Bảo vệ Hiến pháp và luật pháp

Chào các bạn,

Ở Mỹ có những tổ chức phi lợi nhuận làm công việc bảo vệ Hiến pháp và luật pháp. Bên cạnh đó nhiều cá nhân và quan chức nhà nước cũng thường xuyên làm việc bảo vệ Hiến Pháp và luật pháp.

Các bạn đọc báo thấy, ví dụ, tổng thống Biden ký sắc lệnh yêu cầu mọi nhân viên của các công ty lớn phải chích vaccine, dù muốn dù không. Sắc lệnh này giúp các công ty thi hành vaccine mà không bị nhân viên chống đối, vì đây là lệnh tổng thống.

Một Attorney General của một bang nào đó (bộ trưởng tư pháp tiểu bang) có thể kiện ra tòa chặn sắc lệnh, với lý do sắc lệnh tổng thống vi hiến. Hoặc một số công nhân có thể nhờ một tổ chức NGO (tổ chức phi chính phủ, bất vụ lợi) chuyên về pháp lý, kiện rằng sắc lệnh của tống thống vi hiến.

Những người này chống lại sắc lệnh của tổng thống có thể vì họ không thích vaccine, nhưng rất có thể họ chẳng chống vaccine nhưnng chống sắc lệnh của tổng thống vì nó vi hiến. Đó chính là công việc bảo vệ Hiến pháp.

Bảo vệ Hiến pháp và luật pháp quốc gia là điều cực kì quan trọng, vì nếu không bảo vệ thì Hiến pháp và luật pháp trở thành những tờ giấy lộn vô nghĩa, chẳng có giá trị gì. Hệ thống pháp lý gồm có Hiến pháp là nền, và các bộ luật đứng trên nền đó, tất cả tập hợp thành bộ xương sống cho đất nước. Hiến pháp và luật mà èo ọt, ai vi phạm lúc nào cũng được, thì quốc gia cũng như người không có xương sống, chẳng thể phát triển được.

Nhưng như thế thì việc cần làm, như chích vaccine, không thực hiện được tốt thì sao?

Thường thì có cả chục con đường để tiến tới một mục đích. Các tổng thống thường đưa ra con đường tiện nhất cho mình. Nếu không ai kiện, thì tốt. Nếu có người kiện vì vi hiến, hay vi phạm luật nào đó, và tòa đồng ý là có vi phạm, thì tổng thống liền rút ra phương án 2 đang nằm trong túi, hoặc phương án 3… Chẳng phải chỉ có một đường. Các vị luôn có một mớ đường trong kế hoạch. Dùng đường tiện nhất, dù các vị biết trước là có thể bị kiện vì vi hiến. Nếu trôi chảy cho mình thì tốt, không trôi chảy thì phương án kế tiếp. Chẳng chết chóc gì.

Có rất nhiều phương án để thực hiện vaccine hiệu quả mà không cần phải dùng biện pháp vi hiến. Những công tác bảo vệ Hiến pháp, yêu cầu tổng thống dùng phương án không vi hiến (dù bất tiện hơn một chút cho tổng thống) là điều quan trọng, vì nó bảo vệ Hiến pháp.

Điều này chúng ta nên học và giữ trong đầu. Bạn làm gì thì làm, nhưng đừng vi phạm Hiến pháp và luật pháp. Cũng như bạn làm gì thì làm, nhưng đừng vi phạm thánh kinh. Vì sao? Vì thánh kinh là thánh kinh. Và Hiến pháp là Hiến pháp, phải được tôn trọng tối cao.

Ở các nước đang phát triển, vì nền pháp lý còn yếu, nên người ta thường không hiểu được điều này. Nếu nhà nước làm gì mà có mục đích tốt, thì đó là tốt, vi phạm Hiến pháp hay luật pháp một chút cũng chẳng hề gì. Thái độ như thế làm Hiến pháp và luật pháp trở thành vô nghĩa, và mọi người, mọi cấp chính quyền tha hồ vi phạm Hiến pháp và luật, nhân danh mục đích tốt của công việc. Các bạn, các tay tham nhũng cũng đều nhân danh mục đích tốt của công việc để đút tiền vào túi.

Mục đích công việc tốt cũng không đủ. Phương cách phải hợp hiến và hợp pháp. Chấm hết. Như thế thì đất nước mới có bộ xương sống mạnh và phát triển tốt được.

Những điều này mình nói chẳng chỉ để cho quan chức mà cho mọi người. Mọi người dân đều tôn trọng Hiến pháp như thánh kinh và luật pháp như các bài bình giải thánh kinh thì đất nước mới hùng mạnh được.

Chúc tất cả chúng ta đều thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Bảo vệ Hiến pháp và luật pháp”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s