Biết cộng đồng mình

Chào các bạn,

Có rất nhiều người đi làm thì chỉ biết cắm đầu cắm cổ làm công việc mình được giao phó, ngoài ra thì chẳng biết thêm điều gì khác về mọi sự xảy ra trong phòng mình, trong công ty của mình, sếp mình đang lo lắng điều gì, sếp của sếp mình đang lo lắng điều gì… Nói chung là họ chỉ biết một việc làm đã được giao cho, ngoài ra chẳng biết gì khác, và biết zero về cộng đồng làm việc của mình.

Đây là vấn đề sâu sắc hơn chỉ là cá tính. Nếu vì lý do gì đó chúng ta cảm thấy ta không “belong” (thuộc về) công ty thì tự nhiên là ta chẳng muốn quan tâm gì đến công ty. Điều đó chẳng có nghĩa là ta ghét công ty, nhưng rất có thể trong lòng ta đang có nhiều mối rối rắm bất an khác. Những người mới vào công ty mới, vì chưa quen biết nhiều, nên co cụm vào với công việc mình làm thì rất dễ hiểu. Nhưng đa số người mở rộng ra giao tiếp với mọi người sau một thời gian, và có một số người luôn co cụm mãi.

Vấn đề này chẳng dễ giải quyết, vì thường là lý do không thuộc công ty mà lý do là ở chỗ khác, trong đời sống riêng tư của ta – có thể vấn đề gia đình, có thể các rối rắm về con đường sự nghiệp, có thể vì mình không thích công việc mình đang làm và chỉ làm tạm bợ để từ từ tìm việc khác… Dù sao đi nữa thì co cụm như thế là một tình trạng rất stress và không tốt cho việc phát triển cá tính cũng như sự nghiệp của mình.

Chúng ta luôn làm việc trong một team. Có nhiều cấp độ team. Team nhỏ nhất là team của sếp trực tiếp quản lý mình. Team đó lại nằm trong một team lớn của sếp cao hơn, và team lớn đó lại nằm trong team lớn hơn của sếp cao hơn nữa… to từ từ như thế cho đến lúc bao trùm “team công ty.” Nhiều người thành công trong sự nghiệp thường sinh hoạt rất tốt với cả team của mình, biết mọi sự xảy ra trong team, và luôn hướng về giải quyết các vấn đề của team cũng như giúp team phát triển mạnh hơn từng ngày. Người co cụm thì chịu thua, chẳng làm gì tốt hơn chỉ làm một việc duy nhất mình được giao cho.

Đương nhiên là team culture của một công ty cũng ảnh hưởng rất lớn đối với các thành viên của team. Nếu công ty có văn hóa teamwork rất tồi và tiêu cực, thì các thành viên cũng bất cần team và mỗi người chỉ cắm cúi vào việc của riêng mình. (Tuy nhiên, nếu bạn có máu lãnh đạo có lẽ bạn có thể xây dựng văn hóa của team trong khi công ty vẫn yếu lĩnh vực này, dù là hơi khó).

Dù sao đi nữa thì điểm chính chúng ta cần ghi nhớ là mỗi chúng ta cần quan tâm đến team và cộng đồng làm việc của mình, vì đó là mấu chốt của công việc. Mọi công việc riêng lẽ rốt cuộc chỉ có một mục đích duy nhất là làm cho team hùng mạnh. Mà chúng ta chỉ có thể giúp team hùng mạnh nếu chúng ta biết nhiều về team và mọi thành viên trong team. Sinh hoạt thường xuyên với mọi người là một nhu cầu cần thiết.

Ở cấp lớn hơn, đừng chỉ làm việc riêng lẻ mà chẳng quan tâm gì đến tình hình của đất nước. Bạn cần sinh hoạt thường xuyên với mọi người để hiểu đất nước và đóng góp vào việc xây dựng team đất nước. Và cao hơn thế là team thế giới – dù là việc gì, hãy quan tâm đến thế giới và đặt công việc của mình vào tổng thể thế giới.

Sống như thế là lấy con người là chính: Mọi việc ta làm, dù là việc gì thì cũng là làm cho người, phục vụ người, và giúp con người phát triển.

Các bạn đọc báo thường xuyên thì thấy có quá nhiều công ty làm việc mà chẳng quan tâm gì đến cộng đồng của họ – nhũng lạm, lường gạt, dối trá… Đương nhiên là ở đâu cũng có công ty tốt, công ty xấu. Nhưng nói chung thì số công ty có thành tích xấu của VN có lẽ cũng thuộc tỉ lệ cao trên thế giới. Vì họ chẳng quan tâm đến cộng đồng của họ – họ chỉ quan tâm đến công việc riêng lẻ kiếm tiền của họ, dù kiếm tiền bất hợp pháp hay phi đạo đức đến thế nào.

Việt Nam sẽ còn vài chục năm nữa để hoàn thiện hệ thống luật pháp trong lĩnh vực kinh tế. Nhưng trước khi đó, nền tảng vẫn là mỗi người chúng ta biết sống trong cộng đồng, vì cộng đồng.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Biết cộng đồng mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s