Quan tâm đến thế giới

Chào các bạn,

Có một điều rất ít nhà giáo dục dạy các bạn, dù đó là bố mẹ, thầy cô từ cấp 1 lên đại học, hoặc các vị thầy tâm linh. Đó là hãy quan tâm đến thế giới.

Có lẽ vì thế giới to quá và xa quá chẳng ai nghĩ đến, hoặc có nghĩ đến thì cũng thấy nó chẳng ăn nhập gì đến mình, hoặc nếu nó có ăn nhập gì và mình có quan tâm gì thì mình cũng chẳng làm gì được.

Nhưng, có lẽ chúng ta cần đảo ngược tư duy một chút ở đây – Quan tâm đến thế giới.

Thế giới chẳng ở đâu xa. Mình đang ở trong thế giới. Tất cả mọi thứ quanh mình – chim muông, cây cỏ, người vật – là một phần bất khả phân ly của thế giới. Thế giới là một building lớn và mình đang ở trong một căn phòng nhỏ của building.

Và quan tâm đến thế giới chính là quan tâm đến building mình đang ở. Bạn không yên ổn trong phòng được nếu toàn building rác ngập khắp nơi. Ít ra là bạn có nhu cầu góp tay vào việc vận động để mọi người giữ building cho sạch sẽ và an toàn.

Cho nên chúng ta cần quan tâm đến thế giới, đến những vấn đề lớn của thế giới, góp tay vào cải thiện thế giới mỗi ngày.

Bạn chẳng cần phải làm gì quá sức của bạn. Nếu bạn có được thông tin Israel và Palestine lại đang đánh nhau ì đùng, bạn chỉ cần định tâm cầu nguyện một câu: “Xin Trời Phật giúp cho người Do thái và người Palestinian có thể tìm thấy hòa bình với nhau.”

Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. Một lời cầu nguyên cho thế giới có thể rung động đến vô lượng thế giới.

Đừng cho rằng điều gì đó là quá nhỏ, hoặc mình quá nhỏ, chẳng ảnh hưởng gì đến ai, đến điều gì.

Mỗi người chúng ta là một nút tắt mở của nguồn năng lượng vũ trụ. Mỗi lần ta làm điều gì tích cực, ta mở nút năng lượng tích cực của vũ trụ. Và năng lượng đó sẽ làm việc không ngừng. Ngày nào ta cũng mở nút như thế thì sẽ có rất nhiều năng lượng liên tục làm việc. Nhiều người mở nút thì tổng số năng lượng tăng lên rất nhiều lần.

Chúng ta chẳng chỉ dùng năng lượng của riêng mình tạo ra. Chúng ta luôn thúc đẩy nguồn năng lượng của cả vũ trụ. Đó là cộng hưởng. Một giao động nhỏ (năng lượng của cá nhân ta) với một tần số nào đó, khi gặp một hệ thống giao động lớn với cùng tần số (hệ thống năng lượng vĩ đại của cả vũ trụ), thì hệ thống giao động lớn đó sẽ tạo cộng hưởng (resonance) làm giao động nhỏ được phóng đại ra rất nhiều lần, kiểu như thùng đàn guitar phóng đại tiếng rung của dây đàn.

Giao động tích cực nhỏ của ta sẽ kích thích hệ thống năng lượng tích cực vĩ đại của vũ trụ để tạo ra cộng hưởng rất lớn. Cho nên, chúng ta tuy nhỏ nhưng là sợi dây đàn nhỏ, tạo ra âm thanh giao động để kích thích một thùng đàn vĩ đại, có thể lớn hơn thùng đàn guitar cả ngàn lần hay cả triệu lần, để giao động của ta được phóng đại thành giao động năng lượng lớn vô song.

Đừng xem thường mình và cho rằng mình chẳng làm được gì với thế giới. Hãy làm việc khôn ngoan và thường xuyên để chỉnh đốn thế giới.

Chúc các bạn luôn giao động tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Quan tâm đến thế giới”

 1. Cảm ơn anh luôn đồng hành cùng chúng em trong việc rèn tâm-thân ❤
  “ Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. Một lời cầu nguyên cho thế giới có thể rung động đến vô lượng thế giới.”
  Câu này làm e này làm em nảy ra 1 ý rằng nếu chúng ta cùng nguyện cầu những điều tốt đẹp nhất cho con người, cho thế giới vào cùng 1 thời điểm nhất định, chắc hẳn, rung động ấy sẽ có sức mạnh nhiều hơn vì đó là sức mạnh tổng hợp của rất nhiều “tiếng khảy móng”
  Vậy thì, em có thể hỏi 1 điều hơi cá nhân rằng: anh có đặt ra thời điểm nào trong ngày để nguyện cầu ko ạ? Nếu có đó là thời điểm nào để em / cta có thể làm cùng thời điểm đó 🙂
  Em cảm ơn
  Chúc chúng ta sẽ luôn tạo nên nhiều rung động tích cực
  Em Hiền

  Thích

 2. Thks, Hiền.

  Anh cũng thường nghĩ như em. Cho nên anh hay nghĩ đến một network cầu nguyện, để mọi người ai muốn join đều được. Mỗi ngày chỉ cần cầu nguyện một lần với một câu ngắn (tốn tối đa 3 phút, nêu không là một phút). Và cầu nguyện xuyên tôn giáo một chút như cầu nguyện với “Trời Phật, hay Trời, hay Cha, hay Mẫu….

  Nhưng anh chưa nghĩ ra cách nào làm cho dễ, tiện, ít tốn công tốn sức…

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 3. Hi anh,
  Em nghĩ mình cứ đơn giản bằng việc bắt đầu ah. Rồi những cái khác sẽ từ từ hoàn thiện thêm.
  Cũng giống như việc các bạn tập có các giờ nhất định cùng phát chánh niệm trong ngày hay người theo Đạo Hồi cũng có các khung giờ cầu nguyện riêng… Chúng ta dù không hay có theo đạo, nhưng muốn cùng nguyện cầu điều lành thì có thể cùng đặt ra thời điểm phù hợp. Ví như a làm vào 5h30 sáng thì e cũng sẽ làm vào giờ đó. Giống như 1 cái hẹn vậy. Và bạn nào muốn đều có thee thực hành cùng. Chỉ đơn giản thế ạ ^^

  Thích

 4. Tks, Hiền.

  Anh phải suy nghĩ thêm. Vấn đề chẳng giản dị như thế. Nếu có nhiều bạn cùng đồng hành với mình thì minh có một network. Network luôn luôn (1) có tên (dù mình không đặt tên thì thiên hạ sẽ đặt tên cho mình), và (2) cần có cách liên lạc thường xuyên (nếu không thì chỉ làm một hai lần là hết chuyện). Ít nhất để mỗi ngày chuyển đến câu cầu nguyện cho ngày.

  Manage một simple network như thế chẳng giản dị chút nào. Nếu có đông người quá, một lúc nào đó sẽ có một nhóm người lấy tên network và làm bậy bạ gì đó mà mình không biết. Rồi khi có vấn đề gì lớn mình mới ngã ngửa ra và chịu trách nhiệm lây.

  Có quá nhiều người là rất dễ phát sinh vấn đề. Nếu chẳng nghĩ ra được cách gì để quản lý toàn network không thể bị làm bậy, thì tốt hơn là chẳng nên có network.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s