Sức mạnh Việt Nam

Chào các bạn,

Mình cảm thấy có môt số khá đông người Việt thiếu tự tin vào người Việt. Và đó là khởi điểm của thất bại cho chính họ. Nếu mình thiếu tự tin vào người Việt, và mình là người Việt, thì mình tự động thiếu tự tin vào chính mình. Và đương nhiên mọi chúng ta đều biết người thiếu tự tin vào chính mình thì rất khó để thành công.

Các bạn, đất nước và con người chúng ta thì, cũng như thiên hạ, có điểm mạnh điểm yếu và cũng thất tình lục dục như ai. Nhưng có nhiều điểm lớn cho chúng ta thấy sức mạnh rất lớn của chúng ta:

– Trung quốc tính thôn tính ta cả ít nhất là hai nghìn năm, bắt đầu từ cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng (nếu ta không muốn đi ngược xa hơn đến thời huyền thoại của Trọng Thủy – Mỵ Châu) và Trung quốc đô hộ ta cả nghìn năm, ta vẫn luôn chiến đấu, lâu lâu đánh bật Trung quốc ra ngoài. Quan trọng hơn thế, ta vẫn là người Việt, nói tiếng Việt, viết chữ Việt, và độc lập ngày nay.

– Quân nhà Nguyên (tức hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn) bách chiến bách thắng từ Đông sang Tây, chỉ đánh Đại Việt là bị đánh chạy 3 lần.

– Chúng ta mới vừa thắng hai trận chiến giành độc lập lớn với hai cường quốc Pháp và Mỹ. Chẳng nước nào trên thế giới đã làm được như thế.

– Chúng ta có truyền thống hòa bình, thắng cũng làm hòa. Ngày nay, nước Mỹ vẫn rất thân thiện và luôn muốn liên kết chặt chẽ với Việt Nam, dù Dân Chủ hay Cộng Hoà nắm quyền ở Mỹ.

– Sinh viên Việt Nam đi học ở nước ngoài thường đạt được những thành tích học tập tốt.

– Người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài nói chung là hội nhập vào dòng chính và thành công rất nhanh trong quốc gia họ sinh sống.

– Trong vòng hơn ba mươi năm nay, Việt Nam phát triển kinh tế rất nhanh, đi vèo một mạch không nghỉ.

– Người Việt có tinh thần đoàn kết rất cao, đặc biệt trong những khi đối đầu với hiểm họa chung. Đương nhiên là chiến tranh đã tạo ra bao chia cách và chia rẽ, nhưng chúng ta đã từ từ vượt qua được rất nhiều vết thương chiến tranh để phát triển.

– Việt Nam là một trong vài cái nôi nhiều tuổi nhất của Phật pháp trên thế giới.

– Đó là chưa nói ẩm thực Việt Nam có hạng rất cao trên thế giới, chiếc áo dài Việt Nam có lẽ là chiếc áo quốc phục phụ nữ đẹp có hạng trên thế giới, và người Việt nổi tiếng là hiếu khách trên thế giới.

Và còn nhiều điểm mạnh nữa nếu chúng ta chịu khó suy nghĩ, như là người Việt ai cũng làm thơ (ngược lại với Mỹ, ai cũng không làm thơ, ngoại trừ một số rất ít các thi sĩ), hay người Việt “gì cũng cười”…

Nói chung là chúng ta có rất nhiều điểm mạnh để tựa vào.

Các bạn, rất khó để bạn phát triển chính bạn và đóng góp tích cực vào phát triển đất nước nếu các bạn không tự tin vào chính mình và dân tộc mình. Bạn chẳng thể tích cực được với chính bạn nếu bạn tiêu cực về “người mình.”

Hãy tự tin vào chính bạn và đồng bào bạn, và hãy giúp mọi chúng ta nâng nhau lên.

Chúc các bạn ngày tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Sức mạnh Việt Nam”

 1. Thật khó để mà tiêu cực khi ngày nào cũng nhận được những lời khích lệ như rút ruột ra chia sẻ thế này ạ 🙂 Em cảm ơn tấm lòng rộng lớn của anh 🙂 Chúc a tuần mới thật sống động!

  Thích

 2. Hi anh,
  Em đã và đang cố gắng tốt nhất có thể để sống xứng đáng với dòng máu anh hùng đó trong trái tim mình.
  Đặc biệt là khi em đang sống ở xứ người.
  Em cảm ơn anh về bài viết.
  E. Thắng

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s