Tâm trí tĩnh lặng và sáng suốt

Chào các bạn,

Khi còn nhỏ ta chạy tung tăng khắp nơi như trẻ thơ và chẳng tập trung vào đâu cả. Người lớn tuổi, sau nhiều năm trôi nổi khắp nơi, sẽ nói với bạn cần tập trung vào tâm trí của chính mình. Điều này rất dễ hiểu, tâm trí là bộ chỉ huy của cả con người, nếu tâm trí mất tập trung, lang thang khắp chốn trong ngày, thì toàn bộ con người như người đi lạc, lòng vòng mọi con đường trong thành phố cả ngày, nhưng chẳng biết đi đâu.

Tập trung vào tâm trí mình là một điều khó khăn. Thứ nhất, mỗi người chúng ta có đủ thứ chuyện và đủ thứ người lôi kéo trong ngày làm tâm trí chạy lung tung mọi hướng. Thứ hai, mỗi hướng ta bị lôi kéo không chỉ là một khúc quanh trên đường mà thường mang theo những lo âu, sợ hãi, toan tính và stress cho những gì bên sau khúc quanh. Nghĩa là, không những ta lòng vòng mất định hướng cả ngày mà còn băn khoăn, sợ hãi và căng thẳng cả ngày, cho nên tâm trí đã lạc đường lại còn tăm tối thêm vì rối rắm.

Đó là tóm tắt đời sống hằng ngày của đa số người trên thế giới. Nếu để dành nửa phút suy ngẫm về điều này, bạn sẽ thấy đó là một đời sống cực kì vô nghĩa và phi lý. Một cuộc hành trình vòng vòng vô định hướng trong rừng rậm cả một đời, không có lối ra.

Để đời mình có ý nghĩa, đầu óc chúng ta cần tập trung vào một điểm: tĩnh lặng. Tĩnh lặng là chẳng bị lôi kéo đi đâu cả. Vì không bị lôi kéo nên không bị lạc đường, không bị rối rắm. Đó là điểm bắt đầu. Từ đó, một tâm trí sáng suốt sẽ biết cần phải làm gì vào lúc nào trong ngày, mà hoàn toàn không lạc lối. Đây là một suy nghĩ chiến lược cực kì giản dị và dễ hiểu. Dù vậy, hầu hết cả thế giới chẳng muốn thực hành.

Nhưng làm thế nào để tập trung tâm trí vào tĩnh lặng?

Kinh sách nói đến rất nhiều cách: Đủ mọi cách Thiền, đủ mọi cách yoga, đủ mọi cách cầu nguyện. Tất cả những cách này đều có thể giúp tâm trí tập trung hơn. Tuy vậy, chỉ tập trung một lúc cũng không đủ. Tâm trí phải có sức mạnh để chống lại mọi lực kéo của mọi người và mọi thứ trong ngày. Đó là vấn đề.

Làm sao để không bị lôi kéo?

Bạn sẽ không bị lôi kéo nếu bạn biết rằng (1) bị lôi kéo là sẽ bị lạc vòng vòng cả đời, và (2) một tâm trí tập trung vào tĩnh lặng sẽ giải quyết mọi vấn đề lôi kéo bạn, dù đó là tiền bạc, công việc, tình duyên, nghề nghiệp…

Tâm trí của chúng ta là bộ chỉ huy. Một bộ chỉ huy tĩnh lặng và sáng suốt đương nhiên là biết tất cả mọi thứ ta cần và những thứ ta không cần, và đương nhiên là tâm trí sẽ giải quyết những nhu cầu cần thiết cho đời sống. Người tĩnh lặng luôn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến cơm áo gạo tiền, công việc, phục vụ, sự nghiệp… Và những giải quyết này luôn vững bền và chắc chắn, không phải là những giải quyết ngớ ngẩn vì bị lôi kéo từng phút trong ngày.

Một bộ chỉ huy tĩnh lặng và sáng suốt thì đương nhiên là sẽ có mọi chiến lược thắng cho mọi vấn đề. Người chưa đạt được điều này, nhảy choi choi cả ngày, thì chẳng thể hiểu vì sao mà một người từ tốn, chậm rãi, thong dong lại có thể giải quyết mọi lôi kéo dữ dội của các nhu cầu sống thường ngày trong khi vẫn từ tốn, chậm rãi và thong dong. Nhưng nghệ thuật sống là vậy đó các bạn, như là võ thuật. Võ sinh đai trắng, đánh đấm loạn cào cào vẫn bị người ta đánh cho bể mặt, và chẳng làm sao hiểu được tại sao thầy mình chẳng làm gì cả, chỉ bước một bước và đưa tay làm một chút xíu gì đó chẳng ai kịp thấy, mà đối thủ đã văng ra 6, 7 bước nằm ngay đơ cán cuốc dưới đất.

Cuộc đời không cần phải là một chuỗi dài của những ngày lo âu, sợ hãi, căng thẳng và lạc lòng vòng. Cuộc đời bạn sẽ là một hành trình thú vị, thành công, và ý nghĩa nếu bạn để cho tâm trí của bạn tĩnh lặng và sáng suốt luôn luôn.

Chúc các bạn vui sống.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tâm trí tĩnh lặng và sáng suốt”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s