Học lãnh đạo: Đừng làm những người hiền hậu bình thường nổi giận

Chào các bạn,

Nếu các bạn theo dõi cuộc chiến Russia-Ukraine thì có lẽ các bạn đã nhận thấy điều rõ ràng này: Putin mang quân đánh Ukraine với một thái độ rất tự cao tự đại, cho cả thế giới biết Putin chẳng xem ai ra gì: “Bất kì ai thử cản đường chúng tôi, chưa nói là đe dọa chúng tôi hay nhân dân chúng tôi, nên biết rằng phản ứng của nước Nga sẽ tức thì, và sẽ đưa đến hậu quả mà quý vị chưa từng thấy trong lich sử của quý vị.”

Đưa quân đi đánh một nước yếu hơn mình cả chục lần, chưa đủ, lại còn đe dọa cả thế giới, xem trật tự và luật pháp thế giới, và mọi nước chẳng ra gì. Thái độ đó làm cả thế giới, kể cả các phó thường dân ở nhiều nước trên thế giới, nổi giận, chưa nói đến các lãnh đạo chính trị. Phản ứng cả thế giới do đó tức thì, đồng loạt, và mạnh mẽ. Họ chẳng cần biết câu chuyện trước kia ra sao, chỉ biết là Putin hành động quá tự cao và ngang ngược. Và dân Ukraine chiến đấu mãnh liệt. Cuộc chiến của Putin cho đến lúc này có kết quả rất tồi cho Nga (so với tính toán của Putin chỉ vài ba ngày là xong việc). Đó là điều Putin chẳng tiên liệu.

Hồi còn nhỏ mình cũng thấy một lần như thế với gia đình TT Ngô Đình Diệm ở miền Nam. Đó là một gia đình công giáo, và quý vị ứng xử rất tồi tệ với Phật giáo, xem Phật giáo chẳng có ký lô nào cả. Quý vị đàn áp Phật giáo rất thẳng thừng và áp dụng luật pháp rất quái gở – treo cờ công giáo ở nhà mình thì được, treo cờ Phật giáo thì bị đàn áp (ở Huế). Người Phật giáo thì xưa nay rất hiền hậu, ít dính dáng đến chính trị. Thế nhưng thái độ kiêu căng và đàn áp bất công đó làm người Phật giáo nổi giận, biểu tình tứ tung. Hậu quả cuối cùng là chế độ NĐD sụp đổ. Nhà Ngô đã chẳng tiên liệu được những người Phật giáo hiền hòa có thể phản ứng mạnh và gan dạ như thế.

Những bài học lớn này cho thấy, kể cả người hiền hậu và nhút nhát, bạn đừng quá bất công và côn đồ với họ. Khi họ nổi giận tới mức không dằn được, họ thành mạnh mẽ, không biết sợ, và đánh bạn với số đông – số đông bình thường hiền hậu và nhút nhát.

Đây là bài học lãnh đạo các bạn nên ghi nhớ, dù bạn lãnh đạo trường học, công ty, xã ấp, hay một nước.

Chúc các bạn lãnh đạo tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Học lãnh đạo: Đừng làm những người hiền hậu bình thường nổi giận”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s