Trời dạy qua mẹ

Chào các bạn,

Mọi điều cần học cho một đời sống công chính, mọi chúng ta đều đã được dạy. Từ lúc còn tấm bé mẹ đã dạy chúng ta đừng nói dối, đừng tham lam, đừng trộm cắp, yêu thương anh em bạn bè, yêu người nghèo, yêu người khuyết tật… Những điều mẹ dạy, nếu ta thực hành, là đủ để chúng ta thành người công chính. Lớn lên ta học những con đường tồi tệ, quên lời mẹ dặn, và thành người xấu, dối trá, nhũng lạm, gian lận… Đó chẳng phải vì Trời đã chẳng dạy ta, mà vì ta đã bỏ điều Trời dạy ta qua mẹ.

Nếu bạn học được điều gì trong kinh sách mà cho đó là trí tuệ siêu phàm, ánh sáng đầu tiên cho bạn, thì đó hoặc là bạn ngớ ngẩn, hay vì bạn đã thực sự quên mọi điều mẹ dạy cho nên thấy gì cũng mới, cũng siêu.

Ví dụ, chẳng có gì siêu về “không dối trá” cả. Đừng nói đối, đừng gian lận, đừng thụt két, đừng nhũng lạm, đừng trao và nhận phong bì, đừng trao tiền dưới gầm bàn, những thứ này là “không dối trá” mà mẹ đã dạy.

Và làm được những điều này chẳng phải là thánh nhân mà chỉ là bé ngoan.

Cho nên nếu bạn học được điều gì lớn từ kinh sách hàng đống, thì đừng hô hoán lên là đã được trí tuệ lớn và cảm thấy mình như đã bước được một bước lớn tới hàng thánh nhân. Sự thật là bạn mới khám phá ra lại một điều gì đó mẹ đã dạy và, do đó, bước một bước lớn tới hàng bé ngoan.

Hãy biết nguồn trí tuệ nguyên thủy bạn học từ đâu. Bạn học kinh sách chẳng qua cũng chỉ là đọc lại lời mẹ dạy, với những ngôn từ có thể là phức tạp, khó hiểu và rối rắm lộn xộn hơn lời mẹ dạy. Và cũng đến từ một nguồn trí tuệ như lời mẹ dạy. Nguồn đó là Trời.

Vậy hãy nhận rõ sự thật, chẳng nên tốn thời giờ bàn thảo, bình luận, lý giải mọi thứ triết học và thần học, và có ảo tưởng là mình thông thái, hay tệ hơn nữa, ảo tưởng là mình thánh thiện.

Hãy nhớ lại lời mẹ dặn để thấy chân lý đã được gói ghém trong tình yêu của mẹ, trao tặng mình từ bao năm trước thuở còn thơ. Và nếu yêu mẹ thì hãy thực hành lời mẹ dặn, dù mẹ vẫn còn đó hay đã qua đời.

Đừng nghĩ rằng những thứ gì dạy cách sống có thể sâu sắc hơn lời mẹ dạy, hoặc có thể làm mình thông thái hay thánh thiện hơn lời mẹ dạy.

Chỉ cần nhớ lời mẹ dạy và thực hành nghiêm chỉnh, đủ để bạn đến được Niết bàn hoặc Thiên đàng.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Trời dạy qua mẹ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s