Kiên trì là thường trực mỗi ngày

Chào các bạn,

Kiên trì là mẹ của thành công. Mọi người đều hiểu như thế. Nhưng bạn hiểu thế nào là kiên trì?

– Đương nhiên, kiên trì là kiên nhẫn làm cho xong, cho đến đích, cho đến thành công. Nhưng thế nào là “kiên nhẫn làm cho xong”?

– Điều quan trọng nhất là “luôn luôn đi”, không ngừng. Tức là ngày nào bạn cũng đi, ngày nào cũng làm việc, ngày nào cũng tiến bước đến mục tiêu. Dĩ nhiên là một tuần bạn cần để ra một hai ngày nghỉ, chẳng làm gì cả, chỉ nghỉ ngơi để cơ thể và tinh thần sạc điện lại. Nhưng ngoài những ngày nghỉ định kỳ như thế, những ngày làm việc là bạn làm việc, tiến đến mục tiêu. Cũng như học sinh, muốn học tử tế để từ lớp 5 tiến lên xong trung học, thì phải đi học tử tế mỗi ngày.

Trong tất cả mọi yếu tố của kiên trì, chẳng có yếu tố nào quan trọng bằng yếu tố “luôn luôn đi, đi mỗi ngày, không ngừng nghỉ.” Đây có thẻ gọi là yếu tố “thường trực”, cũng như trường kỳ chiến đấu – ngày nào cũng chiến đấu, trường kỳ, cho đến thắng lợi cuối cùng.

Không có yếu tố thường trực này thì không có kiên trì. Nếu bạn học môn gì mà học một ngày, nghỉ ba ngày, rồi học tiếp một ngày, nghỉ hai ngày nữa… và cứ như thế, thì sẽ một lúc nào đó bạn nghỉ học luôn.

Thường trực là luôn luôn làm việc thường xuyên, dù trời mưa, trời bão, trời lụt, hoặc bạn chán đời, cảm thấy lười biếng… Đương nhiên là đôi khi bạn có thể gặp điều gì đó bắt bạn phải nghỉ một vài hôm, bị bệnh chẳng hạn… Nhưng còn khỏe là còn đi, không ngừng nghỉ.

Đây chính là con rùa của La Fontaine chạy đua với thỏ – rùa đi chậm như… rùa, nhưng kiên trì đi mãi không ngừng, còn thỏ thì phóng nhanh như gió, nhưng chơi nhiều hơn đi và cuối cùng phải thua. Chẳng phải vì thỏ không phóng nhanh đến đích được, mà ham chơi quá quên cả mục tiêu đến đích.

Mắt không rời muc tiêu, luôn nhìn vào mục tiêu, và tiến bước không ngừng.

– Không cần phải nóng ruột đến mục tiêu, nóng ruột sẽ làm bạn mất kiên nhẫn. Bạn chỉ cần đi đều đều mỗi ngày, không ngừng. Khi nào đến thì đến, chẳng quan trọng, vì “Cuộc hành trình, không phải điếm đến, là quan trọng.” Thực sự thì dù bạn có đến đích, bạn cũng sẽ đặt thêm mục tiêu mới cho cuộc hành trình, cho nên đích chỉ là những cột mốc trên đường đi. Con đường và những bước chân không ngừng, đó mới là điều ý nghĩa.

– Bạn sẽ có những người bạn đồng hành. Nhưng đa số bạn đồng hành sẽ đến và sẽ rời. Chỉ có một mình mình mới là người giữ vững cuộc hành trình từ đầu đến cuối. Cho nên thỉnh thoảng bạn sẽ thấy cô đơn. Chẳng sao cả, người chinh phục đỉnh cao thường là đứng trên đó một mình.

Các bạn kiên trì là vậy đó. Chẳng có gì phức tạp. Chỉ đòi hỏi kiên trì. Kiên trì đòi hỏi bạn… kiên trì.

Chúc các bạn thành công, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Kiên trì là thường trực mỗi ngày”

  1. Kiên trì như anh Hoành viết bài liên tục trên dotchuoinon nhiều nhiều năm trời. Mỗi lần em nghĩ lại đều thấy sự tuyệt vời.
    Chúng em cảm ơn anh ạ.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s