Dạy dỗ con cái và học trò

Chào các bạn,

Các bạn đã có con cái và học trò cần quan tâm đến mình sống thế nào để con cái và học trò học theo. Giáo dục phần lớn là “thấy và bắt chước”, không phải là những bài giảng bằng miệng của chúng ta. Nếu bạn muốn con cái sẽ trưởng thành như người thế nào, bạn cần sống cách đó.

Nếu bạn không muốn con dối trá, tham lam, giành giật, kiêu căng… thì bạn đừng như thế. Con cái học theo cách sống của bố mẹ, dù bố mẹ chẳng dạy gì và dù bố mẹ có dạy gì bằng miệng khác đi. Bạn giảng cho con điều tốt, nhưng bạn làm điều xấu, con sẽ học làm điều xấu, và cũng rất có thể học nói điều tốt và làm điều xấu như bạn.

Hồi hai cô con gái của mình còn nhỏ, vì mình học hành và làm việc rất mệt cả đời, mình nói hai con mai mốt lớn lên muốn làm gì thì làm, học gì thì học, học rồi không có việc làm thì ở nhà ba nuôi. Tuy vậy lớn lên cả hai cô đều làm việc kinh khủng, thuộc hàng vô địch trong công việc, làm mình ngạc nhiên. Hóa ra là vì hồi hai cô còn nhỏ mình và bà xã phải làm việc dữ dội quá, vì lưu lạc xứ người thì phải thế, mình muốn hai cô thoải mái hơn, nhưng rốt cuộc hai cô vẫn học được thói làm việc dữ dội của bố mẹ.

Muốn các con và học trò làm gì, thầy cô và bố mẹ phải làm điều đó. Muốn các em thành thật, mình phải sống thành thật luôn luôn. Muốn các em không giành giật, mình đừng giành giật. Muốn các em yêu người, mình phải yêu người.

Vấn đề giáo dục của thế giới là bố mẹ thầy cô sống cách tồi tệ trước mặt trẻ em hằng ngày mà không hề nghĩ rằng các em sẽ lớn lên theo hình ảnh của mình.

Chúng ta không thể giáo dục các em bằng nói một đường làm một nẻo. Chúng ta làm vậy, các em cũng sẽ nói một đường làm một nẻo.

Nếu bạn không quan tâm đến đào tạo nhân tài cho đất nước thì ít nhất hãy quan tâm đến những đứa con và học trò mình sẽ là người chính trực và tử tế, cho chính đời sống hạnh phúc an bình của chúng nó sau này.

Dù muốn dù không thì bạn cũng là người mẫu của con cái và học trò của bạn. Bạn đừng quên vai trò quan trọng đó trong đời các em.

Chúc các bạn luôn là leader tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s