Quyết tâm

Chào các bạn,

Phần lớn chúng ta làm được điều gì hay không cũng là nhờ quyết tâm.

Ngày trước lúc mình làm cho chính phủ Mỹ, TT Reagan có chính sách ủng hộ thương mại, nghĩa là ủng hộ các đại gia kinh doanh. Theo ông thì nếu các đại gia làm ăn tốt, có lời nhiều, thì các quý vị sẽ tái đầu tư vào kinh doanh của họ, tạo thêm công ăn việc làm cho người nghèo, như vậy người nghèo cũng có lợi. Đó là chính sách hỗ trợ supply side (phía cung) và trickle down (lợi tức từ hàng trên của các đại gia sẽ chảy nhỏ giọt xuống hàng dưới cho mọi người nghèo hơn). Khác với chính sách hỗ trợ trước đó trực tiếp cho người nghèo (có vẻ xã hội chủ nghĩa hơn).

Mình chẳng thích chính sách này, và nhiều luật sư đồng nghiệp cũng không thích và rất xuống tinh thần. Nhưng các quý vị kia còn xuống tinh thần nhiều hơn mình gấp nhiều lần, vì họ là người được đào tạo trong trường phái kinh tế cũ, giờ đụng phải trường phái kinh tế mới của TT mà họ không thích, nên họ rất chán đời, lúc nào cũng than van. Mình học trường phái mới ngay từ đầu.

Được 4 năm thì mình rời nhà nước ra làm tư vì không vui. Và các quý vị trong đó tiễn đưa mình nồng hậu. Nhưng điều làm cho mình ngạc nhiên là rất nhiều vị nói với mình: ‘You rất can đảm, làm bước chuyển nghề.” Và mình chợt có câu trả lời cho câu hỏi bấy lâu của mình: “Tại sao quý vị này chán đời, chán job quá mà không đi tìm việc nơi khác, tối ngày phàn nàn như cha chết mẹ chết?” Hóa ra là các vị chán đời nhưng chỉ phàn nàn cả ngày, và chẳng làm gì với vấn đề cả. Các vị đã thoải mái với nhà nước nhiều năm, chuyển đổi sang lĩnh vực khác thì rất sợ.

Câu chuyện đó tạo ấn tượng rất mạnh cho mình trong nhiều năm, vì rõ ràng là quý vị cực kì chán job, nhưng chuyển đổi thì không chuyển đổi. Nghĩa là quý vị chẳng có quyết tâm làm việc đổi chỗ làm, dù chán đến bao nhiêu.

Các bạn, chuyện đời là như thế. Chúng ta đã quen một cung cách sống nhiều năm, và cho dù chúng ta không happy, chúng ta không có quyết tâm thay đổi.

Và đó cũng là vấn đề lớn nhất trong luyện tâm. Mọi việc cần làm trong luyện tâm đều khá dễ, chẳng điều gì khó đến mức không làm được. Nhưng người ta chỉ không có quyết tâm làm, và bằng lòng sống với con người làng nhàng nửa nạc nửa mỡ của mình cả đời và đọc Internet cả đời, nhưng quyết tâm thay đổi thì không.

Chẳng có gì khó để khiêm tốn với tất cả mọi người. Nếu bạn có quyết tâm làm thì đúng chỉ trong một sátna bạn có thể biến từ người kiêu căng thành người khiêm tốn – vì đó chỉ là thái độ trong tâm mình. Đổi thái độ thì chỉ cần một sátna. Thực hành thì có khi mình bị trượt chân, nhưng điều chính là thái độ thì chỉ cần quyết tâm trong một sátna.

Mọi điều khác cũng thế. Quyết tâm thành thật, quyết tâm yêu người. Mọi thứ đều có thể làm trong một sátna. Việc gì mà khó?

Quyết tâm rồi thì luôn nhớ quyết định của mình để mà thực hành thường xuyên.

Vấn đề chỉ có vậy. Các bạn, người ta có đủ mọi pháp môn, mọi công thức tu tâm. Nhưng thực sự là chỉ có một điều cần cho bạn: Quyết tâm. Nếu bạn có quyết tâm, thì làm được, và làm rất dễ.

Quyết tâm bỏ hút thuốc cũng rất dễ, nhưng vẫn nhiều người không làm được. Tại sao?

Chúc các bạn luôn có quyết tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s