Think out of the box – Suy nghĩ ra ngoài cái hộp

Chào các bạn,

Tiếng Anh có cụm từ thường dùng “think out of the box – suy nghĩ ra ngoài cái hộp.” Thinking inside the box (suy nghĩ trong hộp) có nghĩa là cái đầu mình đang nằm trong hộp và chỉ suy nghĩ được những thứ trong cái hộp đó, chẳng thấy gì bên ngoài hộp. Think out of the box! (Hãy suy nghĩ ra ngoài cái hộp!) tức là hãy sáng tạo, hãy suy nghĩ với cả một thế giới bên ngoài cái hộp. Câu “think out of the box” là câu nói rất thường xuyên, nhất là giữa lãnh đạo và nhân viên, hay giữa thầy và trò.

Điều hiểu ngầm ở đây là mỗi người chúng ta sống trong một cái hộp (living inside the box) và thường bị suy nghĩ trong cái hộp. Chúng ta thấy vấn đề: Nếu ta sống trong cái hộp, thì rất khó suy nghĩ ra ngoài cái hộp.

Mỗi người thường có một cái hộp riêng để sống trong đó. Đó là những thói quen, những hoàn cảnh, những kinh nghiệm, những kiến thức của riêng ta, những điều ta đã trải nghiệm và thu nhặt trong đời… Tất cả tạo thành nền tảng tư duy của ta, cứ trên nền tảng đó mà suy nghĩ, như là sống trong một cái hộp của riêng mình.

Các bạn thấy, sống trong cái hộp như thế cả đời thì đương nhiên là suy nghĩ trong hộp. Chẳng biết gì bên ngoài để mà suy nghĩ ra ngoài hộp. Cho nên suy nghĩ ra ngoài cái hộp nói dễ hơn làm.

Nhưng làm thế nào để không bị sống trong hộp?

Đáp: Cố gắng có cái nhìn bên ngoài hộp thường xuyên, và nếu có thể thì thỉnh thoảng trải nghiệm cách sống bên ngoài hộp.

Mỗi lần bạn nói chuyện với một người, bạn cố gắng thuyết phục người đó về quan điểm của bạn, hay bạn cố gắng tìm hiểu quan điểm của người đó? Nếu bạn thấy các cô cậu hay tranh cãi về mọi thứ vấn đề mỗi khi ngồi nói chuyện, thì bạn biết các cô cậu đó chỉ nhắm thuyết phục người khác quan điểm của họ.

Người muốn hiểu quan điểm của người khác thì luôn lắng nghe và hỏi sâu thêm, như vậy thì mới hiểu được người kia đang nghĩ gì về vấn đề đang thảo luận và tại sao người ấy nghĩ như thế.

Mỗi lần bạn tìm cách hiểu quan điểm của người đối điện như thế, đó là bạn đã tìm cách hiểu được một luồng suy nghĩ bên ngoài cái hộp. Nếu bạn luôn tìm cách hiểu quan điểm của người đối diện mỗi khi nói chuyện, bạn sẽ thường xuyên học được những cách suy nghĩ bên ngoài cái hộp.

Đó là nghe và học. Thỉnh thoảng bạn cũng nên trải nghiệm làm và học. Ví dụ, một vài món ăn bạn có thành kiến xưa nay, nếu có thể thì trải nghiệm với bạn bè, thử ăn một lần để xem tại sao các bạn của mình thích nó. Hoặc một cách trang phục mới, một kiểu tóc mới. Hoặc một đền thờ mới của một tôn giáo mới… Thỉnh thoảng có những trải nghiệm về văn hóa và tư duy mới sẽ làm làm cho kiến thức của mình về những tư duy bên ngoài cái hộp phong phú hơn và có cội rễ hơn là chỉ nghe nói. Nghĩa là cũng nên sống phiêu lưu một chút, thử cái này , thử cái kia, để quen với sống và tư duy bên ngoài cái hộp. (Nhưng đương nhiên là đừng dốt đủ để thử những thứ nguy hiểm độc hại cho bạn).

Mình viết cả mấy ngàn bài trà đàm là để thuyết phục các bạn về cách sống mình nghĩ là tốt nhất cho các bạn. Nhưng mình luôn suy nghĩ bên ngoài hộp. Vì dù mình cố gắng thuyết phục các bạn về quan điểm của mình, mình chẳng bao giờ chống lại quan điểm của các bạn. Ngược lại mình luôn thích thú mỗi khi thấy các bạn có quan điểm khác mình, dù mình có đồng ý với quan điểm đó hay không.

Suy nghĩ ra ngoài cái hộp không đòi hỏi ta phải bỏ đi quan điểm của ta. Nó chỉ đòi hỏi ta lắng nghe và tôn trọng quan điểm của người khác.

Lắng nghe và tôn trọng, điều này không những làm giàu cho kiến thức của chúng ta về cuộc đời, mà còn giúp chúng ta thực sự yêu mọi người và tôn trọng mọi người, như Phật đang thành, như con Chúa, cũng như mình, là anh em và là bạn của mình ở cõi này. Đó là cách sống vượt cả lên trên kiến thức – đó là yêu thương và cung kính với mọi người.

Chúc các bạn luôn suy nghĩ ra ngoài cái hộp.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Think out of the box – Suy nghĩ ra ngoài cái hộp”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s