Chào các bạn,
Tương lai của chính chúng ta, và quan trọng hơn nữa, tương lai đất nước và tương lai thế giới, nằm trong tay chúng ta. Điều này thỉnh thoảng có lẽ các bạn đã nghe nói đến, nhưng đối với đa số chúng ta nó nghe như là những khẩu hiệu sáo rỗng, chẳng có một nghĩa lý gì. Và đó là điều rất đáng tiếc, cho chính mỗi chúng ta và cho đất nước, cùng thế giới.
Thời xưa, lúc mình còn nhỏ, các câu đó mình hiểu được từng từ, nhưng cũng như đa số nhóc tì, nó chẳng có nghĩa lý gì cả cho cái đầu non trẻ của mình – đó chỉ là các câu người lớn thích nói, vì họ chẳng biết có câu nào hay hơn và vui hơn để nói.
Nhưng đó là chuyện đời xưa. Thời đó không có cụm từ “Làng Toàn Cầu – The Global Village.” Thời đó thế giới là một cái gì rộng mênh mông vĩ đại, không thể mường tượng được. Mọi quốc gia, từ nổi danh như Mỹ, Nga, đến những quốc gia ít biết đến như Brazil, Netherlands, Sri Lanka, đến những quốc gia mình chẳng biết ở hành tinh nào như Tanzania hay Mozambique, đều quá xa xôi mờ mịt, như là những bóng mờ trong những câu chuyện cổ tích ngàn năm.
Nhưng ngày nay thì khác hẳn, mọi quốc gia, mọi người, đều ở trong một khu làng nhỏ xíu gọi là Làng Toàn Cầu. Muốn biết về nước nào, thành phố nào, người nào, thì thông tin ở ngay trên đầu 10 ngón tay, chỉ gõ bàn phím computer vài phút là ra thông tin tràn ngập.
Nếu các bạn vẫn còn thấy trái đất quá lớn và mọi người quá xa, thì có lẽ các bạn nên dành thêm thời gian trao đổi thường xuyên với những bạn ở bên kia trái đất. Hai người chỉ cách nhau vài giây để có thể nói chuyện với nhau cả ngày.
Khái niệm Làng Toàn Cầu này cực kì quan trọng cho sự trưởng thành của mỗi người chúng ta và sự phát triển của đất nước. Bạn đang đứng trong một thế giới phẳng, có cùng điều kiện về thông tin và kiến thức với bất kì người nào trên thế giới. Bạn cần tận dụng cơ hội đó để học hỏi cho bằng bất kì người nào trên thế giới. Cơ hội thì bạn đã có, nhưng điều cần thiết là tận dụng cơ hội đó để học hỏi và làm việc. Sung đã chín, nhưng bạn cần hái sung mà ăn, chẳng thể nằm đó há miệng chờ sung rụng vào miệng được.
Mọi biến chuyển trên thế giới ảnh hưởng đến cá nhân bạn và đất nước. Chiến tranh Russia-Ukraine làm cho các bạn bị sắp hàng mua xăng kiểu nhỏ giọt mỗi ngày, đó là một ví dụ ngay trước mắt. Ngược lại một điều gì bạn nói cũng có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người, ở khắp nơi, đọc bạn, dù đó là ảnh hưởng tốt hay xấu, tùy theo nội dung điều bạn nói. Không phải như xưa khi mà mỗi phó thường dân chẳng có tiếng nói nào với ai cả.
Cơ hội thế giới ảnh hưởng đến cá nhân mỗi chúng ta, cũng như mỗi cá nhân ảnh hưởng ngược lại với thế giới, là cơ chế trao đổi thông tin và kiến thức toàn cầu trong kỷ nguyên IT. Chúng ta cần hiểu cơ chế đó và tận dụng nó, cho tương lai của chính mình, và cho tương lai đất nước. Và đương nhiên khi nói đất nước thì ta cũng ngầm nói đến thế giới, vì điều gì ảnh hưởng đến đất nước cũng đều có ảnh hưởng đến thế giới – Liên Hợp Quốc chỉ có 193 quốc gia thành viên và 2 quốc gia “không thành viên quan sát – nonmembers observers” là Vatican và Palestine. Bất kì điều gì xảy ra trong một quốc gia cũng đều có thể ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác trong Làng Toàn Cầu.
Muốn tận dụng được những lợi ích của cơ chế Làng Toàn Cầu này, các bạn cần quan tâm đến những gì đang xảy ra cho các quốc gia khác trong Làng Toàn Cầu. Nghĩa là bạn cần để ý đến những thông tin quốc tế quan trọng, bên cạnh thông tin quốc gia quan trọng, mỗi ngày. Biết được thông tin tổng thể là điều đòi hỏi để bạn có thể hiểu được thế giới, những gì xảy ra cho thế giới, và những điều đó có thể có ảnh hưởng gì đến chính bạn, gia đình bạn, và quốc gia của bạn.
Công dân của Làng Toàn Cầu ngày nay không có xa xỉ cả ngày chúi mũi vào chơi game mà chẳng biết gì đang xảy ra trong Làng.
Các bạn, mỗi người chúng ta cần phải “be more sophisticated – khôn ngoan thông thái hơn” cho chính mình, cho đất nước và cho thế giới.
Bây giờ là năm 2022, không phải là 1022 khi chiếc xe tối tân nhất là xe bò.
Có lẽ điều đầu tiên bạn cần làm sau khi đọc bài này là vào tiệm sách mua một trái cầu thế giới với tên của mọi quốc gia trên đó. Biết mỗi quốc gia nằm đâu là cách tốt nhất để có một hình ảnh rõ ràng về Làng Toàn Cầu. Và cần bắt đầu xây dựng thói quen đọc tin tức quốc nội và quốc tế mỗi ngày. Ít nhất thì đọc các hàng tít, nếu bạn không có đủ thời giờ để đọc chi tiết các bản tin.
Và không cần đọc tin về hoa hậu, ca sĩ, diva, hay các “thần tượng” stupid đủ kiểu ngoài kia. Tốn thời giờ vô ích.
Chúc các bạn luôn thông thái cho chính mình, đất nước, và thế giới.
Mến,
Hoành
© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com