Vận dụng sức mạnh của mình

Chào các bạn,

Các bạn đã nghe người ta nói rất nhiều: “Mỗi chúng ta có tiềm năng vô tận. Bạn có thể làm được bất kì điều gì bạn muốn.” Nhưng sự thật là mỗi chúng ta thường thấy mình cùng lắm là cũng làng nhàng như thiên hạ, cái gì cũng trung bình, chẳng có gì xuất sắc để mà vượt trội và để làm vốn liếng cho thành công. Và do đó đa số chúng ta cũng cứ trôi lềnh bềnh như bèo trên dòng sống, chẳng biết mình đi đâu, về đâu, bám vào đâu, và sẽ đến đâu. Đó là một cảm giác rất quen thuộc của đại đa số người trên thế giới, chẳng chỉ cho một số ít người.

Câu hỏi là, các thầy nói phét về tiềm năng vô tận của mỗi người? Hay mình có tiềm năng vô tận nhưng mình không biết cách khai thác nó?

Điều thứ nhất mình có thể xác định được cho các bạn là mỗi chúng ta có tiềm năng cực kì lớn, nói là vô tận thì cũng không phải là quá đáng. Nhưng chẳng cần phải là vô tận, hữu tận cũng được, miễn rằng đó là một “tiềm năng rất lớn, đủ để cho mình làm được nhiều điều ý nghĩa cho cuộc đời.” Và câu trong ngoặc kép này là câu mình nói với các bạn.

Nhưng làm sao để mỗi chúng ta có thể khai thác được tiềm năng của mình?

1. Trước hết, bạn phải tin là bạn đủ tài năng trong mình, đang nằm chờ khai thác. Đây là điểm khởi hành bắt buộc. Nếu bạn không có lòng tin vào chính mình, thì bạn chẳng có điểm khởi hành và do đó chẳng có cuộc hành trình nào cho đời mình.

2. Thứ hai, bạn phải bắt đầu biết tập trung đầu óc. Tập trung vào đâu cũng được, miễn là đầu óc không chạy tản mạn lan man cả ngày cả đời. Đại đa số người trên thế giới đầu óc không tập trung. Mình đã test rất thường xuyên: nói chuyện với một người, rồi mình nói một câu có vẻ rối rắm trong câu chuyện, tức thì mình thấy người kia đảo mắt nhìn tứ tung, không nhìn mình nữa, nhưng cũng chẳng hỏi gì… Người ta mất tập trung chỉ trong nháy mắt như thế. Người tập trung, nghe thấy khó hiểu thì thường châu mày một chút để tập trung nghe cho kỹ, rồi chặn người kia lại để hỏi vì không hiểu. Tối thiểu là 75% số người trên thế giới không có tập trung, theo quan sát của mình.

– Bạn có thể học tập trung rất dễ. Làm gì đó bạn thích, như là nấu ăn hay vẽ. Và khi làm thì để hết tâm trí vào làm chuyện đó – nấu ăn hay vẽ.

– Hay ngồi Thiền hít thở và quên hết mọi sự, chỉ tập trung vào theo dõi hơi thở của mình. Đây là cách rất cổ xưa và hiệu nghiệm của các thiền gia để chặn tâm trí không đi lang thang (tức là để tâm trí tập trung vào một điểm).

– Một cách cực kì tốt cho giao tiếp của bạn là khi nghe ai nói gì thì tập trung vào nghe, chỗ nào không hiểu rõ thì hỏi ngay. Đa số người trên thế giới không tập trung khi nói chuyện, cứ như là chim chít chít loạn cào cào nhưng chẳng tập trung vào câu chuyện nào cả. Nếu bạn không tập trung vào nghe và hỏi khi nói chuyện, bạn sẽ không có tập trung vào điều gì hết cả đời, và bạn luôn bất lịch sự và stupid khi nói chuyện. Đó là con đường thất bại chắc chắn cho tương lai cả đời của bạn.

3. Nếu bạn có thói quen tập trung giỏi, thì đó đã là 75% của vấn đề khai thác tiềm năng của mình. Điều thứ ba bạn cần là tập trung vào làm thường xuyên điều gì bạn thích nhất. Như ví dụ bên trên, bạn tập trung vào nấu ăn thường xuyên hay vẽ thường xuyên nếu bạn thích nấu ăn hoặc vẽ.

Nấu cho mình, nấu cho bè bạn, nấu ở nhà mình, nấu ở nhà bạn bè. Giỏi một chút thì nấu có tiền công, như là nhận làm bánh trái hay thực phẩm cho những buổi tiệc nhỏ, nấu rồi chở hàng đến nhà người có tiệc. Nghĩa là bạn bắt đầu tăng tốc điều bạn thích làm, làm thường xuyên hơn và lớn hơn từ từ.

Mọi điều khác bạn thích – vẽ, vũ, nhạc, sửa xe, luật – tất cả đều cùng một quy luật: tập trung, đi thường hơn, sâu hơn, xa hơn…

Và chỉ một lúc sau, ngay cả khi bạn không để ý, bạn đã thành một chuyên gia lớn trong nghề, dù đó là nấu ăn hay vẽ, hay nhạc.

Các bạn, khai thác tiềm năng lớn của mình chỉ giản dị có thế. Và khi bạn đã thực hành tập trung thường xuyên, bạn sẽ thấy tiềm năng của bạn trỗi lên rõ ràng mỗi ngày như lúa non gặp nước. Chẳng có gì là khó khăn và bí hiểm.

Lập lại bí quyết: (1) Tin rằng mình có tiềm năng cực cao chờ khai thác. Không có số 1 này thì chẳng có 2, 3 sau này. (2) Tập thói quen tập trung (ngồi Thiền, làm việc, hay nói chuyện). Và (3) Tập trung vào làm thường xuyên, dài hạn, và lớn rộng từ từ, một điều gì đó bạn rất thích.

Và bạn có thể có vài tiềm năng lớn, chẳng chỉ là một, như là đầu bếp siêu và đánh guitar giỏi. Cứ cho mỗi thứ thời gian thường xuyên để tập trung thì bạn sẽ giỏi nhiều hơn chỉ là một thứ. Và đó là bằng chứng câu “Tiềm năng của con người vô tận.”

Ban làm theo hướng dẫn của mình, cho nó thời gian, và mình chắc chắn 200% bạn sẽ thành công. Mình chẳng thể thấy tại sao bạn không thành công được (trừ khi chạy xe quờ quạng bị xe đụng và thành tàn phế cả đời. Nhưng đó lại là một chuyện khác). Nếu chẳng có biến cố gì kinh khủng, thì các bạn hãy tin mình: Bạn sẽ thành công 200% trong đời, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Đa số thành công ở đời rất đơn giản, chỉ là làm việc tập trung và kiên trì.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Vận dụng sức mạnh của mình”

  1. Bài viết này của anh thật đúng lúc với hoàn cảnh hiện tại của em. Rất tốt cho em ghi nhớ và áp dụng.
    Em cảm ơn anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s