Ngôi làng toàn cầu tôi sống

Chào các bạn,

Các bạn có biết toàn cầu hóa (globalization) là gì không? Và nó ảnh hưởng đến bạn thế nào không?

Toàn cầu hóa đầu tiên là hiện tượng kinh tế. Nó khởi đầu với chính sách free trade (thương mại tự do) của tổng thống Reagan vào đầu thập niên 1980s – tự do trao đổi thương mại giữa Mỹ và các nước, và tự do cạnh tranh thương mại giúp Mỹ và các nước đều phát triển mạnh mẽ. Chính sách này sau đó đều được châu Âu và nhiều quốc gia khác đi theo. Đó là một truyền thống kinh tế thế giới mới, khác với trước kia nước nào cũng dùng chủ nghĩa bảo hộ (protectionism) để khư khư bảo hộ kinh tế nước mình.

Thương mại toàn cầu mở rộng này tình cờ ra đời cùng với buổi khai sinh của cuộc cách mạng tin học, cho nên thương mại toàn cầu từ từ được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các phát minh truyền thông mới – truyền thông qua vi sóng, máy computer cá nhân, email, điện thoại di động, public bulletins mà sau này từ từ biến thành mạng Internet. Và thương mại toàn cầu mạnh đến nỗi từ globalization (toàn cầu hóa) ra đời.

Và toàn cầu hóa không còn chỉ có nghĩa kinh tế mà còn là chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục… Mọi thứ đều hoạt động trong cơ chế toàn cầu hóa – chúng ta, các cá nhân và các quốc gia, trao đổi với nhau về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… thường xuyên, mỗi ngày, qua mạng Internet và những phát minh viễn thông mới, kể cả satellites (vệ tinh nhân tạo) và cáp ngầm xuyên đại dương.

Ngày nay globalization giúp con người, mọi cá nhân và mọi quốc gia trên thế giới, nối kết với nhau, thảo luận với nhau, nói chuyện với nhau thường xuyên 24/24. Và điều đó có nghĩa là mọi điều trên thế giới thường liên hệ mật thiết với nhau. Một trận bão lớn ở nước nào xuất khẩu nhiều hàng may mặc có thể ảnh hưởng đến giá áo quần ở Mỹ hay Châu Âu. Những vi phạm lao động tại một nước nào đó, như dùng trẻ em vị thành niên làm việc quá nhiều giờ hay tù nhân làm việc không công, đều có thể làm các nước khác quan tâm vì đó là vi phạm nhân quyền và dân quyền, nhưng cũng vì đó là unfair competition (cạnh tranh không công bình) bằng cách phạm luật để dùng nhân công giá cực rẻ.

Và globalization ảnh hưởng trực tiếp mỗi chúng ta – các học bổng quốc tế bạn muốn có, các hàng nhập khẩu bạn dùng, các tư duy và thông tin mới bạn đọc mỗi ngày trên Internet, thanh long bạn trồng ở Ninh Thuận được đưa qua Mỹ, COVID ở Mỹ và Châu Âu ảnh hưởng đến du lịch VN, bạn bè bạn ở các nước liên lạc với bạn thường xuyên… Rất khó mà kể hết tất cả moi chi tiết về globalization ảnh hưởng đến chúng ta thế nào, và chúng ta ảnh hưởng thế nào trên globalization. Có lẽ cách chính xác nhất là nói globalization ảnh hưởng toàn bộ cuộc sống của chúng ta ngày nay, chẳng chừa điểm nào.

Nói thế để chúng ta ý thức được chúng ta có nối kết chặt chẽ thế nào đển thế giới. Đời sống của mỗi người chúng ta thường xuyên bị ảnh hưởng cách này hay cách kia bởi những sự kiện và biến cố xảy ra ở tuốt đâu đâu bên Châu Phi hay Châu Mỹ mà ta cũng chẳng hề biết. Vì thế chúng ta nên để ý đến nối kết giữa ta và thế giới và quan tâm đến thế giới một chút. Để ý một chút đến những điều gì đang xảy ra trên thế giới, những sự kiện kinh tế, chính trị, văn hóa, những vấn đề môi trường hay tội phạm liên quốc gia, những bất công, những cuộc chiến… Nói chung là kiến thức ngày nay đòi hỏi ta không chỉ biết về nước mình mà còn biết về thế giới của mình.

Để làm gì?

Một quốc gia có nhiều công dân thông thái thì quốc gia đó hùng cường. Một thế giới có nhiều công dân thông thái thì thế giới đó cường thịnh.

Ngày trước biết làng xã mình là đủ, ngày nay làng xã mình là thế giới – the global village. Cho nên các bạn, hãy biết về ngôi làng toàn cầu mình đang ở.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ngôi làng toàn cầu tôi sống”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s