Biết học

Chào các bạn,

Mình chẳng cần phải chứng minh chứng từ gì thì các bạn cũng biết là chúng ta càng lớn thì càng được dạy thêm và học thêm nhiều tham sân si. Giáo dục tham sân si là giáo dục căn bản trên toàn thế giới. Bạn được dạy và học cạnh tranh, thứ hạng, trường cao trường thấp, danh dự, danh tiếng, giải thưởng, do tôi vì tôi của tôi cho tôi phục vụ tôi tương lai tôi sứ mệnh tôi sự nghiệp tôi tôi tôi tôi… Hầu như bất kì cuốn sách nào ngoài kia, dù là dạy gì – ngoại giao, ăn nói, kinh doanh, tư duy – thì cũng đều tập trung vào bạn cho bạn.

Sách dạy đừng tập trung vào mình mà nên tập trung vào người thì chỉ có vài ba cuốn trong nhà thờ nhà chùa, và chẳng ai nhắc tới bên ngoài khuôn viên thờ tự, vì nó rõ ràng là không hợp thời và không hợp chỗ.

Đó là vì sao chúng ta có thời mạt pháp ngày nay. Pháp vẫn còn nguyên đó, pháp chẳng mạt. Nhưng điều thực hành pháp thì mạt, vì chẳng ai thực hành. Chẳng ai thực hành vì hằng ngày người ta được dạy và học tham sân si, hoàn toàn ngược lại với giáo pháp chân truyền.

Nhưng, các bạn, đây là điều RẤT RÕ nhưng cả thế giới đều không thấy (thế mới biết nhà Phật thật là thông thái khi nói đến “si mê”). Điều rất rõ đó là: “Cái gì hiếm thì quý, cái gì tràn ngập thì rẻ như bèo.” Hay, “Người tài thì hiếm, người ngu thì nhiều.” Hay, “Điều chỉ có vài thầy dạy thì hay, điều cả thế giới dạy nhau thì dở.”

Nghĩa là, mọi thứ cả thế giới dạy để bạn tập trung vào tham sân si của bạn đều tồi. Điều chỉ có vài thầy, như Chúa Giêsu và Phật Thích Ca, dạy thì hay.

Và đây là điều RẤT RÕ nữa mà chẳng ai chịu thấy: “Cái hay của lời dạy của các thầy lớn, như Chúa Giêsu và Phật Thích Ca, chẳng chỉ hay trong đền thờ hoặc sau khi bạn chết, mà hay ở đây lúc này – ngay trong chợ búa, trong công ty, trong chính trường, trong học đường… nơi mọi chúng ta đang sống mỗi ngày. Những lời dạy của các vị là để bạn thành công tại đây lúc này, chẳng chỉ là để bạn chết rồi mới thành công.

Mình có nói nhiều thì có lẽ nhiều bạn cũng chẳng nắm được. Nhưng mình muốn các bạn nắm được điều này: “Lời dạy của vài thầy, sống động cả mấy ngàn năm cho đến nay, là lời của chỉ vài thầy, không phải là của vài tỉ thầy khắp mọi nơi trên thế giới. Hiếm thì quý.” Việc của bạn là tìm hiểu tại sao quý. Nếu bạn không biết tại sao viên đá này quý thì có cầm kim cương trong tay cũng vô ích, bạn sẽ vất nó vào thùng rác.

Để mình tóm tắt mấu chốt của thành công khi bạn học và thực hành lời của các thầy lớn. Nhà Phật dạy khi giác ngộ (nghĩa là hiểu tận tường mọi điều) bạn sẽ có lục thông – sáu thông thái. Mình sẽ trình bày với các bạn 6 thông thái đó sau đây, trong khung cảnh thực tế ở đây lúc này (và sẽ không nói đến phù phép như trong truyện Tề Thiên Đại Thánh):

1. Thiên nhãn thông: Mắt trời. Bạn có thể ngồi một nơi mà hiểu các chuyện xa nghìn dặm, thấy được mọi điều từ khi chúng còn rất xa – chưa bò tới, thấy được nhiều điều mà người khác không thấy dù nó ở ngay trước mắt họ.

2. Thiên nhĩ thông: Tai trời. Bạn có thể nghe những điều từ xa, trước khi mọi người có thể nghe, nghe được nhiều điều mà người khác nghe nhưng chẳng nhận biết, nghe những điều người ta không nói thẳng ra, nghe được cả trong sự im lặng của người khác.

3. Tha tâm thông: Hiểu trái tim người khác. Bạn có thể hiểu được tư duy và cảm xúc của người khác, từ lời họ nói, điều họ làm, và cả khi họ chẳng nói chẳng làm.

4. Thần túc thông: Chân thần. Đi tới được khắp nơi, với tất cả mọi người, dù đó là nơi người ta thù ghét mình, hay chẳng tin mình, dù nơi đó có rất nhiều rào cản, rất nhiều định kiến, chẳng ai khác vượt qua được.

5. Túc mạng thông: Biết mạng sống. Hiểu đời sống quá khứ tương lai của mình và của người.

6. Lậu tận thông: Hết bẩn. Trong lòng luôn thanh tịnh.

Các bạn, các điều này không phải trong truyện Tề Thiên Đại Thánh. Có lẽ rất nhiều bạn đã có được các kỹ năng này một phần nào trong đời sống thường ngày. Rất nhiều người có thể kể kinh nghiệm của họ cho các bạn. Mình có kinh nghiệm của mình, rất nhiều, về lục thông này. (Nhắc lại, kiểu thực tế như mình nói bên trên, không kiểu Tề Thiên Đại Thánh).

Học và thực hành theo Phật Thích Ca và Chúa Giêsu, đến khi trái tim thanh tịnh bạn sẽ thấy, nghe và hiểu nhiều điều người khác không nhận ra, bạn sẽ đi đến mọi nơi và mọi người mà người khác không thể tới.

Vậy mà bạn không thành công sao được? Dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Biết học”

  1. Đọc bài viết này em ước rằng tất cả các trường học trên thế giới này đều đưa môn học Phật Pháp hoặc Thánh Kinh và dạy cho trẻ từ khi bắt đầu lớp một. Như vậy thì thế hệ tương lai của con người sẽ tốt đẹp hơn nhiều anh ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s