Lãnh đạo bằng năng lượng tích cực

Chào các bạn,

Trong các lớp học lãnh đạo hay quản lý, người ta nói rất nhiều về các kỹ năng lãnh đạo, như tầm nhìn, làm kế hoạch, sử dụng thời gian, sử dụng nhân sự… Nhưng có một điều chẳng biết có ai dạy không, mà là điều quan trọng nhất, đó là lãnh đạo bằng năng lượng tích cực của mình.

Nói một cách vắn tắt, đó là lãnh đạo bằng sự vững chãi, điềm tĩnh và nhân ái của mình. Khi lãnh đạo vững chãi và điềm tĩnh, thì mọi thuộc hạ sẽ vững chãi và điềm tĩnh theo. Lãnh đạo mà nhân ái thì thuộc hạ cảm thấy được đùm bọc, yêu thương và an tâm. Và một team như thế thường là một team vô địch.

Ed Meese, bộ trưởng tư pháp của tổng thống Mỹ Reagan, kể lại: Trong phiên họp nội các đầu tiên sau khi Reagan thắng cử, Reagan họp với các bộ trưởng mới, ông nói: “Chúng ta đã biết nhau hết rồi, không ít thì nhiều. Bây giờ bắt tay vào việc. Các bạn cứ làm điều gì các bạn thấy đúng (right), và tôi sẽ hỗ trợ các bạn.” Cuộc họp chỉ vắn tắt có vậy. Và Reagan là tổng thống làm cho nước Mỹ cường thịnh trở lại mạnh nhất trong lịch sử gần đây của nước Mỹ. Ông đưa nước Mỹ thành tự tin và lạc quan sau khi kinh tế Mỹ trì trệ và dân tình rất bi quan vì vừa thất trận tại Việt nam vài năm trước đó.

Ý của Ed Meese trong câu chuyện kể lại là Reagan chẳng nói gì nhiều và chỉ bảo mọi người làm điều gì họ thấy đúng (right). Chữ “right” có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Dù là mỗi người có thể thấy right hay wrong một cách khác nhau, nhưng nói chung là con người chúng ta có nhiều suy nghĩ tương đồng về right (đúng) và wrong (sai). Ví dụ: Mọi người trên thế giới đều đồng ý yêu người là đúng và giết người là sai.

Đương nhiên trong một vụ việc cụ thể nào đó, thì chúng ta có thể bất đồng ý với nhau là ông này giết người chính đáng vì tự vệ, hay không chính đáng vì ông ấy dùng lực quá lớn (excessvie force) để tự vệ chống lại một lực quá nhỏ, như là một em vị thành niên đánh đấm một ông túi bụi, và ông chạy vào nhà xách súng ra bắn chết liền. Dù thế nào là tự vệ chính đáng và thế nào là dùng lực quá đáng có thể gây tranh cãi, nhưng mọi người đều có thể đồng ý giết người mà không có lý do tự vệ chính đáng là có tội.

Tổng thống Reagan chấp nhận những sai biệt nhỏ trong tư duy cá nhân, chỉ lấy cái tương đồng lớn làm chính. Các thuộc hạ tin rằng điều mình làm là đúng và làm, thì Reagan sẽ hỗ trợ. Reagan không đòi hỏi thuộc hạ phải quyết định đúng y hệt mình 100%. Đó là thương yêu và tin cẩn thuộc hạ.

Điều quan trọng nhất là Reagan chẳng nói điều mà các lãnh đạo khác hay nói: Coi chừng báo chí, ăn nói cẩn thận; theo dõi các thống kê về ý kiến cử tri – coi chừng mất điểm…

Reagan chỉ tập trung vào một điểm: Điều gì bạn thấy đúng thì làm và tôi sẽ hỗ trợ bạn. Nghĩa là tôi sẽ trung thành với bạn nếu báo chí hay ai đó tấn công bạn.

Đó là một năng lượng tích cực rất mạnh của một lãnh đạo:

– Hướng thiện: Thấy đúng làm làm, không chạy theo những thứ lăng nhăng.

– Tin tưởng: Tin tưởng vào lòng tốt và sự quyết đoán đúng sai của mỗi người.

– Tĩnh lặng: Dù báo chí hay mọi người có tấn công bạn hay cả chúng ta, thì tôi vẫn luôn trung thành và hỗ trợ bạn.

