Giáo dục đại học cho tất cả mọi người

Chào các bạn,

“Tỉ lệ người học đại học Việt Nam thuộc loại thấp nhất thế giới.” Chỉ khoảng 28,3% số người trong tuổi đại học, 18 đến 29 tuổi, là có học đại học. Đây là vấn đề đau đớn và tai hại cho phát triển đất nước. Có nghĩa là, chúng ta bỏ phí 71,7% đầu óc thanh niên. Không học đại học thì cũng có thể phát triển đầu óc làm việc khác, nhưng nói chung thì không được học đại học là mất đi cơ hội lớn để phát triển đầu óc. Và đó là một lãng phí cực kỳ lớn cho đất nước, chẳng lãng phí tiền bạc nào có thể so sánh được.

Trí óc con người quá quý hiếm để mà lãng phí.

Mình nghĩ rằng chúng ta cần có mục tiêu tức thì là mọi người muốn đi học đại học đều có thể học ngay. Không chờ đợi. Không lo tốn kém tiền bạc.

Nếu chúng ta có được một hệ thống đại học cộng đồng (cao đẳng) hai năm, ít nhất là trong mỗi huyện trong nước, thì mọi người đều có thể học đại học, kể cả những em nhà nghèo. Không còn tình trạng nhà nghèo thì không đủ khả năng gửi con em đi du học tại các thành phố lớn.

Cao đẳng cộng đồng có thể tập trung vào nghề nghiệp hơn đại học, gần như là trường dạy nghề, nhưng liên thông với các đại học, để sau khi hoàn tất cao đẳng các em có thể học thêm hai năm để lấy cử nhân nếu muốn.

Giáo chức thì tuyển người địa phương, đặc biệt là các vị đã về hưu muốn lo lắng cho con cháu mình ở đó.

Nếu có một chương trình quản lý các cao đẳng cộng đồng để giúp mọi trường sắp đặt chương hình học và dạy, phương pháp giáo đục, quản lý nhân sự, quản lý tài chính, v.v… thì chẳng có gì khó khăn để có thể có một hệ thống cao đẳng cộng đồng toàn quốc trong thời gian chớp nhoáng. Mình rất chắn chắn 100% là một hệ thống như thế bao phủ cả nước, có thể thành hình hoàn toàn trong 4 năm.

Con người là vốn liếng lớn nhất của quốc gia. Chúng ta thật ra chưa quan tâm đúng mức một chút nào về vốn liếng này. Mình thật là đau lòng, đến mức các bạn không thể hiểu thấu nổi.

Và cử nhân thì ngoài các cử nhân chuyên ngành như tài chính, kế toán, IT, luật… nên có cử nhân tổng quát, chẳng có chuyên ngành nào để những người muốn học đại học chỉ có kiến thức tổng quát trình độ đại học, cũng có thể học cử nhân. Chỉ cần tổ chức dạy theo theo tín chỉ (credits), tức là học môn nào thì được credits của môn đó. Đủ tổng số credits thì có cử nhân. Kiến thức đại học là quan trọng, chuyên ngành chỉ là số hai. Đại học là để nâng cao trình độ suy tư, không nhất thiết là học nghề nào.

Lấy con người làm trung tâm để phát triển. Please, please, please.

Chúc các bạn luôn dạy và học tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Bài cùng chuỗi:

  1. Giáo dục đại học cho tất cả mọi người
  2. Dân trí là gì và làm sao để nâng cao dân trí?

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Giáo dục đại học cho tất cả mọi người”

  1. “…không được học đại học là mất đi cơ hội lớn để phát triển đầu óc.” Mà “Trí óc con người quá quý hiếm để mà lãng phí.”

    Em cầu nguyện cùng anh để hệ thống cao đẳng cộng đồng toàn quốc được hình thành và phát triển.

    Em Hương

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s