Tình bạn

Chào các bạn,

Điều nhiều người phạm phải là trong liên hệ bạn bè, gọi là bạn, nhưng nếu bạn mình làm gì mình không thích, hoặc có cách tư duy khác mình, thì nghỉ chơi và không là bạn nữa. Nếu sống như thế thì có lẽ chẳng có bạn, vì chẳng người bạn nào có thể có đủ mọi yếu tố mình thích được.

Bạn bè thì điều chính là hỗ trợ nhau. Đôi chi chỉ đi cà phê ngồi lặng im bên nhau cũng là một cách hỗ trợ. Hỗ trợ thực sự là ở mặt đó để người kia “có bạn.” Không nhất thiết là phải làm gì.

Nhưng nếu chúng ta có nhiều phán đoán quá về bạn của mình, thì tình bạn đó không thể sống lâu.

Bạn bè thì điều cốt yếu là “có mặt đó với nhau” có lẽ là chính xác nhất. Vui cũng có thể có mặt với nhau, buồn cũng có mặt với nhau. Có mặt với nhau có thể để làm gì đó – bàn luận, xem bóng đá, ăn uống… nhưng cũng có thể chẳng làm gì cả, đôi khi chỉ yên lặng bên nhau. Điểm chính là có mặt với nhau thì cảm thấy ấm áp hơn.

Và có mặt với nhau cũng chẳng cần phải ngồi cùng bàn với nhau, mà có thể là cách xa cả nghìn km, để thỉnh thoảng text cho nhau một dòng.

Chẳng nên đưa đủ thứ khác vào tình bạn không cần thiết – chính trị, tôn giáo, trang phục, cách sống… Đưa những thứ khác vào thì nó thường trở thành công việc hay gì gì đó, chứ không là tình bạn. Trên thực tế, khi đưa một thứ nào đó vào tình bạn, như là chính trị hay tôn giáo, người ta thường làm vỡ tình bạn.

Nếu muốn có bạn lâu dài thì hãy là bạn và nếu có những thứ khác thì hãy cố gắng tôn trọng ý của nhau để chúng không ảnh hưởng đến tình bạn. Có như vậy thì mới thực sự là tình bạn và bạn mới có nhiều bạn được.

Chúc các bạn luôn nhiều bè bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tình bạn”

 1. Hi anh,

  Em cảm ơn anh về bài viết hôm nay.

  Em học được rất nhiều từ những bài viết về tình bạn của anh. Em cũng đang cố gắng thực hành nó mỗi ngày, dù thỉnh thoảng vẫn còn trượt chân vì đôi khi tĩnh lặng của mình chưa đủ.

  Em chúc anh một tuần mới nhiều niềm vui và bình an anh nhé.

  E. Thắng

  Đã thích bởi 1 người

 2. Cảm ơn anh đã viết bài ạ 🙂
  Hôm trước, em đọc được câu chuyện như thế này:
  Một người tên Ali rất cần tiền nên xin ông chủ giúp. Ông chủ liền đưa ra thách đố: “nếu cậu ngồi đc cả đêm trên đỉnh núi, ta sẽ thưởng cậu hậu hĩ. Nhưng nếu ko làm đc, cậu sẽ phải làm cho ta ko công.”
  Khi rời tiệm, Ali thấy 1 cơn gió rét thổi qua. Anh thấy sợ hãi và quyết định hỏi người bạn Aydi thân thiết của mình có nên nhận lời đánh cược điên rồ ko?
  Sau khi suy nghĩ, Aydi đáp: “ Mình sẽ giúp bạn. Đêm mai, khi bạn ngồi trên đỉnh núi, hãy nhìn ra xa. Mình sẽ ngồi trên đỉnh núi bên cạnh, mình sẽ đốt 1 đám lửa cả đêm cho bạn. Hãy nhìn về đám lửa, nghĩ về tình bạn của tụi mình, và điều đó sẽ sưởi ấm cho bạn. Bạn sẽ làm được và sau đó mình sẽ xin lại bạn 1 thứ”
  Ali qua được thử thách, nhận tiền thưởng và đi đến nhà bạn : “Bạn nói rằng bạn muốn được đền đáp”
  Aydi nói: “Đúng vậy, nhưng ko fai tiền bạc. Hãy hứa rằng, nếu có bao giờ một cơn gió rét thổi qua đời mình, bạn sẽ đốt cho mình đám lửa tình bạn”
  Em chúc a ngày vui 🙂

  Đã thích bởi 4 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s