Bộ Văn Hóa

Chào các bạn,

Văn hóa là cách sống bao gồm cách ăn, cách mặc, cách nói năng, cách cư xử, phong tục, tập quán, tôn giáo và mọi loại kiến thức thu thập được. Nói tóm tắt, văn hóa chính là cách sống tổng hợp của chúng ta. Văn hóa là sản phẩm đặc biệt của con người vì các loài vật chỉ biết sống theo bản năng, chứ không có văn hóa.

Như vậy, văn hóa là cái gốc của phát triển đất nước. Một nước có văn hóa cao thì phát triển tốt, một nước có văn hóa thấp thì rất khó phát triển.

Tuy nhiên, hiện nay điều khá lạ trong bộ máy quản lý hành chính của nhà nước, chúng ta có một Bộ ôm đồm cả 3 lĩnh vực: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nghĩa là, văn hóa được hạ xuống thành chỉ bằng 2 bộ môn nhỏ kia là thể thao và du lịch.

Có lẽ, chúng ta cần suy nghĩ thêm ở điểm này. Vì văn hóa chính là nền tảng và tổng hợp của toàn diện cách sống của đất nước và mọi người trong nước, có nên để Bộ Văn Hóa đứng một mình để có thể tập trung lo về văn hóa cho tròn vẹn?

Thể thao và du lịch đương nhiên là một phần của văn hóa, nhưng văn hóa còn bao gồm tất cả mọi thứ khác trong đời sống con người. Cho nên, có lẽ cách quản lý tốt nhất là đưa thể thao và du lịch ra một nơi khác, và để văn hóa đứng một mình cho đúng vị thế nền tảng và tổng hợp của văn hóa.

Văn hóa còn là cá tính và đức hạnh của đa số người trong nền văn hóa. Người có văn hóa cao là người chính trực, thành thật, làm việc nghiêm chỉnh và đáng tin. Người vô văn hóa là người không đứng đắn, không thành thật và không đáng tin. Cho nên, một nước có nền văn hóa cao thì nước đó có nhiều người tốt để làm việc và phát triển đất nước. Một nước có nhiều người vô văn hóa thì tìm đâu ra người để phát triển?

Chính vì vậy, khi nói về văn hóa, chúng ta không nói chuyện trừu tượng, nhưng nói đến hình thành cá tính tốt của mọi người trong nền văn hóa. Và đó là công việc giáo dục nền tảng nhất: giáo dục đức hạnh cho con người.

Mong rằng chúng ta sẽ có một Bộ Văn Hóa hùng mạnh để có thể tập trung vào nâng cao văn hóa cho mọi người trong nước.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bộ Văn Hóa”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s