Và Reagan lãnh đạo như thế. Trong thời ông làm tổng thống các đàn em cao bồi làm nhiều chuyện lớn mà chẳng nói trước cho ông biết và gây xì căng đan lớn, như vụ Iran-Contra Affair , trong đó trung tá Oliver North và nhiều người dính líu đến việc bán vũ khí cho Iran để điều đình cho con tin Mỹ bị bắt cóc và giam ở Lebanon, và tiền bán vũ khí thì chuyển cho lực lượng kháng chiến Contra ở Nicaragua – những hành động này đều bị tố cáo là vi phạm luật và chính sách của Mỹ. Reagan chỉ nói: “Tôi chẳng biết gì về việc đó, nhưng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn.”

Đó là lãnh đạo bằng năng lượng tích cực tỏa ra từ trái tim mình, làm cho mọi người luôn tĩnh lặng và vững mạnh như mình. Dù có sự cố gì xảy ra thì cũng được chỉnh sửa tốt lại từ từ và chẳng tạo ra nhiều sóng gió. (Đọc về Oliver North và Iran-Contra Affair ở đây, https://en.wikipedia.org/wiki/Oliver_North ).

Reagan mỗi lần lên TV nói chuyện là các trợ lý quýnh lên, vì ông nói sai đủ mọi con số và sự kiện. Nhưng hình như người dân chẳng ai quan tâm tổng thống chuyên nói sai các con số. Họ tin vào tổng thống.

Các bạn, đó là lãnh đạo bằng năng lượng tích cực. Các kỹ năng quản lý kia thì có rất nhiều trợ lý của mình giỏi làm việc cho mình.

Chúc các bạn luôn lãnh đạo tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Lãnh đạo bằng năng lượng tích cực”

 1. Bài viết tuyệt vời anh ạ. Bài này dạy cách lãnh đạo và là nguồn động viên tinh thần cho các lãnh đạo. Đặc biệt là những lãnh đạo trẻ.
  Nhưng em muốn hỏi 1 chút là: Khi tổng thống Reagan thú thật về việc không bết chuyện cấp dưới làm, hoặc ông nói nhầm lẫn số liệu…thì có thể làm mất niềm tin của dân chúng không anh (họ sẽ cho rằng ông không biết quản lý, không quan tâm gì đến đến số liệu…nên mới như vậy…lãnh đạo không biết quản lý thì sẽ không tốt cho đất nước…)?

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hi Long,

  Anh chẳng trả lời cho mọi người được. Nhưng đối với tổng thống Reagan thì dân chúng tin vào con người của ông và có lẽ nhờ đó họ cũng tin vào “team Reagan” nên những yếu kém nhỏ của ông người dân chỉ cười vui.

  A. Hoành

  Thích

 3. Anh cho em hỏi là trong các đời tổng thống Mỹ, anh thích tổng thống nào nhất ạ? Vì sao anh lại thích tổng thống đó mà không phải là tổng thống khác ạ?

  Đã thích bởi 1 người

 4. Hi Long,

  Nhóm người gọi là Founding Fathers của nước Mỹ có rất nhiều người tài giỏi và anh phục. Các tổng thống thời Founding Fathers thì anh thích nhắt là Washington, tổng thống đầu tiên. Đây là một ví tướng tài, đánh nhau với quân địch (Anh) mạnh và tinh nhuệ bằng cả chục lần quân mình, và vẫn thắng. Khi làm tổng thống Washington luôn là một tổng thống thương dân và khiêm tốn và đặt nền móng kỷ cương rất tốt cho nước Mỹ non trẻ.

  Tổng thống thứ 3 của Mỹ là Thomas Jefferson, anh rất thích vì là người cực kì trí tuệ, sâu sắc và tầm nhìn chính trị rất xa. Nền móng chính trị của nước Mỹ ngày nay đến từ tư tưởng của Jefferson. Rất tình cờ là hai ông này đều đến từ Virginia, bang anh ở. Virginia đào tạo được 8 tổng thống cho nước Mỹ.

  Anh thich tổng thống Lincohn vì đã rất can đảm xóa bỏ chế độ no lệ (mà ông biết trước là sẽ đưa đến nội chiến Nam Bắc mà ông muốn tránh).

  Tổng thống Reagan vì đó là một ông già giản dị, ngay thẳng, rất chân tình, và rất trung thành với đàn em. Người để cho người khác tựa vào.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 4 người

 5. “Vững chãi, điềm tĩnh và nhân ái” – đó là tinh thần em thấy toả ra từ ĐCN. Hay nói đầy đủ hơn là : “khiêm tốn, thành thật, tĩnh lặng và yêu người”
  Cảm ơn anh về những bài học mỗi ngày, theo nhiều cách khác nhau nhưng cùng 1 đích đến!
  Chúc a luôn là 1 bể lặng vững chãi như vậy!
  Em Hiền

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s