Tích cực vào đời

Chào các bạn,

Thế giới hiện đang rất lộn xộn. Russia trắng trợn xâm lấn Ukraine mà chẳng quan tâm gì đến luật lệ và trật tự thế giới. Không hợp ý mình là cứ dùng vũ lực để giải quyết. Coi như Liên hợp quốc, luật quốc tế, và cộng đồng quốc tế hoàn toàn vô nghĩa. Gần nhà hơn, chúng ta có thể thấy bao năm nay anh láng giềng lớn phía Bắc hùng hổ ở Biển Đông mặc cho tòa UNCLOS đã phán quyết rằng anh ta chẳng có quyền gì ở Biển Đông cả. Và có cả trăm chuyện phi lý như thế đang xảy ra khắp thế giới mà chúng ta ít nghe đến hơn, tại mọi châu lục của thế giới.

Đương nhiên là thế giới đang trở mình với nhiều thay đổi. Đây cũng là một phần hệ quả của cuộc cách mạng tin học: người ta liên lạc với nhau nhanh hơn, nên cũng cãi nhau nhanh hơn và, do đó, đánh nhau nhanh hơn.

Duy có điều căn bản này, chúng ta cần nhớ: “Tội ác và bất công lớn mạnh khi người hiền chẳng làm gì cả.”

Người hiền, theo định nghĩa là hiền, cho nên thường chẳng nhúng tay vào các tranh chấp đấu đá. Để mặc thiên hạ muốn đấu tranh gì đó, mình cứ điềm nhiên tự tại ngồi uống cà phê. Nhưng thái độ bàng quan đó rất có thể là thái độ của người vô tâm và vô trách nhiệm. Nếu bạn đang ngồi uống cà phê trong quán và thấy ngay ngoài đường, trước cửa quán có một tên côn đồ cầm dao dí vào một cô gái và lấy cái ví của cô ấy. Nếu bạn vẫn bàng quan tự tại ngồi uống cà phê và chẳng làm gì cả, thì đó chỉ có nghĩa bạn là đồng lõa của tên cướp, dù hai người có quen biết nhau hay không. Nếu bạn muốn, bạn đã có thể làm nhiều điều: Hô hoán lên để nhiều người có thể nhập cuộc, cầm chiếc ghế hay gì đó ra đánh nhau với tên cướp, gọi công an… Nói chung là có nhiều thứ mà người dân có thể làm để chống cướp và chặn cướp. Nếu người hiền chỉ ngồi chơi xơi nước khi có biến cố xảy ra ngay trước mặt mình thì đó là đồng lõa với đạo tặc, giúp cho đạo tặc hoành hành một cách tự do giữa ban ngày ban mặt mà không có lực chống đối nào.

Người hiền vô tâm và vô trách nhiệm là một trong những lý do chính đưa đến khủng hoảng xã hội. Xã hội cần được bảo vệ luôn luôn, và mọi người đều có nhiệm vụ bảo vệ xã hội – xã hội là gia đình của mình, mọi người trong gia đình đều có trách nhiệm giữ gia đình yên ổn, hòa bình và trật tự.

Và trách nhiệm bảo vệ xã hội có với mỗi cá nhân, cũng như mỗi tập thể: công ty, đoàn thể, chính phủ, quốc gia. Xã hội đây có nghĩa là cộng đồng quanh mình, từ làng xã, thành phố, đến đất nước, và thế giới. Mỗi chúng ta có trách nhiệm bảo vệ công lý, luật pháp và trật tự quốc gia cũng như thế giới.

Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể tham gia vào việc bảo vệ?

Điều cần nhất và dễ làm nhất là quan tâm đến mọi vấn đề. Hiểu những vấn đề đang xảy ra, những tranh chấp đang xảy ra, hiểu nguyên nhân và hậu quả của chúng, dù đó là hai khối quyền lực đang đánh nhau, hay hai quốc gia đang có chiến tranh. Hiểu được các vấn đề rõ ràng để biết đúng sai, thì đó đã là hơn 50% của giải pháp. Nếu một quốc gia mà đa số người dân hiều rõ các vấn đề, chính phủ rất khó mà đi lạc đường. Cũng như thế ở cấp thế giới: Nếu nhiều người trên thế giới hiểu rõ những vấn đề của thế giới, thì rất khó cho các chính phủ lạm dụng quyền hành để đi sai đường.

Trí tuệ tự nó có khả năng làm việc tốt. Một cộng đồng chỉ cần nhiều trí tuệ, thì tự nhiên cộng đồng đó sẽ làm được nhiều việc tốt.

Bạn thực hiện trách nhiệm bảo vệ cộng đồng (đất nước, thế giới) của bạn bằng cách am hiểu rõ ràng những vấn đề của cộng đồng. Và những kiến thức đó của bạn tự chúng sẽ làm việc cho bạn.

Nếu người dân dốt, chính phủ hay các quyền lực quốc tế sẽ lạm dụng quyền hành để áp bức. Con người là như thế. Nếu bạn muốn có tự do, hòa bình, bình đẳng, công lý… bạn phải có kiến thức, mỗi người đều cần kiến thức. Và kiến thức của nhiều người sẽ tự tạo sức mạnh cho cộng đồng phát triển tốt.

Cho nên các bạn cần quan tâm thường xuyên đến những vấn đề xảy ra quanh mình, từ chuyện làng xã đến thành phố, đất nước, và thế giới. Không thể phủi tay và để mọi việc cho nhà nước, chính phủ, Liên hợp quốc, tòa quốc tế, và đủ thứ tổ chức này nọ, mà bạn chẳng quan tâm gì đến vấn đề. Ngay cả tòa hòa giải nhỏ xíu trong huyện của bạn, nếu bạn không quan tâm đến nó, thì nó cũng sẽ thành nơi áp bức và hối lộ.

Chúng ta sống trong nhà thì phải lo bảo vệ căn nhà của mình, dù đó là căn nhà nhỏ của riêng mình, hay căn nhà tổ quốc, hay căn nhà thế giới.

Chúc các bạn tích cực vào đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tích cực vào đời”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s