Trời làm mưa trên người công chính và người bất chính

Chào các bạn,

Câu “Trời làm mưa trên người công chính và người bất chính” là lời Chúa Giêsu nói trong Bài giảng trên đồi, là bài giảng có lẽ là nổi tiếng nhất của Giêsu. Câu này nằm trong một đoạn:

Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu láng giềng và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện. (Matthew 5:43-48)

You have heard that it was said, ‘Love your neighbor and hate your enemy.’ But I tell you, love your enemies and pray for those who persecute you, 45 that you may be children of your Father in heaven. He causes his sun to rise on the evil and the good, and sends rain on the righteous and the unrighteous. If you love those who love you, what reward will you get? Are not even the tax collectors doing that? And if you greet only your own people, what are you doing more than others? Do not even pagans do that? Be perfect, therefore, as your heavenly Father is perfect. (Matthew 5:43-48)

Đoạn này rất dễ hiểu, chẳng cần phải giải thích thêm gì cả – một là bạn thích, hai là bạn không thích, nhưng chẳng có gì mù mờ trong câu này. Giêsu dạy chúng ta yêu tất cả mọi người, không chừa ai.

Và đó là điều cực khó cho tất cả mọi người trên thế giới. Con người ai cũng có đủ thứ rác trong người – tham lam, ganh tị, ghen ghét, dối trá, giành giật, đánh đấm, kiêu căng, áp bức kẻ yếu… Làm thế nào để yêu mọi người được? Điều tự nhiên mà nhiều người làm là ghét tất cả mọi người. Mình đã nghe rất nhiều người nói: “Tôi chơi với chó và mèo của tôi vui hơn chơi với người ta.”

Nhưng Chúa dạy chúng ta yêu tất cả mọi người. Đây được xem là điều không thể với đại đa số người của thế giới.

Dù vậy, đọc kỹ thì bạn sẽ thấy Giêsu bảo ta “yêu mọi người” chứ chẳng bảo ta “tin mọi người” – con người có quá nhiều yếu đuối và tội lỗi, không đáng tin. Nhưng vẫn đáng yêu?

Tại sao?

Tại vì tất cả đều là con cái Trời. Trời là cha mẹ của tất cả các con. Cha mẹ nào cũng thương yêu tất cả các con như nhau, và có lẽ là thương yêu những đứa con ngu si, hoang đàng, lạc lối hơn là những đứa tử tế thánh thiện, vì những đứa hư hỏng mới là những đứa khổ đau.

Chúng ta là con cái Trời và Trời muốn chúng ta cũng yêu thương rất cả mọi anh chị em của ta như thế – mọi người đều là anh chị em của ta, cũng đều là con Trời như ta.

Nhưng Trời yêu thương mọi người thì được, việc gì lại muốn chúng ta làm điều khó khăn thế?

Trời muốn chúng ta đứng trên một tầng tâm linh cao, ngang với tầm Trời và nhìn xuống thế gian. Con người thế gian đau khổ vì ngu si – nhà Phật gọi là “si mê”, si là sai lầm, mê là rối trí, làm cho sai lầm. Con người đau khổ không phải vì con người muốn đau khổ mà vì con người ngu si, si mê, chẳng biết gì, nhưng một đám tâm thần xâu xé nhau. Nếu chúng ta đứng trên cao và nhìn xuống con người dốt nát và bệnh hoạn như thế, rất khó để ta không thương xót loài người – rất là tội nghiệp.

Yêu thương và khinh ghét chỉ khác nhau ở chỗ đứng, ở góc nhìn của ta. Nếu ta đứng ở một góc độ cao hơn và nhìn xuống – như đứng trên đỉnh núi và nhìn xuống toàn cảnh dưới chân núi – ta sẽ hiểu vấn đề rõ ràng hơn: con người đau khỏ vì ngu si bệnh hoạn, rất đáng thương, rất đáng được chữa lành.

Và chữa lành bằng gì?

Bằng tình yêu. Tình yêu chữa lành mọi tật nguyền của con người và đưa con người lên đứng tầm gần hơn với Trời để nhìn xuống thế nhân, yêu thương, thế nhân, và tìm cách chăm sóc cho thế nhân.

Đó là tầm nhìn của chư Bồ tát và chư Thánh.

Nếu tôi nói được mọi ngôn ngữ của loài người và của các thiên thần, nhưng không có tình yêu, tôi chỉ là cái cồng vang dội hay cái chiêng ồn ào.

Nếu tôi có tài tiên tri và có thể quán thông mọi huyền nhiệm và mọi tri thức, nhưng không có tình yêu, và nếu tôi có đức tin có thể chuyển dời núi non, nhưng không có tình yêu,tôi chẳng là gì cả.

Nếu tôi tặng hết tài sản cho người nghèo và xả thân trên giàn hỏa, nhưng không có tình yêu, tôi chẳng được gì cả.

Tình yêu là kiên nhẫn, tình yêu là dịu dàng.
Tình yêu không ghen tị, không khoe khoang, không kiêu hãnh.
Tình yêu không khiếm nhã, không vị kỷ, không nhạy giận, không chấp trước.
Tình yêu không vui sướng trong tội lỗi, nhưng hân hoan với sự thật.
Tình yêu luôn luôn bảo vệ, luôn luôn tin tưởng, luôn luôn hy vọng, luôn luôn kiên trì.

Tình yêu không bao giờ thất bại.

1 Corinthians 13:1-8

Chúc mọi chúng ta, phàm phu tục tử, luôn cố gắng yêu thương với trái tim của thánh.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s