Tập trung vào một điểm

Chào các bạn,

Có lẽ cách học tốt nhất là học một điều để có được nhiều điều khác. Học sống cũng vậy, ta cần tìm một điểm để tập trung học, và mọi thứ tốt khác sinh ra từ đó. Tiếng Anh có câu: “Work smarter, not harder” (Làm việc thông minh hơn, không làm mệt hơn).

Điều thú vị về học sống là có vài điểm tập trung hơi khác nhau, nhưng có liên hệ bà con rất gần nhau, và ta chỉ cần tập trung vào một điểm là tự nhiên có những điểm tập trung khác và những điểm phụ khác. Trong cung cách sống, mọi thứ đều liên quan với nhau, như say rượu thì dễ làm mình nổi nóng gây đánh nhau, si mê không suy nghĩ cẩn thận được nên thường làm càn nói bậy, gây bậy hoặc hứa bậy, và do đó người không đáng tin cậy – thiếu chữ nhẫn, chữ trí và chữ tín.

Nếu bạn tập trung vào khiêm tốn, bạn sẽ không có tâm phân biệt, thấy mọi người như mình và mình như mọi người, và do đó trở thành yêu thương và thành thật với mọi người.

Nếu bạn tập trung vào thành thật với mọi người, bạn tự nhiên khiêm tốn với mọi người và yêu mọi người.

Nếu bạm tập trung vào yêu mọi người, bạn trở thành thành thật và khiêm tốn với họ.

Và tất cả những đức hạnh này đều đưa đến kết quả cuối cùng – tĩnh lặng.

Thế cho nên các bạn nên tập trung vào một điểm và thuần thục điểm đó 100%, không có dấu hỏi, và tự nhiên bạn cũng master những đức hạnh khác. Và tất cả những đức hạnh này đều mở lòng mở trí của bạn để bạn có trí tuệ mà người thường không có, chẳng chỉ là việc tâm linh mà còn là trí tuệ về đủ thứ môn học ở đời mà bạn sờ vào – luật, kinh tế, y học, lãnh đạo, chính trị, v.v…

Còn một điểm tập trung khác cũng rất hiệu quả đó là tập trung vào Chúa, Phật, Trời hay một vị thánh. Nếu bạn tập trung nghiêm chỉnh và chân thành, bạn tự nhiên có những thứ khác – khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, trí tuệ. Nhưng bạn phải biết tập trung chân thật. Tập trung vào Chúa thì hiểu Chúa làm gì muốn gì, và bạn cũng làm vậy sống vậy như Chúa. Tập trung vào Phật, vào Trời, vào một vị thánh cũng vậy. Điều này nói dễ hơn làm vì thiên hạ có đủ thứ tôn giáo và lễ bái nhưng hầu hết đều đi ngược lại lời thầy dạy.

Chúng ta thường có khuynh hướng đánh lừa chính mình và, do đó, đánh lừa thế giới.

Chúc các bạn luôn tinh tấn và thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tập trung vào một điểm”

  1. Anh Hoanh oi, Ho danh lua chinh Ho , va Ho danh minh va danh lua minh , cung the gioi ….( vi Ho co the luc , co tien tai ….co suc hon minh
    Ho moi danh minh , danh nguoi khac duoc …con minh , thi nhung nhu con chi chi …thi lam gi duoc

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s