Trái tim bạn và làng toàn cầu

Chào các bạn,

Có một điều là rất nhiều nhà lãnh đạo, nhà phân tích chính trị và chính trị gia trên thế giới vẫn chậm lụt phía sau là thế giới hiện nay rất nhỏ, chỉ là một “làng” toàn cầu (the global village). Nhiều quý vị người lớn vẫn tư duy chậm lụt về điều này vì họ chậm lụt nói chung đối với đời sống điện tử. Mình nghĩ rằng các chuyên gia IT và các em vị thành niên tối ngày ôm smart phone hiểu được global village hơn là nhiều người ở thế hệ lớn hơn.

Nếu các bạn có thể hình dung một làng trong đầu bạn, ví dụ phim Bến Không Chồng chẳng hạn, thì các bạn sẽ hiểu khái niệm của làng toàn cầu. Nói chung là chuyện nhỏ lớn gì của ai trong làng cũng thường là chuuyện của cả làng, hoặc là một cách chính thức hoặc là qua các lời xì xầm truyền tai. Chẳng có một điều gì là của riêng ai cả, mỗi hành động của một người đều được nhiều người để ý đến và thảo luận, và nếu bạn chẳng làm gì cả thì đó cũng là một “sinh hoạt” có ảnh hưởng đến làng, vì cả làng có thể đang mong đợi bạn làm gì đó cho làng, nhưng bạn thì nằm yên ngủ.

Nếu chúng ta thấy được rằng chúng ta đang sống trong một ngôi làng như thế, chúng ta sẽ hiểu chẳng có việc lớn nhỏ gì ta làm mà lại không ảnh hưởng làng. Mọi chúng ta đều có khả năng ảnh hưởng làng một cách tích cực hay tiêu cực nếu chúng ta làm gì tích cực hay tiêu cực. Mỗi việc làm của bạn trong nhà bạn đều trở thành chuyện của cả làng dù bạn muốn hay không muốn. Đặc biệt nếu bạn là hàng cao cấp trong làng toàn cầu– như là các vị trong hàng ngũ lãnh đạo của một quốc gia – thì các vị sẽ hiểu được điều gì các vị làm trong nước các vị cũng đều ảnh hưởng gì đó đến cả làng toàn cầu.

Cái thời thế giới là một vũ trụ mênh mông và tôi chỉ là môt con kiến bơ vơ chẳng ăn thua gì đến vũ trụ đó đã qua lâu rồi. Mỗi chúng ta cần có đủ khả năng thấy được một ngôi làng nhỏ gọi là làng toàn cầu của mình ngay trong đầu mình để mà biết cách hành xử.

Nếu bạn chưa có khả năng tưởng tượng rõ được làng toàn cầu như thế thì bạn hãy tin mình và cố gắng nhớ câu: “Một tiếng khảy móng tay có ảnh hưởng rung động đến vô lượng thế giới.” Một tư duy tích cực, một hành động tích cực, một cử chỉ yêu thương của bạn… rung động đến toàn thể làng toàn cầu. Các bạn không hiểu và không cảm nhận được điều đó chỉ vì các bạn chưa cảm nhận được sự nối kết giữ tâm trí bạn và nhịp đập của vũ trụ.

Tâm trí bạn là nhịp đập của bạn. Nhịp đập của vũ trụ là nguồn sống của vũ trụ mà người ta đã đặt cho rất nhiều tên – Thái cực, Đạo, God, Ông Trời, Trời đất, The Force, chư Phật, chư Thánh… Dù cho đó là gì, thì mọi người đều đồng ý rằng đó là một lực sống vô biên vận hành vũ trụ. Và lực đó có nhịp đập mà những trái tim nhân ái và tĩnh lặng thường có thể cảm nhận được đập một nhịp với chính mình.

Lòng nhân ái của bạn càng mạnh, bạn càng tĩnh lặng để nhận ra được nhịp đập vũ trụ. Nếu bạn thực hành nhân ái và tĩnh lặng, bạn tự khắc thấy được làng toàn cầu và những tư duy và sinh hoạt của tất cả mọi nhân vật trong làng, kể cả chính bạn.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com
a

Một bình luận về “Trái tim bạn và làng toàn cầu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s