Yêu người và tin người

Chào các bạn,

Yêu và tin là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Bạn nên yêu tất cả mọi người, nhưng tin thì lại là chuyện khác. Con người yếu đuối, dễ bị cám dỗ, dễ làm điều bậy. Nếu ai bạn cũng tin thì có ngày chỉ còn được cái quần đùi để mặc trên người. Mà cũng có thể là mất luôn quần đùi, chạy tồng ngồng chẳng áo quần trên đường núi.

Con người thì chẳng thể tin hoàn toàn được. Mỗi người có thể tin được điều này, nhưng không tin được điều kia, và tin được đến mức này nhưng không tin được đến mức sâu hơn. Và đây là vấn đề khó khăn cho mỗi chúng ta.

1. Có người gặp ai cũng chẳng tin vào bất kì điều gì. Những người đó không có bạn. Nói đúng là bị bệnh antisocial và họ được gọi là socialpath (người bệnh chống xã hội).

2. Rất nhiều người bị lừa vì tham – tham nên nghe theo những hứa hẹn đường mật của kẻ gian và bị lừa. Well, càng sống lâu bạn cần phải càng khôn ra. Thường thì những hứa hẹn quá tốt, nhất là từ người chưa quen hoặc mới quen, thì hay dối trá. Chưa nói đến những quảng cáo mà bạn chẳng biết khuôn mặt nào đứng đằng sau quảng cáo.

3. Làm gì, mua gì, sắm gì… cũng đều có thể bị lừa. Vậy thì bạn chỉ nên mua sắm ở nơi đáng tin, do kinh nghiệm của riêng bạn, hay do bạn bè giới thiệu. Mua sắm và sinh hoạt qua những giới thiệu tốt của bạn bè thì tốt hơn là tự mình cứ đâm đầu vào và bị lừa.

4. Gặp người mới, tiệm mới, nếu bạn muốn thử thì thử với một món hàng nhỏ, để nếu có bị lừa thì một chút thôi. Càng tin vào tiệm theo thời gian thì bạn càng có thể tăng tốc chi tiêu với tiệm đó.

5. Đôi khi mình ứng xử theo kiểu cố tình để có thể bị lừa. Ví dụ, cho một người bạn mượn một ít tiền dù mình biết anh chàng này có tiếng là mượn năm nay để 30 năm nữa chẳng biết trả chưa. Nhưng đôi khi chúng ta sẵn sàng cho một người như thế mượn, với hy vọng rằng biểu hiện lòng tin của mình thì may ra có thể cảm hóa được người đó.

Có một lần công ty gia đình mình thuê một cô vào làm ở front desk (lễ tân). Cuối ngày kiểm tiền thì thấy bị mất đúng 200 đô. Ngày hôm sau mình nói với cô ấy: “Hôm qua kiểm tiền, thiếu 200.” Và mình nhìn cô đó một chút vào mắt cô, nhưng chẳng nói gì cả. Đương nhiên là ở nơi khác thì cô ấy đã được cho nghỉ việc tức thì mà không cần hỏi han gì, vì có hỏi thì cô ấy cũng chỉ nói là “Tôi chẳng biết gì”, nhưng chủ thì có quyền cho nghỉ việc mà không cần lý do, nhất là người mới vào còn trong thời gian thử việc. Nhưng mình cứ lờ đi như chẳng có chuyện gì. Mấy hôm sau mình gặp lại cô ấy, cô ấy nói: “Tôi đã được gặp Jesus tận mặt.” Mình hiểu là cô ấy nói mình đã xử với cô ấy như Jesus xử. Ít ra thì mất 200, nhưng làm được cho cô ấy nghĩ về Jesus cũng là đáng đồng tiền bát gạo.

Các bạn, con người thực sự là rất nhiều khi chẳng đáng tin. Nhưng bạn yêu tất cả mọi người không phải vì người ta đáng tin hay người ta tốt, nhưng vì Chúa Phật muốn bạn yêu người và làm theo Chúa Phật thì tốt cho chính bạn và tốt cho thế giới.

Không tin người, nhưng vẫn yêu người. Gặp người lạ đừng mời vào nhà ngủ, nhưng bạn vẫn yêu họ đủ để cho họ một bữa ăn hay một ít tiền. Yêu và tin là hai chuyện khác nhau.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Yêu người và tin người”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s