas, can đảm lên một chút để bảo mọi người hãy ăn năn hối lỗi – tức là hãy sống khiêm tốn, thành thật và yêu người – để xã hội loài người có thể tự chỉnh sửa để tránh hủy diệt.

Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.

Chúc các bạn tiên tri tốt. (Nhớ: Nếu Jonas, ứng xử như con nít mà có thể là tiên tri, thì mỗi chúng ta đều có tiềm năng có thể là một tiên tri tốt).

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s