Hòa giải

Chào các bạn,

Đây là câu chuyện chúng ta thỉnh thoảng thấy trong các văn phòng tư vấn gia đình. Hai vợ chồng đến gặp chuyên gia tư vấn vì gia đình lục đục. Ngồi vào bàn, bà bắt đầu tố khổ và kể danh sách các tội của ông, và ông hùng hổ cãi lại, vấn đủ thứ tội của bà, và cả hai cãi nhau sùi bọt mép. Ông chuyên gia tư vấn tìm cách ngưng nhưng không được. Và cả hai đùng đùng bỏ ra về. Hết chuyện.

Các bạn, muốn làm hòa thì nói chuyện tích cực, chuyện tương lai, mục đích tốt của tương lai để cả hai cùng hướng đến. Tức là chỉ nói đến chuyện tích cực, để năng lượng tích cực tạo ra không khí hòa bình và tích cực, giúp con đường tương lai tốt đẹp.

Chẳng thể hòa giải được khi gặp nhau là kể tội nhau. Đó là tiêu cực mà thôi, và năng lượng tiêu cực sẽ làm cho mọi kế hoạch tích cực bị thất bại ngay từ đầu.

Muốn hòa giải thì phải có tinh thần hòa giải – cùng nắm tay hướng đến tương lai. Tạm quên mọi thứ tiêu cực của quá khứ, và để tinh thần tích cực phát triển. Tinh thần tích cực này từ từ cũng sẽ xóa mờ những nhức nhối của quá khứ, mà không cần phải làm gì khác hơn.

Hòa giải giữa vợ chồng, hay giữa bạn bè, hay giữa các quốc gia cựu thù cũng đều đi cùng phương cách. Nói chuyện tương lai tươi sáng và con đường thân ái phía trước. Không nói chuyện tiêu cực, chiến tranh, nhức nhối của quá khứ. Rồi để quá khứ từ từ được chỉnh sửa trong lòng người bằng những hành động và tư duy tích cực hướng về tương lai.

Hòa giải bằng cách cứ lôi chuyện cũ ra kể thì không thể thành – đó chỉ là cách tiếp tục chiến tranh.

Chúc các bạn biết hòa giải.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Hòa giải”

  1. Chúng em biết ơn anh.
    Tư duy tích cực ko chỉ giúp hoà giải mà còn giúp ích được rất nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s