Thế giới tái cấu trúc

Chào các bạn,

Nếu các bạn để ý đến tình hình thế giới thì các bạn biết là thế giới đang thay đổi cấu trúc từng ngày. Các thay đổi này đã có mầm mống từ lâu, nhưng bây giờ với việc Nga dùng chiến tranh xâm lược xâm chiếm Ukraine, cả thế giới thức tỉnh và bắt đầu cấu trúc lại cho an toàn.

Điều đầu tiên ai cũng thấy là NATO trước kia như anh say nằm ngủ, bây giờ quýnh quáng thức tỉnh lo cho tương lai an ninh của chính mình, và do đó đoàn kết quyết tâm không để cho Nga thắng. Nếu Nga thắng, nói như Thủ tướng Anh, đó là “catastrophe” – tai họa lớn – Nga sẽ tiếp tục tấn công mọi nước chung quanh, đặc biệt là các nước thuộc khối Sô Viết cũ, như Nga đã làm với Georgia và Ukraine. Và các quốc gia đầu gấu khác cũng sẽ trỗi lên gây loạn – Trung quốc có thể tấn công Đài Loan và hùng hổ hơn với các nước ở Biển Đông, Bắc Hàn thử bom nguyên tử, Iran cũng nhất quyết tiếp tục làm bom nguyên tử, loạn lạc từ Afghanistan và đến Myanmar đến Sri Lanka đến Châu Phi – rất ít quốc gia Châu Phi nào mà không có chiến tranh, loạn lạc hoặc chết đói. Và đương nhiên hàng tá các tổ chức khủng bố quốc tế luôn chuẩn bị ngóc đầu lên làm rộn nếu có cơ hội.

Nga và Trung quốc tới gần nhau hơn. Đó là một liên minh của bad guys mà chẳng mấy ai trên thế giới cảm thấy yên ổn. Thế chiến I và II đều có những liên minh bad guys như thế. Thế chiến I thì Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire), Đức, và Áo-Hung (Austria-Hungary) trong Liên minh Trung tâm (the Central Powers), và Thế chiến II thì Khối trục (The Axis) gồm Đức, Ý và Nhật. Vài bad guys tụ lại làm rộn cả thế giới, và thế giới cũng bắt đầu tụ lại thành các liên minh chống bad guys.

Và bad guys thua trong cả hai Thế chiến.

Lý do của tái cấu trúc thế giới có vẻ rất quen thuộc: Một vài bad guys xem thường mọi người, tụ lại thành một băng côn đồ hà hiếp mọi nước khác. Rồi mọi nước khác cũng bắt đầu tụ lại thành liên minh để chống đỡ. Và bad guys thường là cuối cùng cũng thua – lý do có lẽ vì (1) người hiền thì đông, người côn đồ thì ít và (2) bad guys không có động lực tinh thần, vì hà hiếp thiên hạ, nhưng người hiền thì có động lực rất mạnh phải bảo vệ mình và gia đình cùng tổ quốc mình.

Thế giới hiện nay đang có khuynh hướng đi vào một liên minh bad guys (Trung quốc, Nga, và có thể Iran, Bắc Hàn và vài anh nhóc nào đó nữa như Myanmar) và phần còn lại của thế giới, bắt đầu với Mỹ và NATO chuyển động với đủ thứ liên minh. Ở Indo-Pacific thì mới có thêm AUKUS (Úc, Anh, Mỹ) trong liên minh quân sự, rồi Quad (Úc, Mỹ, Nhật, Ấn) một loại liên minh an ninh cho Indo-Pacific.

Kinh tế thì có Indo-Pacific Economic Framework (IPEF, nay gọi là Indo-Pacific Framework for Prosperity – IPFP) gồm Mỹ và các đồng minh chính gồm Nhật, Hàn, Úc và New Zealand, cũng như India and 7 nước ASEAN: Singapore, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Thái lan và Brunei. Fiji gia nhập là thành viên thứ 14.

Các quốc gia hải đảo Thái Bình Dương (Pacific Islands) cũng bắt đầu được Trung quốc và Mỹ tranh giành ảnh hưởng dữ dội hơn.

Và trong tương lai gần chúng ta sẽ thấy nhiều mô hình các nhóm và liên minh đủ mọi thứ ra đời để bad guys và good guys tổ chức vùng ảnh hưởng và đồng minh của mình.

Lý do cho những tái cơ cấu này thì nhiều, nhưng có lẽ lý do lớn nhất là sự sụt giảm của Mỹ về sức mạnh và ảnh hưởng kinh tế trên thế giới, và khủng hoảng lãnh đạo trong nội bộ Mỹ. Quốc gia mạnh nhất thế giới từ thời Thế chiến II đến nay bắt đầu có dấu hiệu suy yếu là các nước côn đồ bắt đầu bày mưu lập kế.

Mình viết những điều này để các bạn nắm vững một chút tình hình quốc tế và những thay đổi nhanh chóng và liên tục từ bây giờ. Hỗn loạn tạo ra thay đổi, và thay đổi lại tạo thêm hỗn loạn.

Dù thay đổi thế nào thì tận nền tảng luôn là người xấu chống người tốt, thiện chống ác.

Mọi chúng ta cần hiểu nền tảng của vấn đề để hỗ trợ thế giới. Chúng ta cần tăng năng lượng thiện để hỗ trợ các lực thiện của thế giới. Trái tim thiện lành của bạn sẽ tạo nhiều năng lượng thiện cho thế giới. Nghĩa là, đời sống cá nhân thiện lành của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến thế giới.

Nói theo kiểu các tôn giáo thì: Hãy ăn chay cầu nguyện để hỗ trợ thế giới.

Các bạn, chúng ta ảnh hưởng trực tiếp đến thế giới. Không phải những gì xảy ra tại Châu Âu là quá xa để ta chẳng quan tâm.

Chúc các bạn luôn quan tâm đến thế giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thế giới tái cấu trúc”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s